Notice

Lễ phát động “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay”

Ngày 4 tháng 5 năm 2011, nhằm hưởng ứng Ngày vệ sinh tay toàn cầu 5/5 hàng năm, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức Lễ phát động phong trào“Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay”.

Đến tham dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cùng các lãnh đạo của Cục quản lý Khám chữa bệnh, các bệnh viện trong cả nước.

Theo tổ chức Y tế thế giới, tại bất kỳ thời điểm nào trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Bà Graham Harison, quyền trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đưa ra thông tin, ước tính trên toàn cầu có 59 triệu nhân viên y tế, tương đương với  hơn 100 triệu bàn tay chạm vào người bệnh mỗi ngày, nếu cán bộ y tế thực hiện tốt việc vệ sinh tay thì tỷ lệ nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế sẽ giảm đi đáng kể. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng vệ sinh bàn tay của nhân viên Y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh là biện pháp hữu hiệu, đơn giản và rẻ tiền nhất để bảo vệ người bệnh cũng như chính các nhân viên y tế trước nhiễm khuẩn bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh về nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện ngày càng cao, sự gia tăng tác nhân gây bệnh nếu nhân viên y tế, người bệnh vẫn coi nhẹ vấn đề vệ sinh tay. Thông qua lễ phát động này, Bộ y tế muốn gửi thông điệp nhắc nhở các nhân viên Y tế tuân thủ vệ sinh bàn tay tốt hơn nữa nhằm giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo vệ chính mình và người bệnh trước những nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện – nhóm bệnh đòi hỏi chi phí điều trị cao và sử dụng các loại kháng sinh đắt tiền nhưng tỉ lệ thành công không cao.

Hiện nay đã có hơn 30 bệnh viện tại Việt Nam đã đăng ký hưởng ứng chiến dịch “Bảo vệ sự sống: hãy vệ sinh tay” trên website của Tổ chức Y tế thế giới. Việt Nam là nước đứng thứ 5 trong  phong trào “Bảo vệ sự sống, hãy vệ sinh tay” do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động là nước đứng thứ 5 trong tổng số 18 nước tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã đăng ký và hưởng ứng tốt. Đặc biệt, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba bệnh viện thuộc khu vực châu Á -Thái Bình Dương được nhận giải thưởng của hội đồng vệ sinh tay khu vực châu Á -Thái Bình Dương ( Asia Pacific Hand hygiene Excellence Award 2010 – 2011).
 
Một số hình ảnh tại lễ phát động
 
 
Thứ trưởng BYT Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Lễ phát động
 
 
Đại diện các bệnh viện ký cam kết  tham gia phong trào  
 Đại diện các bệnh viện ký cam kết  tham gia phong trào "bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay"
 
CN. Hoàng Xuân Hương
Thông tin Điều dưỡng