Hội nghị khoa học Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương lần thứ XV

Ngày 29/3, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức Hội nghị khoa học Điều dưỡng nhi khoa toàn quốc. Đây là Hội nghị lần thứ XV về công tác nghiên cứu khoa học của đội ngũ điều dưỡng nhi khoa. Hội nghị đã thu hút hơn 500 đại biểu đến từ các bệnh viện […]

Ngày 29/3, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức Hội nghị khoa học Điều dưỡng nhi khoa toàn quốc. Đây là Hội nghị lần thứ XV về công tác nghiên cứu khoa học của đội ngũ điều dưỡng nhi khoa. Hội nghị đã thu hút hơn 500 đại biểu đến từ các bệnh viện chuyên khoa Nhi, Khoa Nhi cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, trong những năm gần đây, hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam đang có những thay đổi căn bản, đổi mới từ cách nghĩ, cách làm và cách kiểm tra bệnh viện, lấy người bệnh làm trung tâm, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Trong đó, người điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống khám, chữa bệnh. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh nội trú đạt 79,96%  có đóng góp không nhỏ từ chăm sóc của người điều dưỡng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện hệ thống khám, chữa bệnh cũng phải đối mặt với những thách thức như gánh nặng bệnh tật kép từ bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm, các bệnh hiếm gặp; các bệnh viện phải đổi mới để đáp ứng với tự chủ bệnh viện. Do đó, ngoài những nghiên cứu về chăm sóc người bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị đội ngũ điều dưỡng nhi khoa tiếp tục nghiên cứu về chăm sóc toàn diện người bệnh; định mức biên chế điều dưỡng chăm sóc; tính chi phí chăm sóc điều dưỡng….

GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc bệnh viện Nhi TW đánh giá, điều dưỡng nhi khoa là một chuyên ngành khó vì đòi hỏi sự chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ đáp ứng các cung bậc cảm xúc, tâm sinh lý khác nhau của trẻ em. Hơn 20 báo cáo khoa học có chất lượng của đội ngũ điều dưỡng nhi khoa sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Đáng chú ý là những báo cáo như: Thực trạng chế độ nuôi dưỡng của bệnh nhi dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy cấp tại BV Nhi TW; Nhận xét quy trình chuẩn bị người bệnh trước mổ theo kế hoạch của khoa Ngoại BV Đa khoa Xanh Pôn; Hiệu quả sử dụng ánh sáng đỏ trong thiết lập tĩnh mạch ngoại biên tại khoa cấp cứu BV Nhi đồng 1…

Lê Hảo

Bình luận

Scroll