Cao đẳng điều dưỡng nha khoa: Lối đi của nhiều sinh viên

Thứ Bảy, 06/07/2024 - 14:06

Cao đẳng điều dưỡng nha khoa là lối đi được nhiều sinh viên đã tốt nghiệp nhóm ngành sức khỏe lựa chọn. Tìm hiểu tất tần tật thông tin về chương trình này trong bài viết sau. 

Giới thiệu về cao đẳng điều dưỡng nha khoa  

Cao đẳng điều dưỡng nha khoa là khoá học ngắn hạn do các trường cao đẳng tổ chức. Mục đích của chương trình là cung cấp cho cho sinh viên đã tốt nghiệp nhóm ngành sức khỏe các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Để có đảm nhận vị trí điều dưỡng viên nha khoa tại các phòng khám, cơ sở y tế, bệnh viện nha khoa. 

Theo thống kê mới nhất từ Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, có đến 90% người dân Việt Nam gặp các bệnh lý về răng miệng.

Trong đó có đến 80% người trưởng thành và cao tuổi có răng sâu vĩnh viễn. Tỷ lệ sâu răng ở trẻ 6 đến 8 tuổi cũng cao báo động, lên đến 85% và 94% trong số này không được thăm khám và điều trị. 

Có thể thấy bất cứ độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng. Vì vậy, nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng ngày càng tăng cao. 

Từ đó, dẫn đến các lớp điều dưỡng nha khoa cũng ngày càng được “săn đón”. Trở thành lựa chọn của nhiều sinh viên nhóm ngành sức khỏe và điều dưỡng viên. 

Tổng quan về cao đẳng điều dưỡng nha khoa 
Tổng quan về cao đẳng điều dưỡng nha khoa

Khung chương trình đào tạo cao đẳng điều dưỡng nha khoa 

Khối lượng kiến thức trong chương trình còn tùy thuộc vào thời gian học và cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, thường sẽ bao gồm các môn học sau:

 • Học phần chuyên ngành: Giải phẫu sinh lý răng miệng, giáo dục nha khoa, bệnh lý răng miệng, chăm sóc sức khỏe răng miệng, sử dụng bảo quản vật liệu và trang thiết bị, chăm sóc sức khỏe răng miệng cộng đồng, tổ quản lý khoa răng – hàm – mặt. 
 • Cơ hội thực tập tại các cơ sở y tế hoặc phòng khám có khoa răng – hàm – mặt. 

Mục tiêu của chương trình cao đẳng điều dưỡng nha khoa

Chương trình điều dưỡng nha khoa tại các trường cao đẳng được tạo ra với mục đích đào tạo người điều dưỡng thành cá cá nhân có trình độ, có kiến thức và năng lực thực hành nghề. Cụ thể hơn:

 • Người điều dưỡng chuyên ngành nha khoa có kiến thức về kỹ thuật chăm sóc sức khỏe răng, miệng. 
 • Có kỹ năng thực hành nghề nghiệp cơ bản: Phụ giúp nha sĩ tại các phòng khám, sử dụng và bảo quản vật liệu/ dụng cụ trang thiết bị. Thực hiện các công tác điều dưỡng nha khoa cơ bản tại các cơ sở y tế. 
 • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe răng miệng ở cộng đồng; có khả năng phát hiện sớm một số bệnh lý thông thường để xử trí hoặc chuyển tuyến trên. 
Mục tiêu của các lớp học điều dưỡng nha khoa 
Mục tiêu của các lớp học điều dưỡng nha khoa

>>>Xem thêm: Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur và những điều bạn nên biết 

Làm gì sau khi học xong cao đẳng điều dưỡng nha khoa?

Người làm điều dưỡng nha khoa có nhiệm vụ và trách nhiệm hỗ trợ nha sĩ trong quá trình chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân. Những công việc mà một điều dưỡng viên nha khoa cần làm có thể trình bày sơ lược như sau:

 • Đón tiếp và lắng nghe tình trạng bệnh của khách hàng;
 • Hướng dẫn người bệnh chuẩn bị trước khi bắt đầu tiến hành thủ thuật chăm sóc răng miệng;
 • Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc răng miệng cơ bản: Lấy cao răng, hàn răng, nhổ răng sữa, trám răng,.. theo chỉ thị của bác sĩ;
 • Hỗ trợ nha sĩ chuẩn bị dụng cụ, thuốc men và các ca phẫu thuật phức tạp: nhổ răng khó, cấy ghép implant, chỉnh nha, phục hình răng,…;
 • Tham gia công tác nghiên cứu khoa học liên quan đến răng – hàm – mặt, đồng thời quản lý điều hành hoạt động của khoa; 
 • Giáo dục về cách chăm sóc sức khỏe răng miệng đến người bệnh và cộng đồng. 
Có chứng chỉ điều dưỡng nha khoa làm việc gì? 
Có chứng chỉ điều dưỡng nha khoa làm việc gì?

Một số câu hỏi về cao đẳng điều dưỡng nha khoa 

Dưới đây là một số câu hỏi về ngành điều dưỡng nha khoa tại trường cao đẳng. Cùng đọc để hiểu thêm về chương trình này nhé. 

Thời gian đào tạo điều dưỡng nha khoa tại các trường cao đẳng 

Thời gian để hoàn thành chương trình điều dưỡng nha khoa tại các trường cao đẳng sẽ dao động từ 3-6 tháng (tuỳ vào cơ sở đào tạo).

Sau khi hoàn thành chương trình, điều dưỡng viên tham gia công tác tại các cơ sở y tế, bệnh viện được nhà nước cấp phép hoạt động từ 9 tháng trở lên sẽ được cấp chứng chỉ. 

Thời gian đào tạo nghề điều dưỡng nha khoa tại trường cao đẳng 
Thời gian đào tạo nghề điều dưỡng nha khoa tại trường cao đẳng

Có chương trình đào tạo cao đẳng điều dưỡng nha khoa dài hạn không? 

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có trường cao đẳng nào đào tạo ngành điều dưỡng nha khoa dài hạn. Các khóa học thường chỉ tổ chức trong thời gian ngắn từ 3 – 6 tháng.

Do vậy, phần lớn sinh viên sẽ hoàn thành chương trình điều dưỡng sau đó tham gia các lớp học chuyển đổi để nhận chứng chỉ điều dưỡng nha khoa. 

Trường cao đẳng tuyển sinh lớp điều dưỡng chuyên ngành nha khoa? 

Một số ngôi trường uy tín mà bạn có thể lựa chọn là: 

 • Cao đẳng Y tế Hà Đông
 • Cao đẳng Dược Hà Nội 
 • Cao đẳng KT Y tế Hải Dương
 • vv

Lời kết 

Bài viết của Hội điều dưỡng đã chia sẻ chi tiết về cao đẳng điều dưỡng nha khoa. Ngành học được đánh giá là có tiềm năng phát triển và mạng đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho tương lai. Nếu là một người quan tâm đến sức khỏe răng miệng và muốn làm nghề thì đừng bỏ qua chương trình này nhé. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

7+ cuốn sách giáo trình điều dưỡng giúp nâng cao nghiệp vụ 
7+ cuốn sách giáo trình điều dưỡng giúp nâng cao nghiệp vụ 

02-06-2024

Giáo trình điều dưỡng là tổng hợp những cuốn sách giúp sinh viên ngành điều dưỡng trau dồi lý thuyết, kỹ năng chuyên môn về ngành điều dưỡng. Dưới...

Tổng hợp 3 học bổng toàn phần ngành điều dưỡng năm 2024
Tổng hợp 3 học bổng toàn phần ngành điều dưỡng năm 2024

27-05-2024

Có các học bổng toàn phần ngành điều dưỡng nào đang diễn ra? Điều dưỡng đang là một trong những từ khóa “hot”, được quan tâm nhất trong mùa “chọn...

Top 6+ trường cao đẳng điều dưỡng Hồ Chí Minh tốt nhất 
Top 6+ trường cao đẳng điều dưỡng Hồ Chí Minh tốt nhất 

06-07-2024

Các trường cao đẳng điều dưỡng Hồ Chí Minh chất lượng vẫn luôn là một trong những vấn đề được quan tâm nhất mỗi mùa “chọn nghề”. Bài viết của...

Top 6 các trường cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất
Top 6 các trường cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất

20-05-2024

Các trường cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng có thời gian học ngắn và tiết kiệm chi phí hơn các trường Đại học điều dưỡng. Vì vậy, đây là lựa...

Giáo trình điều dưỡng nội khoa và các câu hỏi liên quan
Giáo trình điều dưỡng nội khoa và các câu hỏi liên quan

29-05-2024

Giáo trình điều dưỡng nội khoa gồm các bài giảng thuộc chuyên ngành tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, nội tiết, xương cơ khớp. Nhằm giúp sinh viên...