Notice
 • 05/01/2011

  Bảo đảm an toàn người bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh

  Bệnh viện vừa là nơi khám, chữa bệnh cho người bệnh nhưng cũng là nơi tiềm ẩn các rủi rỏ - sự cố y khoa không chỉ cho người bệnh mà còn cho cả nhân viên y tế. Chúng tôi xin giới thiệu phần I bài viết "An toàn người bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh" của tác giả Phạm Đức Mục - Phó cục trưởng cục Quản lý khám, chữa bệnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Điều dưỡng Việt Nam tới quý độc giả nhằm cập nhật thêm các kiến thức về đảm bảo an toàn người bệnh cho các nhân viên y tế.

 • 21/12/2010

  Nhiễm khuẩn bệnh viện, thách thức và giải pháp

  Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt nam cũng như trên toàn thế giới, vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh nằm viện.

 • 15/12/2010

  Luật quy định tỷ lệ Điều dưỡng trên người bệnh tại một số bang của hoa kỳ

  Nhiều người cho rằng nghề Điều dưỡng là một trong những nghề vất vả và có nhiều thách thức, bởi điều dưỡng thường phải làm việc liên tục, kéo dài nhiều giờ liền với những áp lực lớn và thường xuyên phải làm ca đêm để chăm sóc những người bệnh nặng, thậm trí những người sắp tử vong. Hơn nữa để trở thành sinh viên Điều dưỡng viên, họ phải vượt qua các kỳ thì đầu vào rất khó khăn. Khi đã là sinh viên, họ phải học tập rất vất vả, nghiêm túc ở trường và bệnh viện để có đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm với đầy đủ trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp để phục vụ người bệnh. Trước khi trở thành nhân viên điều dưỡng, họ phải vượt qua kỳ thi sát hạch cấp quốc gia để nhận được giấy phép hành nghề và khi trở thành điều dưỡng họ phải vận dụng những gì học được vào thực hành nghề nghiệp.

 • 22/11/2010

  Nhiễm khuẩn bệnh viện đang đe dọa cả thế giới

  Thời gian gần đây, tại nhiều nước trên thế giới, từ Mỹ, Anh, Đức, Thụy Sĩ đến Trung Quốc, Thái Lan... đâu đâu cũng thấy cảnh báo về sự lây nhiễm các loại vi khuẩn kháng kháng sinh (MRSA) dẫn đến tử vong trong các bệnh viện. Cho dù các biện pháp vệ sinh hiện đại nhất đã được áp dụng song số người chết vì nhiễm khuẩn bệnh viện vẫn ngày một gia tăng. Sự hoành hành của các chủng siêu vi khuẩn trong bệnh viện đang khiến giới y học đặc biệt quan tâm.

 • 30/04/2010

  Rửa mũi và tắm cho bệnh nhân làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện

  Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã khẳng định họ có thể giảm 60% nguy cơ gây nhiễm trùng của các vi khuẩn thường bằng việc tìm các vi khuẩn này ở mũi và điều trị chúng bằng kháng sinh dạng gel và tắm toàn thân. Phương pháp điều trị kết hợp cũng làm giảm 2 ngày so với 14 ngày điều trị trung bình của 1 bệnh nhân. Các nhiễm khuẩn liên quan đến bệnh viện là một vấn đề lớn trong y học, vì vậy các thầy thuốc thường tìm 1 phương pháp tốt nhất để giảm nguy cơ này.

 • 02/08/2009

  Tamiflu vẫn là vũ khí quan trọng chống cúm H1N1

  Đó là khẳng định của ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), vào chiều 27/7, trước lo lắng của nhiều người dân về tình trạng cúm A/H1N1 kháng Tamiflu.

 • 02/06/2009

  3 biện pháp đơn giản phòng nhiễm cúm A/H1N1

  Vi rút cúm A/H1N1 khi ra khỏi cơ thể người sẽ chết sau 2 giờ; nếu nằm trong dịch tiết mũi, miệng thì có thể tồn tại 10 ngày. Do vậy, việc phòng chống cúm A/H1N1 bằng cách: rửa tay, rửa mũi, đeo khẩu trang sạch là những biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả cao.

 • 31/05/2009

  Cúm A/H1N1 đã vào Việt Nam

  Sáng nay, Bộ Y tế chính thức công bố trường hợp đầu tiên tại Việt Nam dương tính với cúm A/H1N1. Bệnh nhân là nam sinh viên 23 tuổi, đang học tại Mỹ, về nước qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất và lưu trú tại TP HCM. Sở Y tế khuyến cáo, người dân không tập trung đông người.

Total rows: 10