Notice

Hội thảo quốc tế về điều dưỡng và chăm sóc người bệnh

Nhằm mục đích trao đổi và chia sẻ thông tin về tình hình nhân lực điều dưỡng và nhân lực chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản; trao đổi thông tin về chức năng, nhiệm vụ của điều dưỡng, nhân viên chăm sóc của Nhật Bản và các ứng viên điều dưỡng Việt Nam được mong đợi sẽ thực hiện khi làm việc trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão Nhật Bản và chia sẻ về kinh nghiệm phân cấp Chăm sóc người bệnh và chăm sóc người bệnh lão khoa có các bệnh mãn tính và chăm sóc cuối đời, Hội Điều dưỡng Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản tổ chức Hội thảo Quốc tế về Điều dưỡng và chăm sóc người bệnh ngày 22/7/2016 tại Hà Nội

Hội thảo có sự hiện diện của các thành viên đến từ Hiệp hội bệnh viện Nhật Bản, các đại diện của Bộ Y tế, Tổng Hội Y học việt Nam, Hội Điều dưỡng Việt Nam, các cơ quan báo chí đến đưa tin và đông đảo các điều dưỡng trong cả nước.

Trong lời phát biểu khai mạc hội thảo ThS Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam là quốc gia đang đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á, cứ 10 người dân thì có 1 người già (từ 60 tuổi trở lên). Già hóa dân số song hành với nhu cầu chăm sóc y tế, đặc biệt nhu cầu chăm sóc điều dưỡng. Trong khi nhân lực điều dưỡng hiện đứng trước 3 thách thức là thiếu điều dưỡng; di cư điều dưỡng và thừa nhận văn bằng điều dưỡng lẫn nhau.

Chính phủ Việt Nam đã ký Thỏa thuận khung thừa nhận văn bằng và dịch vụ điều dưỡng nội khối ASEAN và ký Hiệp định đối tác về hợp tác kinh tế với Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức trong đó có điều khoản về phái cử điêu dưỡng Việt Nam sang lao động, thực tập sinh các nước.

Đến nay Việt Nam đã phái cử sang Nhật Bản gần 500 ứng cử viên tham gia chương trình thực tập sinh là điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học. Để thúc đẩy chương trình phái cử điều dưỡng, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, Ngành như Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Trường Đại học Nagasaki Nhật Bản, Tổ chức Nhân lực châu Á-AHP Nhật Bản để trao đổi thông tin và nghiên cứu nhu cầu cũng như điều kiện làm việc của Điều dưỡng Việt Nam đang thực tập sinh tại Nhật Bản.

Về phía Hiệp hội bệnh viện Nhật Bản, các thành viên đã có những bài chia sẻ chi tiết về thực trạng Điều dưỡng Nhật Bản đặc biệt là nhu cầu cần thiết bổ xung nguồn nhân lực còn thiếu trong lĩnh vực chăm sóc tại thời điểm hiện tại và tương lai. Từ những chia sẻ này, Việt Nam hoàn toàn có thể ứng dụng kinh nghiệm của Nhật Bản để đạt được kỹ năng chăm sóc và đào tạo được nhân viên hướng dẫn trong tương lai.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp thể hiện tinh thần hợp tác hữu nghị và tin tưởng lẫn nhau trong lĩnh vực Điều dưỡng và chăm sóc người bệnh, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm của Hội Điều dưỡng Việt Nam đối với vác Hội viên Điều dưỡng Việt Nam đang học tập và lao động ở nước ngoài trong đó có Nhật Bản.