• Hợp tác quốc tế
  • Hội thảo quốc tế lần thứ 3 về điều dưỡng và chăm sóc người bệnh

Hội thảo quốc tế lần thứ 3 về điều dưỡng và chăm sóc người bệnh

Trong 2 ngày 29- 30/6/2018, tại Hà Nội, Hội Điều dưỡng Việt Nam phối hợp với Hiệp Hội các Bệnh viện Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế về Điều dưỡng và Chăm sóc người bệnh. Đây là lần thứ 3 được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho hoạt động điều dưỡng và chăm sóc người bệnh tại bệnh viện ở Việt Nam cũng như giới thiệu nhu cầu về điều dưỡng cho thị trường Nhật Bản. Hội thảo thu hút gần 150 đại biểu đến từ các Vụ, Cục của Bộ Y tế, các cơ sở đào tạo, trưởng phòng Điều dưỡng các bệnh viện Trung ương và Hà Nội.

Trong 2 ngày 29- 30/6, tại Hà Nội, Hội Điều dưỡng Việt Nam phối hợp với Hiệp Hội các Bệnh viện Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế về Điều dưỡng và Chăm sóc người bệnh. Đây là lần thứ 3 được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho hoạt động điều dưỡng và chăm sóc người bệnh tại bệnh viện ở Việt Nam cũng như giới thiệu nhu cầu về điều dưỡng cho thị trường Nhật Bản. Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu đến từ các Vụ, Cục của Bộ Y tế, các cơ sở đào tạo, trưởng phòng Điều dưỡng các bệnh viện Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Đức Mục- Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết, tại các nước phát triển như Nhật Bản, Đức, Pháp, Mỹ, Canada đang phải đối mặt với những thách thức về vấn đề dân số mà hơn một thập kỷ qua vẫn chưa có giải pháp giải quyết hiệu quả. Đó là người trẻ càng ngày càng ít, người già càng ngày càng nhiều, dân số càng ngày càng giảm và nhân lực chăm sóc khủng hoảng nghiêm trọng. Trước vấn đề gia tăng di cư điều dưỡng phạm vi toàn cầu, công tác điều dưỡng đang là tâm điểm hội nhập quốc tế. Các nước phát triển không thể dựa vào nhân lực trong nước làm công tác chăm sóc mà buộc phải thu hút điều dưỡng nước ngoài. Nhu cầu hội nhập điều dưỡng đang đòi hỏi công tác đào tạo điều dưỡng tại Việt Nam phải có nhiều đổi mới để đáp ứng nhu cầu trong nước và hội nhập quốc tế.

Ông Nguyễn Minh Lợi- phó Cục trưởng Cục Khoa học &công nghệ, Bộ Y tế cho biết hợp tác song phương về điều dưỡng giữa Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết, tuy nhiên hiện nay việc đào tạo và phát triển điều dưỡng ở nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong hội nhập. Hiện Bộ Y tế đang tăng cường đổi mới công tác đào tạo để đến năm 2025 điều dưỡng đều có trình độ từ Cao đẳng trở nên để đáp ứng hội nhập quốc tế.

Trên thực tế, cơ quan quản lý, Hội Điều dưỡng và các nhà trường đào tạo cũng đã nhiều lên cùng thảo luận, trao đổi để tìm giải pháp cho công tác đào tạo điều dưỡng phù hợp với nhu cầu hội nhập. Đối với thị trường Nhật Bản, hiện  có khoảng 1.000 điều dưỡng Việt Nam đang làm việc trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi và các bệnh viện ở Nhật Bản. Đây là số lượng còn quá khiêm tốn so với nhu cầu so với nhu cầu trên 30.000 nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp của Nhật Bản trong những năm tới…

Mặc dù rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng nhân lực làm công tác chăm sóc, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh nhưng Nhật Bản và các quốc gia phát triển đều đưa ra tiêu chuẩn rất cao đối với đội ngũ này. Vì vậy, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho ngành điều dưỡng Việt Nam.

Tại Hội thảo quốc tế lần thứ 3 về điều dưỡng và chăm sóc người bệnh, Hiệp hội các Bệnh viện Nhật Bản đã cử 11 chuyên gia và trình bày 5 bài báo cáo quan trọng  kinh nghiệm quản lý bệnh viện Nhật Bản, Kinh nghiệm quản lý điều dưỡng; Chương trình thực tập sinh kỹ năng; Quy trình Hồi sinh cơ bản; Chăm sóc rối loạn nuốt, rối loạn ăn uống… Hơn 500 điều dưỡng sẽ được trao đổi những kiến thức không chỉ thiết thực trong chăm sóc người bệnh với đòi hỏi ngày càng cao của người dân mà còn đáp ứng nhu cầu, xu thế của thế giới.

Lê Hảo

Bình luận

Scroll