Notice

Chăm sóc hăm da quanh hậu môn tạm bằng bột bắp

Bùi Xuân Mỹ- Lê Thị Ngọc Lan- Hồ Trần Bản Tạ Huy Cần Lê Công Thắng- Khoa ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng I (trích trong Hội nghị khoa học Điều dưỡng nhi khoa Toàn quốc lần thứ V- Bệnh viện Nhi trung ương)

Tóm tắt

Mục đích: Giới thiệu, đánh giá kết quả ban đầu và rút kinh nghiệm chăm sóc hăm da quanh hậu môn tạm bằng bột bắp.

Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, tiền cứu được thực hiện tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viên Nhi đồng 1 từ ngày 02/01/2008 đến ngày 15/04/2008, có 57 bệnh nhân được chăm sóc hăm da quanh hậu môn tạm bằng bột bắp, tuổi từ 1 tháng tới 15 tuổi (trung bình 8 tháng tuổi). Bệnh nhân được làm sạch da quanh hậu môn tạm bị hăm bằng bông gòn thấm nước, sau đó bôi bột bắp, đắp gạc bao gòn và đặt túi hứng phân vào hậu môn tạm. Khi thấy băng ướt hay khi thay túi hậu môn tạm thì rửa sạch và bôi lại bột bắp mới lên. Chúng tôi chỉ sử dụng là một loại bột bắp do Việt Nam sản xuất, dạng thực phẩm được đóng gói có bán trên thị trường. Thời gian theo dõi kết quả là 7 ngày.

Kết quả: Có 100% bệnh nhân bị  hăm da sau khi mở hậu môn tạm. Chăm sóc hăm da quanh hậu môn tạm bằng bột bắp với kết quả ban đầu tốt đạt 86%. Chỉ số hài lòng của thân nhân bệnh nhân đạt 95%.

            Kết luận: Hăm da quanh hậu môn tạm là hậu quả tất yếu của mở hậu môn tạm, chỉ chữa khỏi khi nào hậu môn tạm được đóng. Nghiên cứu cho thấy bột bắp có thể là một chất bảo vệ da tốt nhờ đặc tính hấp thu dịch của nó và chăm sóc hăm da quanh hậu môn tạm bằng bột bắp là một cách chăm sóc đơn giản và có hiệu quả trong thời gian chờ đóng hậu môn tạm.

 Để download bài viết.