Công việc của điều dưỡng viên và mức thu nhập cụ hàng tháng

Thứ Bảy, 18/05/2024 - 22:52

Công việc của điều dưỡng giữ vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ của ngành y tế. Đây cũng chính là lý do khiến ngành này đang là một trong những cái tên “hot” được nhiều bạn trả lựa chọn. Vậy công việc cụ thể mà các điều dưỡng viên phải làm là gì? Mức lương được nhận cho vị trí này như thế nào? Cùng đọc và tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé. 

Điều dưỡng viên là gì? 

Điều dưỡng viên là gì?
Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng là một nghề trong hệ thống đào tạo nhân lực cho ngành y tế nhằm bảo vệ, chăm sóc một cách tối ưu nhất về sức khỏe, tham gia dự phòng bệnh qua chẩn đoán và điều trị.

Đồng thời thực hiện việc xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Điều dưỡng viên (Nursing Staff) là chỉ những người làm việc trong ngành điều dưỡng. 

Trước đây, điều dưỡng và y tế được coi là 1 nghề. Thế nhưng, hiện tại, điều dưỡng đã trở thành một nghề độc lập trong hệ thống y tế. 

Dựa trên trình độ của từng người mà sẽ chia thành các cấp bậc và trình độ, được quy định chi tiết trong các văn bản quy định của Bộ Nội vụ. 

Công việc của điều dưỡng viên gồm những gì? 

Điều dưỡng viên phải chủ động chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân làm các thủ tục cần thiết từ lúc nhập viện đến khi xuất viện về nhà. Vậy chi tiết công việc của điều dưỡng viên là gì? Đọc để tìm hiểu ngay. 

Theo dõi người bệnh

Điều dưỡng viên sẽ có nhiệm vụ phối hợp với bác sĩ để phân cấp bệnh nhân và đưa ra phương án điều trị: 

 • Theo dõi tình hình bệnh nhân hàng ngày; nhận y lệnh của bác sĩ điều trị và kế hoạch chăm sóc của điều dưỡng trưởng để có được phương án chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân;
 • Ghi chép những thông số, triệu chứng bệnh nhân gặp phải;
 • Lập bảng kế hoạch chăm sóc người bệnh, tiêm thuốc, truyền dịch, thay băng, phát thuốc theo chỉ định của các sĩ chuyên môn.

Chăm sóc người bệnh 

Điều dưỡng viên hỗ trợ người bệnh trong các hoạt động hàng ngày 
Điều dưỡng viên hỗ trợ người bệnh trong các hoạt động hàng ngày

>>>Xem thêm: Tìm hiểu chương trình học điều dưỡng chi tiết từ A – Z 

Đây có thể coi là công việc chính của điều dưỡng viên, bao gồm: 

 • Tổ chức tiếp đón, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính khi đến khám bệnh;
 • Giải đáp thắc mắc cho người nhà bệnh nhân và bệnh nhân về tình trạng sức khoẻ. 
 • Hỗ trợ người bệnh trong các hoạt động hằng ngày, thực hiện các kỹ năng xử lý lâm sàng cho bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ giúp người bệnh mau chóng hồi phục. 
 • Động viên, khích lệ tinh thần cho bệnh nhân, truyền tải mong muốn của người bệnh đến bác sĩ phụ trách.

Bảo quản vật liệu y tế 

Công việc điều dưỡng cũng bao gồm việc bảo quản các vật liệu y tế: 

 • Kiểm tra số lượng thuốc trực hàng ngày và có kế hoạch bổ sung theo quy định;
 • Thu hồi thuốc thừa trả lại Khoa Dược theo các quy chế sử dụng thuốc
 • Theo dõi, kiểm tra máy móc thiết bị, bảo dưỡng và quản lý vật tư theo quy định. Lên kế hoạch yêu cầu mua hoặc sửa chữa trong trường hợp có hư hỏng. 
 • Bảo quản tài sản y tế bao gồm các dụng cụ y tế, thuốc. 

Báo cáo công việc 

 • Báo cáo tình hình người bệnh theo ngày và tháng theo quy định;
 • Đối với người bệnh gặp những diễn biến bất thường phải báo ngay cho bác sĩ điều trị xử lý kịp thời;
 • Cập nhật sổ đăng ký người ra – vào bệnh viện, người chuyên khoa, người tử vong;

Các kỹ năng cần có để hoàn thành tốt công việc của điều dưỡng

Công việc của điều dưỡng viên chỉ hoàn thành tốt khi và chỉ khi điều dưỡng viên có đầy đủ các kỹ năng sau:

Công việc của điều dưỡng viên cụ thể là gì?
Công việc của điều dưỡng viên cụ thể là gì?

Kiến thức chuyên môn

Để trở thành một điều dưỡng viên chuẩn, trước tiên, bạn phải có những kiến thức chuyên môn nhất định liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người. 

Để đạt được điều đó, trong quá trình học tập, bạn phải được tiếp xúc với nguồn tài liệu chất lượng, những thầy cô có đầy đủ chuyên môn và kỹ năng. 

Không dừng lại ở đó, trong quá trình làm việc, bạn cũng phải tự trau dồi các kỹ năng,, học hỏi thêm và rèn luyện bản thân. Trên cơ sở đó phục vụ cho công việc một cách tốt nhất. 

Kỹ năng giao tiếp 

Điều dưỡng viên là người giao tiếp chủ yếu với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Do vậy, bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, truyền đạt vấn đề từ bác sĩ chuyên môn một cách nhất quán đến người nhà bệnh nhân, lắng nghe ý kiến của người bệnh. 

Trong quá trình giao tiếp, điều dưỡng cần thể hiện sự cởi mở giúp họ có thể chia sẻ những mong muốn và yêu cầu của bản thân. Đồng thời hướng dẫn người nhà bệnh nhân cách chăm sóc tốt nhất cho người bệnh. 

Tinh thần chịu áp lực cao

Trong công việc của điều dưỡng, không hiếm gặp những ca chấn thương nặng, cấp cứu liên tục. Là một điều dưỡng viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, bạn phải luôn giữ thái độ bình tĩnh, không sợ hãi.

Đặc biệt, không để tình huống bất ngờ làm ảnh hưởng tinh thần, gây ra những sai lầm trong quá trình làm việc. Do vậy, tinh thần mạnh mẽ và chịu được áp lực là một trong những kỹ năng cần có của công việc điều dưỡng.

Tỉ mỉ, cần cù  

Tỉ mỉ trong khi thực hiện các công việc của điều dưỡng: theo dõi tình trạng bệnh nhân, quan sát người bệnh báo cáo với bác sĩ triệu chứng bất thường,…

Từ đó, mới dễ dàng phát hiện những thay đổi nhỏ, những biến chứng và đưa ra phương án xử lý kịp thời. 

Mức lương của công việc điều dưỡng là bao nhiêu? 

Công việc điều dưỡng nhận mức thu nhập cao và ổn định
Công việc của điều dưỡng nhận mức thu nhập cao và ổn định

Công việc của điều dưỡng viên thường xuyên bận rộn cả ngày dài, vì vậy, vị trí này có mức thu nhập tương tối cao và ổn định.

Tuỳ vào mức độ công việc, kỹ năng chuyên môn và công việc, mỗi điều dưỡng viên sẽ nhận mức thu nhập khác nhau. 

Theo đó, thu nhập trung bình của nhân viên điều dưỡng sẽ khoảng 9,9 triệu đồng/ tháng. Cụ thể, nhân viên dưới 1 năm kinh nghiệm có lương dao động từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng. Từ 3 năm kinh nghiệm trở lên sẽ khoảng 10 triệu đồng/ tháng. 

Điều dưỡng viên tại nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc,… sẽ có mức lương cao hơn, dao động từ 30.000.000đ đến 50.000.000đ.

Lời kết

Trong nội dung bài viết trên, Hội điều dưỡng đã chia sẻ đến bạn những kiến thức chi tiết công việc của điều dưỡng viên: kỹ năng cần có của vị trí này và mức lương có thể đạt được. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc điều dưỡng. Đừng quên nhấn theo dõi chúng tôi để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top 7 các trường liên thông đại học điều dưỡng tốt nhất
Top 7 các trường liên thông đại học điều dưỡng tốt nhất

22-05-2024

Có các trường liên thông đại học điều dưỡng nào đang tuyển sinh. Điều này là quan tâm của rất nhiều thí sinh và phụ huynh. Trong bài viết dưới đây, hãy...

Các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản cho sinh viên
Các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản cho sinh viên

14-06-2024

Các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản cho điều dưỡng viên được tạo ra giúp: Nâng cao hiệu suất làm việc, tránh các sai sót xảy ra, đảm bảo kết...

Chương trình đào tạo quản lý điều dưỡng & lợi ích thiết thực
Chương trình đào tạo quản lý điều dưỡng & lợi ích thiết thực

20-06-2024

Chương trình đào tạo quản lý điều dưỡng là lựa chọn của nhiều điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế. Để nâng cao hiệu suất công việc cũng như có...

Các trường có ngành điều dưỡng nha khoa nổi bật ở Việt Nam
Các trường có ngành điều dưỡng nha khoa nổi bật ở Việt Nam

11-06-2024

Các trường có ngành điều dưỡng nha khoa chính là chìa khóa quan trọng để các bạn trẻ phát triển ở khối ngành này. Hiện nay, khi đời sống vật chất đã lo...

Giáo trình điều dưỡng ngoại khoa: Review chi tiết từ A – Z 
Giáo trình điều dưỡng ngoại khoa: Review chi tiết từ A – Z 

29-05-2024

Giáo trình điều dưỡng ngoại khoa cung cấp kiến thức về một số bệnh lý, tổn thương bên trong và ngoài cơ thể. Giúp điều dưỡng viên có thể làm quen với...