Thông tin về các ngành điều dưỡng tại Việt Nam chi tiết nhất

Thứ Sáu, 24/05/2024 - 00:12

các ngành điều dưỡng nào? Ngành Điều dưỡng luôn là ngành học được điều nhiều bạn trẻ yêu thích vì cơ hội việc làm đảm bảo, thu nhập ổn định và ý nghĩa nhân văn của nghề. Hiện nay, ngành điều dưỡng được chia thành nhiều nhánh nhỏ với các nghiệp vụ khác nhau nhằm giúp chuyên môn hoá, đáp ứng nhu cầu càng cao của hệ thống y tế. 

Các chuyên ngành của điều dưỡng chi tiết nhất 2024

Điều dưỡng được chia thành các chuyên ngành khác nhau: 

Điều dưỡng đa khoa 

Điều dưỡng đa khoa gồm 12 các ngành điều dưỡng khác nhau 
Điều dưỡng đa khoa gồm 12 các ngành điều dưỡng khác nhau

>>>Xem thêm: 3 kỹ năng giao tiếp điều dưỡng cơ bản, quan trọng 

Trong hệ thống y tế, chuyên ngành điều dưỡng đa khoa có trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng, được coi là một ngành độc lập.

Công việc của chuyên ngành là giúp chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ, điều trị tại chỗ, chẩn đoán bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Điều dưỡng đa khoa gồm 12 các ngành điều dưỡng khác nhau: Điều dưỡng tâm thần; Điều dưỡng tim mạch, hô hấp; Điều dưỡng khoa nội tiết; Điều dưỡng nhi khoa; Điều dưỡng nội khoa; Điều dưỡng nha khoa; Điều dưỡng nhãn khoa; Điều dưỡng phẫu thuật tạo hình; Điều dưỡng da liễu; Điều dưỡng hồi sức cấp cứu; Điều dưỡng ngoại thần kinh; Điều dưỡng tai, mũi, họng;

Điều dưỡng – Hộ sinh 

Hộ sinh chỉ có một ngành duy nhất là điều dưỡng sản phụ khoa. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, chuyên môn, đảm bảo chăm sóc toàn diện cho các mẹ và trẻ sơ sinh.

Nhiệm vụ của người hộ sinh là theo dõi quá trình sinh nở của thai phụ. Thường xuyên cập nhật/ báo cáo sức khỏe cho bác sĩ. Đồng thời, họ cũng là người chuẩn bị dụng cụ y tế cho ca đỡ đẻ. 

Chăm sóc người già 

Tương tự như chuyên ngành Hộ sinh, chăm sóc người già cũng chỉ có một chuyên ngành duy nhất, là chăm sóc người cao tuổi.

Học viên sẽ học các nội dung kiến thức về bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi, các kỹ năng chăm sóc cơ bản, kiến thức về dược lý, điều trị bệnh,… 

Cùng với sự già hóa dân số, tỷ lệ người già ngày càng lớn tại các quốc gia đã và đang phát triển. Đây được đánh giá là một trong các ngành điều dưỡng phát triển. Mang đến cơ hội việc làm ổn định và mức lương hấp dẫn trong tương lai. 

Chăm sóc người già là một trong các ngành điều dưỡng thiếu nhân lực trầm trọng
Chăm sóc người già là một trong các ngành điều dưỡng thiếu nhân lực trầm trọng

Công việc của các ngành điều dưỡng 

Mỗi chuyên ngành sẽ có đối tượng phục vụ và nghiệp vụ điều dưỡng riêng. Cụ thể công việc chi tiết các chuyên ngành của điều dưỡng như sau:

Chuyên ngành điều dưỡng đa khoa 

Đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát sức khỏe của người bệnh, thực hiện thủ tục y tế cơ bản: 

  • Giúp bệnh nhân luyện tập phục hồi chức năng, hướng dẫn người bệnh cách tự chăm sóc sức khỏe.
  • Phổ biến công tác phòng bệnh, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho cả bệnh nhân và người nhà. 
  • Ghi chép người bệnh nhập viện, chuyển viện, chuyển khoa, ra viện. 
  • Bảo quản bệnh án, tài liệu, sổ trong khoa. 
  • Quản lý việc sử dụng thuốc hàng ngày cho người bệnh theo y lệnh của bác sĩ. 
  • Kiểm tra việc sử dụng thuốc, số lượng thuốc trực theo cơ số quy định đồng thời thu hồi thuốc thừa để trả lại cho khoa dược.

Chuyên điều dưỡng hộ sinh 

Công việc của một điều dưỡng hộ sinh gồm: 

  • Tư vấn các vấn đề cho mẹ bầu trong quá trình mang thai 
  • Giáo dục mẹ bầu quá trình chuyển dạ đến khi sinh và cách xử lý khi có tình huống bất thường. 

Chăm sóc người cao tuổi 

Chăm sóc người già gồm: Trò chuyện, đảm bảo dinh dưỡng, vui chơi với người già
Chăm sóc người già gồm: Trò chuyện, đảm bảo dinh dưỡng, vui chơi với người già

Trong bối cảnh dân số già đang tăng lên, ngành điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi là một trong các ngành điều dưỡng ngày càng được quan tâm.

Công việc của người điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi là hỗ trợ người bệnh duy trì chất lượng cuộc sống và sức khỏe. 

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên cũng hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày: Trò chuyện, đảm bảo dinh dưỡng, tham gia hoạt động vui chơi với người già.

Chuyên ngành điều dưỡng nào dễ xin việc nhất? 

Hầu hết các ngành điều dưỡng đều mang đến nhiều cơ hội việc làm hiện nay. Thông tin cụ thể hơn sẽ chia sẻ ngay dưới đây: 

Học điều dưỡng đa khoa 

Khi lựa chọn chuyên ngành này, sinh viên có thể làm việc ở bất kỳ khoa nào. Từ khoa ngoại, khoa nhi,… đến khoa thần kinh, cấp cứu…

Chuyên ngành điều dưỡng này mang đến cơ hội việc làm không giới hạn. Dự tính ngành này đang thiếu khoảng 70.000 điều dưỡng viên. 

Lựa chọn điều dưỡng hộ sinh

Theo ước tính, mỗi năm Việt Nam sẽ có khoảng 1,5 triệu ca sinh đẻ, một con số rất lớn. Trong khi số, số lượng điều dưỡng hộ sinh chỉ khoảng 200 người, rất ít, chưa đáp ứng được nguồn nhân lực hộ sinh cho khoa phụ sản toàn quốc. Dự kiến năm tới sẽ có 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên tham gia học chuyên ngành này. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu toàn bộ điều dưỡng hộ sinh phải có bằng Cao đẳng trở nên. Chính vì vậy, bạn nên theo học chuyên ngành này hệ Đại học hoặc Cao đẳng ngay từ bây giờ. 

Điều dưỡng hộ sinh cần 10.000 nhân lực 
Điều dưỡng hộ sinh cần 10.000 nhân lực

Làm điều dưỡng chăm sóc người già

Tại nước ta, ngành điều dưỡng chăm sóc người già chưa thực sự phát triển. Thế nhưng, với nhiều quốc gia, ngành này lại cực kỳ quan trọng và đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Đặc biệt là những nước phát triển như Đức, Nhật Bản, Canada,… 

Theo ước tính, đến 2025, Nhật thiếu 2,5 triệu điều dưỡng viên, Đức thiếu 1 triệu điều dưỡng viên tại các bệnh viện, cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe người già. 

Đây là cơ hội tiềm năng dành cho các bạn có mong muốn đi nước ngoài phát triển với mức lương cao. 

Lời kết

Như vậy, qua bài viết của Hội điều dưỡng, chắc hẳn bạn đã nắm được các ngành điều dưỡng, công việc cụ thể và cơ hội việc làm của từng ngành. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đưa ra lựa chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Du học nghề điều dưỡng và những quốc gia bạn nên chọn
Du học nghề điều dưỡng và những quốc gia bạn nên chọn

18-06-2024

Du học nghề điều dưỡng hiện là chương trình được nhiều học sinh/ sinh viên lựa chọn. Vậy ưu điểm của việc du học điều dưỡng là gì? Sinh viên nên du...

Các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản sinh viên cần phải biết
Các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản sinh viên cần phải biết

22-05-2024

Các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản có thể coi là bắt buộc với mọi sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng. Nhằm để phục vụ hoạt động chăm sóc sức...

Giáo trình điều dưỡng lão khoa – chăm sóc người cao tuổi
Giáo trình điều dưỡng lão khoa – chăm sóc người cao tuổi

30-05-2024

Giáo trình điều dưỡng lão khoa bao gồm hệ thống lý thuyết về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bao gồm việc nhận biết dấu hiệu, triệu chứng, phương...

3 kỹ năng giao tiếp điều dưỡng cơ bản, quan trọng 
3 kỹ năng giao tiếp điều dưỡng cơ bản, quan trọng 

22-05-2024

Ngành điều dưỡng không thể thiếu việc phải giao tiếp với bác sĩ và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong quá trình công tác. Vì vậy, giao tiếp điều...

Giáo trình điều dưỡng cộng đồng: Giới thiệu chi tiết A – Z
Giáo trình điều dưỡng cộng đồng: Giới thiệu chi tiết A – Z

02-06-2024

Giáo trình điều dưỡng cộng đồng cung cấp các kiến thức, kỹ thuật liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe. Trong phạm vi một hoặc vài nhóm người trong...