Lời phát biểu khai mạc Hội Nghị BCH Hội ĐDVN khóa VII lần thứ 3

Thứ Hai, 06/05/2024 - 14:11

                                                                                                                                                              Hà Nội, ngày 9 tháng 11 năm 2019

                                                          Lời phát biểu khai mạc Hội Nghị BCH Hội ĐDVN khóa VII lần thứ 3

 

Thưa quý vị đại biểu

Thay mặt lãnh đạo Hội ĐDVN (VNA) tôi xin gửi tới các thầy Ban cố vấn, lãnh đạo các vụ cục BYT, Bộ Nội vụ, Tổng hội Y học Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và các đồng chí UVBCH Khóa VII, Chủ tịch các hội thành viên lời chào mừng trân trọng và quyết tâm đổi mới nâng cao vai trò, vị thế của VNA.

VNA là tổ chức đại diện cho hơn 100 ngàn hội viên là ĐD, HS và KTV, sau 29 năm thành lập (1990-2019) đã có nhiều đóng góp rất quan trọng vào quá trình đổi mới nghề Điều dưỡng ở nước ta. VNA tiếp tục phát triển và thực hiện có hiệu quả vai trò xúc tác cho quá trình đổi mới Ngành điều dưỡng, để hội viên có thêm cơ hội phát triển và tiến bộ trong nghề nghiệp.

Nối tiếp những thành tích đã đạt được từ những năm trước. Năm 2018, VNA được BYT tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc, năm 2019 VNA đã có thêm bước phát triển mới về phát triển hệ thống tổ chức, tiếp tục tư vấn và phản biện chính sách với Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ LĐTB và xã hội, tăng cường hợp tác với Công đoàn Y tế Việt Nam. Đồng thời tiếp tục mở rộng các hình thức và quy mô hoạt động đào tạo liên tục và nghiên cứu khoa học ở tất cả các cấp hội.

Tuy nhiên, công tác điều dưỡng CSNB và công tác Hội đang đứng trước nhiều thách thức:

  1. Về chính sách: chưa có quy định phạm vi hoạt động chuyên môn (trung cấp thực hành trên tải – ĐH & sau ĐH dưới tải). Đào tạo chưa gắn với sử dụng và thang bảng lương.
  2. Dịch vụ CSNB chưa đưa đủ vào danh mục kỹ thuật BHYT chi trả: công sức lao động CSNB của ĐD chưa được đánh giá công bằng.
  3. Nhân lực ĐD thiếu nghiêm trọng, NB chưa được hưởng chăm sóc tốt nhất của ĐD: (tỷ lệ ĐD/vạn dân bằng Thái Lan cần tăng gấp 2, bằng Phillippines tăng gấp 3 và bằng Nhật Bản cần tăng gấp 9 lần. NB phải đưa người nhà hoặc thuê người không được đào tạo CS. ĐDV làm việc trong điều kiện quá tải. Mặc dù đã có NQTƯ số 20 (2017) phấn đấu đến năm 2025 có 25 ĐD/vạn dân; đến năm 2030 có 33 ĐD/vạn dân nhưng chỉ là trên giấy.
  4. Các hướng dẫn chuyên môn chưa cập nhật, chưa dựa vào bằng chứng NC. Thực hành ĐD có những mặt chưa cập nhật tiến bộ nghề nghiệp.
  5. Về hệ thống tổ chức ĐDT các cấp đang bị lung lay. Một số Phòng ĐDBV tuyến huyện đã bị sáp nhập thiếu hướng dẫn thống nhất. Còn có thêm các Phòng ĐDBV tuyến huyện tiếp tục trước nguy cơ sáp nhập. Vị trí ĐDT SYT chưa có đủ quy định pháp lý, một số địa phương sau khi ĐDT SYT nghỉ chế độ không có người thay thế.
  6. Một số tỉnh hội ĐD tuyến tỉnh bị sáp nhập với các nghề khác trong lĩnh vực y tế làm mất đi tính đặc thù và hầu như không có hoạt động sau khi sáp nhập (Quảng Trị, Lào Cai)
  7. Lãnh đạo ĐD các cấp vừa ít được tham gia vừa ít quan tâm tới quá trình xây dựng CS. Do đó, ĐD, Hộ sinh, KTV có nhiều thiệt thòi. Vai trò tư vấn, phản biện chính sách của các hội thành viên chưa được phát huy hiệu quả, đôi khi thiếu sự thống nhất làm giảm hiệu quả của lực lượng dẫn đến (đông nhưng chưa mạnh)

Năm 2020, trong bối cảnh thiếu điều dưỡng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, dân số già hóa nhanh, điều dưỡng các nước đã phát triển với nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, vị thế xã hội và đóng góp của ĐD vào sự nghiệp CSSK trên quy mô toàn cầu vẫn chưa được đánh giá một cách công bằng và khách quan. Vì vậy, Hội đồng ĐDTG đại diện cho 32 triệu ĐD toàn cầu phát động chiến dịch “Vì sự tiến bộ của ĐD” với Thông điệp “Nursing Now” và sẽ phối hợp với WHO công bố tình trạng điều dưỡng toàn cầu.

Năm 2019, 2020 và các năm tới BYT và Nhà nước đang có nhiều đổi mới chính sách về đào tạo, sử dụng và phạm vi hoạt động chuyên môn liên quan tới ĐD. Hội ĐD nói riêng và các hội trong Ngành y tế nói chung đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức do chưa có Luật về Hội, các Hội đều hoạt động với nguyên tắc: “Tự nguyện, Tự quản, Tự trang trải và Tự chịu trách nhiệm”.

Năm 2020 cũng là năm VNA kỷ niệm 30 năm thành lập, sẽ tổng kết kinh nghiệm chặng đường 30 năm và tiếp tục đưa ra chiến lược phát triển hệ thống hội với phương châm “Một tổ chức đại diện – Một tiếng nói có thẩm quyền của ĐD – One organization- One Voice”.

Mặc dù có khó khăn nhưng cũng có nhiều cơ hội để phát triển với điều kiện chúng ta giữ vững được sự đoàn kết, kế thừa những kinh nghiệm của thế hệ đi trước, phát huy vai trò của tổ chức hội các cấp và chuẩn bị tốt đội ngũ lãnh đạo kế cận.

Với tinh thần trên, tôi xin khai mạc Hội nghị BCH khóa VII lần thứ 3. Chúc các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và Hội nghị thành công.

Chủ tịch Hội

ThS. Phạm Đức Mục

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hội Điều dưỡng Việt Nam – Ba mươi năm đóng góp xây dựng và phát triển chuyên ngành điều dưỡng
Hội Điều dưỡng Việt Nam – Ba mươi năm đóng góp xây dựng và phát triển chuyên ngành điều dưỡng

06-05-2024

Hội Điều dưỡng Việt Nam – Ba mươi năm đóng góp xây dựng và phát triển chuyên ngành điều dưỡng ThS Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt...

Dự thảo Luật Khám bệnh – Chữa bệnh (Sửa đổi)
Dự thảo Luật Khám bệnh – Chữa bệnh (Sửa đổi)

06-05-2024

Văn phòng xin gửi đến Quý anh/chị: (1). Công văn số 5905/BYT-PC ngày 7 tháng 10 năm 2019 về việc đề nghị góp ý lần 2 đối cới dự án Luật khám bệnh, chữa...

Công văn Hướng dẫn xét chọn, tôn vinh hội viên tiêu biểu Hội Điều dưỡng Việt Nam lần thứ 2
Công văn Hướng dẫn xét chọn, tôn vinh hội viên tiêu biểu Hội Điều dưỡng Việt Nam lần thứ 2

06-05-2024

Văn phòng Hội Điều dưỡng Việt Nam xin gửi đến Ban Lãnh đạo, Ban chấp hành, Lãnh đạo Các Hội thành viên Công văn Hướng dẫn xét chọn, tôn vinh hội viên...

Quyết định của Bộ Y tế về việc giao cho Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ viên chức điều dưỡng, hộ sinh
Quyết định của Bộ Y tế về việc giao cho Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ viên chức điều dưỡng, hộ sinh

06-05-2024

Bộ y tế ban hành Quyết định giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định tổ chức thực hiện các chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức...