3 kỹ năng giao tiếp điều dưỡng cơ bản, quan trọng 

Thứ Tư, 22/05/2024 - 15:25

Ngành điều dưỡng không thể thiếu việc phải giao tiếp với bác sĩ và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong quá trình công tác. Vì vậy, giao tiếp điều dưỡng là các kỹ năng phải luôn được trau dồi và rèn luyện. Cùng tìm hiểu các kỹ thuật này ngay sau đây để công việc trở nên thuận lợi và có hiệu quả tốt hơn nhé. 

Vai trò quan trọng của giao tiếp điều dưỡng 

Trong thời đại 4.0, kỹ năng giao tiếp có vai trò quan trọng ở mọi công việc, mọi lĩnh vực. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mỗi người. Đặc biệt là ngành nghề yêu cầu sự kết nối cao như điều dưỡng. 

Vai trò của của giao tiếp điều dưỡng
Vai trò của của giao tiếp điều dưỡng

Với kỹ năng giao tiếp tốt, điều dưỡng viên sẽ mang đến ấn tượng tốt đẹp với bệnh nhân, được người nhà bệnh nhân tin tưởng. Bệnh nhân sẽ bớt đi nỗi lo về vấn đề gặp phải và hợp tác tích cực với đội ngũ bác sĩ. 

Với đồng nghiệp, kỹ năng giao tiếp điều dưỡng giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Từ đó có sự hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, giúp hoàn thành mọi nhiệm vụ hoàn hảo hơn. 

Top 3 các kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng quan trọng nhất

Trong công tác điều dưỡng, giao tiếp là một trong các nhân tố không thể thiếu, quyết định đến hiệu quả hoạt động chăm sóc người bệnh.

Và dưới đây là top 3 các kỹ năng giao tiếp điều dưỡng cơ bản nhất mà điều dưỡng viên nào cũng cần phải có. 

Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe giúp ích rất nhiều trong công việc của một điều dưỡng viên. 

Với bệnh nhân, việc được lắng nghe và thấu hiểu sẽ tạo niềm tin với người điều dưỡng. Họ cũng sẽ thoải mái hơn trong vấn đề cung cấp thông tin cần thiết.

Từ đó, những khâu cần sự hỗ trợ của người bệnh để hoàn thiện giấy tờ, hay ổn định cảm xúc bệnh cũng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.  

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp điều dưỡng 
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp điều dưỡng

>>>Xem thêm: Các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản sinh viên cần phải biết

ng công việc, kỹ năng này cũng sẽ giúp việc khám chữa bệnh suôn sẻ và thuận lợi hơn rất nhiều.

Vì chỉ có lắng nghe, quan tâm đến người bệnh, điều dưỡng viên mới giải mã được những điều ẩn chứa phía sau lời nói, cử chỉ, biểu hiện của bệnh nhân. Từ đó, kịp thời phát hiện ra những vấn đề bệnh nhân đang gặp phải. 

Bên cạnh đó, việc lắng nghe các thông tin quan trọng giữa phòng ban, y lệnh từ bác sĩ. Tiếp nhận chính xác, đầy đủ thông tin sẽ giúp công việc điều dưỡng hạn chế tối đa các rủi ro xảy ra.  

Kỹ năng giao tiếp điều dưỡng bằng lời nói 

Đối tượng bệnh nhân sẽ đa dạng từ trẻ nhỏ, người già, từ những người mắc bệnh thông thường hay bất cứ ai. Người điều dưỡng đều phải có những trao đổi trực tiếp với bệnh nhân.

Nếu việc trao đổi bằng lời khiến người bệnh khó chịu, phản cảm sẽ gây nhiều khó khăn trong công tác khám trị. 

Ưu tiên hàng đầu của giao tiếp bằng lời nói là ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu. Tùy vào đối tượng giao tiếp mà sẽ thay đổi phong cách cho phù hợp.

Chẳng hạn với trẻ em, cần tỏ vẻ thân thiện, gần gũi. Với người cao tuổi, cần sự nhẹ nhàng, thái độ tỉ mỉ. 

Còn việc trao đổi với bệnh nhân hay bác sĩ, điều dưỡng viên cần thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc. Tính chính xác được ưu tiên hàng đầu do công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. 

Kỹ năng giao tiếp điều dưỡng phi ngôn ngữ 

Nhiều điều dưỡng viên cho rằng kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ không quá quan trọng. Nhưng thực tế, khi giao tiếp, ngoài lời nói, thì các thể hiện ánh mắt, cử chỉ hay ngôn ngữ cơ thể cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc giao tiếp. 

Kỹ năng giao tiếp điều dưỡng phi ngôn ngữ 
Kỹ năng giao tiếp điều dưỡng phi ngôn ngữ

Vì vậy, điều dưỡng viên cần chú ý biểu hiện, điệu bộ của bản thân. Đôi khi do vô tình, bạn để lộ vẻ mất kiên nhẫn sẽ khiến bệnh nhân hiểu lầm, mất đi sự tin tưởng.

Hay với đồng nghiệp, lộ vẻ khó chịu sẽ làm bầu không khí trở nên căng thẳng. Ngược lại, với vẻ mặt hào hứng, đối tượng giao tiếp sẽ cảm thấy được lắng nghe, tôn trọng hơn. 

Hãy cố gắng tỏ vẻ thân thiện qua ánh mắt và gương mặt, dù với bệnh nhân hay đồng nghiệp để giúp công việc thuận tiện hơn nhé. 

Cách để cải thiện các kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng 

Kỹ năng giao tiếp không thể học chỉ qua sách vở hay qua một sớm một chiều. Mà nó chỉ được cải thiện dần dần trong những cuộc hội thoại mỗi ngày.

Vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên hãy cố gắng giao tiếp thật nhiều, từ người thân, bạn bè đến người lạ.

Qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về kiến thức được giảng dạy. Đồng thời rèn được sự tự tin, cũng như các kỹ năng giao tiếp điều dưỡng quan trọng. 

Cách để cải thiện giao tiếp điều dưỡng 
Cách để cải thiện giao tiếp điều dưỡng

Bên cạnh đó, việc tự tin vào khả năng của bản thân cũng giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp. Với vai trò một điều dưỡng viên, việc quan trọng nhất là có đủ kiến thức, chuyên môn.

Hiểu vấn đề, bạn mới có thể giao tiếp hiệu quả, đúng trọng tâm. Vì vậy, bên cạnh cải thiện các kỹ năng giao tiếp, cũng đừng bỏ qua các kiến thức/ kỹ năng chuyên môn trong công việc nhé. 

Lời kết

Trên đây là các kỹ năng giao tiếp điều dưỡng cũng như cách để cải thiện dành cho sinh viên từ Hội điều dưỡng chia sẻ, người mới đi làm. Để có cho mình những kỹ năng này, điều dưỡng viên nên rèn luyện và trau dồi, học hỏi liên tục. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều dưỡng là gì? Nhiệm vụ điều dưỡng viên chi tiết?
Điều dưỡng là gì? Nhiệm vụ điều dưỡng viên chi tiết?

03-06-2024

Điều dưỡng viên là làm gì? Nhiệm vụ của nghề điều dưỡng là gì? Đây là thắc mắc của nhiều học sinh/ sinh viên trong quá trình tìm hiểu về nghề nghiệp...

Giáo trình điều dưỡng lão khoa – chăm sóc người cao tuổi
Giáo trình điều dưỡng lão khoa – chăm sóc người cao tuổi

30-05-2024

Giáo trình điều dưỡng lão khoa bao gồm hệ thống lý thuyết về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bao gồm việc nhận biết dấu hiệu, triệu chứng, phương...

Top 10+ các trường đào tạo điều dưỡng ở miền Bắc tốt nhất
Top 10+ các trường đào tạo điều dưỡng ở miền Bắc tốt nhất

11-06-2024

Các trường đào tạo điều dưỡng ở miền Bắc là sự quan tâm của nhiều học sinh, sinh viên trong mùa thi đại học năm nay. Bạn cũng đang có cùng băn khoăn...

Các trường đại học đào tạo ngành y tá hàng đầu Việt Nam
Các trường đại học đào tạo ngành y tá hàng đầu Việt Nam

08-06-2024

Các trường đại học đào tạo ngành y tá uy tín – chất lượng là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều học sinh/ sinh viên khi có ý định học & làm...

Giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 – Nền tảng của ngành điều dưỡng
Giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 – Nền tảng của ngành điều dưỡng

18-05-2024

Bạn đang tìm giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 để bắt đầu hành trình chinh phục ngành điều dưỡng? Đối với người mới bắt đầu, việc tìm hiểu giáo...