Nỗi lo của điều dưỡng chăm sóc em bé nhiễm nCoV

Thứ Hai, 06/05/2024 - 14:13

Nỗi lo của điều dưỡng chăm sóc em bé nhiễm nCoV

15 phút trước khi em bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV vào Bệnh viện Nhi Trung ương, điều dưỡng Tỉnh đã sẵn sàng trang phục bảo hộ để tiếp nhận.

“Chúng tôi hồi hộp chờ bệnh nhi đến, vừa lo lắng bởi đây là ca bệnh nhỏ tuổi nhất nhiễm virus corona tại nước ta”, nữ điều dưỡng nhớ lại.

Bệnh nhi được chuyển từ Vĩnh Phúc đến viện nhi đêm 11/2. Ngay lập tức, mẹ và bé được đưa thẳng vào khu cách ly. Công việc diễn ra khẩn trương, chẳng ai kịp nói lời chào. Một đội gồm hai bác sĩ và hai điều dưỡng được thành lập cùng cách ly chăm sóc điều trị riêng cho bé.

Điều dưỡng Phùng Thị Liên Tỉnh, 39 tuổi, là một trong nhóm 4 y bác sĩ riêng của bé. Đã chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng “cảm giác vừa thương bé vì còn quá nhỏ đã mắc bệnh. Việc chăm sóc, điều trị cho cháu ra sao cũng khiến tôi hồi hộp vô cùng”, chị tâm sự.

[Caption]Điều dưỡng 

Điều dưỡng Phùng Thị Liên Tỉnh, Trung tâm Y học lâm sàng Các bệnh Nhiệt đới Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Thùy An

Khu cách ly bệnh nhi nằm trong Trung tâm Y học lâm sàng Các bệnh Nhiệt đới Trẻ em thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngoài nhóm y bác sĩ chăm sóc trực tiếp cho bé, còn có một đội ngũ nhân viên y tế hỗ trợ vòng ngoài. Tất cả đều phải sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ như quần áo, giày, kính mũ, khẩu trang chuyên dụng. Sau khi tiếp xúc với trẻ, họ phải tuân thủ quy trình vệ sinh các bề mặt và thay toàn bộ phương tiện phòng hộ. Riêng điều dưỡng luôn phải tập trung để kịp thời ứng phó, xử trí khi bệnh nhi có dấu hiệu bất thường.

Mỗi ngày, kíp trực gồm một bác sĩ và một điều dưỡng thay phiên nhau vào chăm sóc bệnh nhi, hạn chế những việc không cần thiết để tránh lây nhiễm chéo. Mẹ bé được đặc cách cùng chăm sóc con, với điều kiện luôn giữ ở trạng thái bảo hộ tốt nhất như mặc áo bảo hộ và đeo khẩu trang để đảm bảo không lây nhiễm.

Từ cánh cửa kính buồng đệm, điều dưỡng Tỉnh thường xuyên quan sát tình trạng của bé và những thông số đo sức khỏe trên các thiết bị theo dõi. Chị cũng phải hướng dẫn mẹ bé cách vệ sinh tay, vệ sinh cá nhân và sử dụng phương tiện phòng hộ, cách cho trẻ bú đúng và bảo vệ nguồn sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cũng như động viên tinh thần cho mẹ.

“Trong lúc này, sự vững tin của người mẹ là nguồn động lực cho nhân viên y tế trong cuộc chiến giúp bé vượt qua bệnh tật”, điều dưỡng Tỉnh cho biết.

Từ ngày tiếp nhận bệnh nhi, công việc của điều dưỡng Tỉnh không có nhiều thay đổi, thậm chí khối lượng công việc giảm đi do chỉ chăm sóc một người. Tuy nhiên, áp lực tăng lên, nhất là khi thông tin về số ca nhiễm bệnh, tử vong và tỷ lệ nhân viên y tế tại vùng dịch của Trung Quốc lây nhiễm ngày càng cao.

Điều dưỡng Tỉnh phụ trách chăm sóc, điều trị ca bệnh nhi nhiễm nCoV trong 10 ngày ở viện. Ảnh: Xuân Tùng

Điều dưỡng Tỉnh (áo bảo hộ trắng) phụ trách chăm sóc bệnh nhi nCoV trong 10 ngày ở viện. Ảnh: Xuân Tùng

Theo các bác sĩ, khó khăn lớn nhất khi điều trị là cháu bé còn quá nhỏ, sức đề kháng kém, nguy cơ có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Các bác sĩ phải túc trực thường xuyên, theo dõi sát sao, chăm sóc kỹ lưỡng hơn các bệnh nhi khác. 10 ngày chăm sóc bé, nhóm nhân viên y tế cũng được cách ly, theo dõi sức khỏe để tránh lây nhiễm. Sau ca trực, họ trở về phòng nghỉ ngơi và chờ đến ca trực tiếp theo nên “cảm giác ngày trôi qua thật dài”.

Ngày 15/2, bệnh nhi được kết quả xét nghiệm nCoV âm tính lần một. Cầm kết quả của bé trên tay, điều dưỡng Tỉnh mừng rỡ, gọi về cho chồng báo tin. Ba ngày sau, bệnh nhi nhận kết quả âm tính lần hai, các chỉ số xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X-quang tim phổi của bé đều bình thường. Kết quả xét nghiệm Covid-19 của người mẹ cũng âm tính hai lần liên tiếp.

Sáng 20/2, các bác sĩ đưa ra hai mẹ con xuất viện Nhi, ra xe cứu thương về Vĩnh Phúc. Ảnh: Giang Huy

Sáng 20/2, các bác sĩ đưa ra hai mẹ con từ viện Nhi ra xe cứu thương về Vĩnh Phúc. Ảnh: Giang Huy

Trước khi bệnh nhi xuất viện, chị tận tay sửa soạn quần áo, đồ đạc, dặn dò mẹ bé chăm sóc vệ sinh, theo dõi tại nhà để tránh bị nhiễm các bệnh khác. Với chị, bệnh nhi khỏi bệnh xuất viện không chỉ là niềm vui của gia đình, mà còn là sự công nhận dành đội ngũ nhân viên y tế đang nỗ lực chống dịch.

Hôm nay, Bệnh viện nhi Trung ương không còn ca dương tính với Covid-19, song toàn bộ y bác sĩ vẫn sẵn sàng trong mọi tình huống ứng phó dịch. Riêng điều dưỡng Tỉnh vẫn nhớ và lo lắng cho em bé mình tận tay chăm sóc từ ngày đầu.

“Mỗi người, mỗi công việc đều có giá trị riêng. Giá trị nghề điều dưỡng là theo sát, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh bằng tất cả tâm huyết của mình”, nữ điều dưỡng 15 năm kinh nghiệm, cho biết. “Rồi dịch bệnh sẽ được kiểm soát, chúng ta sẽ được đoàn tụ bên gia đình”.

Thùy An – nguồn báo Vnexpress

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tạp chí Điều dưỡng Việt Nam số 32
Tạp chí Điều dưỡng Việt Nam số 32

06-05-2024

Ban biên tập xin gửi đến quý độc giả các bài báo cáo khoa học được đăng trên Tạp chí điều dưỡng Việt Nam số 32 File Tạp chí: Tạp chí điều dưỡng...

Hội điều dưỡng tỉnh quảng ngãi tổ chức khóa đào tạo cơ bản về nghiên cứu điều dưỡng
Hội điều dưỡng tỉnh quảng ngãi tổ chức khóa đào tạo cơ bản về nghiên cứu điều dưỡng

18-10-2019

Nghiên cứu khoa học có vai trò hết sức quan trọng, giúp tạo ra kiến thức mới, có độ tin cậy để hướng dẫn thực hành chăm sóc người bệnh. Với mục...

Những đóa hoa kiên cường
Những đóa hoa kiên cường

06-05-2024

Những đóa hoa kiên cường – Tập 1. Nghề và nghiệp Video về công việc điều dưỡng về những người điều dưỡng do Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ thực hiện...

Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định thông báo tuyển sinh sau đại học chuyên ngành điều dưỡng
Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định thông báo tuyển sinh sau đại học chuyên ngành điều dưỡng

06-05-2024

Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định thông báo tuyển sinh sau đại học chuyên ngành điều dưỡng bao gồm 10 chỉ tiêu Tiến sĩ Điều dưỡng và 250 chỉ tiêu...

Sứ mệnh cao cả của điều dưỡng-chiến binh áo trắng thầm lặng chống COVID-19
Sứ mệnh cao cả của điều dưỡng-chiến binh áo trắng thầm lặng chống COVID-19

06-05-2024

Ngày 12/6/2021, ThS Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam và ThS Nguyễn Thị Bích Nga – Chi hội trưởng Chi hội Điều dưỡng Bệnh viện Phổi...