Giáo trình điều dưỡng lão khoa – chăm sóc người cao tuổi

Thứ Năm, 30/05/2024 - 22:31

Giáo trình điều dưỡng lão khoa bao gồm hệ thống lý thuyết về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bao gồm việc nhận biết dấu hiệu, triệu chứng, phương pháp xử lý, điều trị và chăm sóc cho người cao tuổi. Cuốn sách là nền tảng kiến thức cơ bản giúp sinh viên học tập và thực hành lâm sàng một cách an toàn – hiệu quả hơn. 

Tổng quan về giáo trình điều dưỡng lão khoa 

Để hiểu rõ hơn về cuốn giáo trình này, đầu tiên cần phải nắm được điều dưỡng lão khoa là gì. Điều dưỡng lão khoa hay điều dưỡng người già là việc chăm sóc cho người cao tuổi. Hay những người có tuổi gặp khó khăn trong hoạt động hàng ngày như vệ sinh, thức dậy, đi ngủ, ăn uống, tắm giặt,… Ngoài ra, điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ tư vấn, động viên, bầu bạn cùng họ. 

Giáo trình điều dưỡng lão khoa cung cấp kiến thức cơ bản về thay đổi tâm sinh lý. Cùng với đó là các vấn đề về sức khỏe của người cao tuổi. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi và vai trò quan trọng của người điều dưỡng viên.

giáo trình điều dưỡng lão khoa là gì ?
Giới thiệu về giáo trình điều dưỡng lão khoa

Nguồn gốc của giáo trình điều dưỡng lão khoa 

Từ những thập niên cuối của thế kỷ XX, ngành Điều dưỡng Việt Nam đã dần được quan tâm và phát triển nhanh chóng. Đang đạt đến khả năng cung cấp dịch vụ điều dưỡng chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu về thể chất, tinh thần, xã hội. 

Cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội của đất nước, tuổi thọ của người Việt nam cũng đang tăng cao, dịch chuyển dân số theo hướng già hoá. Số lượng người cao tuổi Việt Nam dự báo là sẽ tăng nhanh chóng, đây sẽ là một thách thức lớn với nền kinh tế và phạm vi chăm sóc sức khỏe ngành Y tế Việt Nam. 

Trong điều kiện cấp bách như vậy, Việt Nam đang và sẽ cần đội ngũ Y tế, điều dưỡng viên được đào tạo bài bản, hệ thống. Để cung cấp cho các bệnh viện, trung tâm, viện dưỡng lão công lập và tư nhân tại Việt Nam. Cũng như các nước đang có nhu cầu cao về điều dưỡng lão khoa hiện nay như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Úc… 

Công tác đào tạo điều dưỡng viên chuyên ngành người cao tuổi Việt Nam vẫn chưa thực sự đạt chuẩn. Thời lượng còn ít, chuẩn đầu ra cũng chưa được chú trọng. Tài liệu học tập chủ yếu dựa trên nền tảng của bác sĩ đa khoa nên rất bất cập. 

Trong bối cảnh đó, cuốn giáo trình điều dưỡng lão khoa ra đời. Nhanh chóng được các trường đại học bổ sung vào chương trình đào tạo.

Mục tiêu của giáo trình điều dưỡng lão khoa

Ai cũng hiểu rằng, không có biện pháp nào có thể “trẻ mãi không già”. Nhưng có thể nhận thấy, có những điều kiện có thể cải thiện chất lượng đời sống của người cao tuổi. Và giáo trình điều dưỡng lão khoa ra đời nhằm đào tạo cho học viên có đầy đủ kiến thức. Để mang đến những điều tích cực về sức khỏe, tâm lý, tình cảm của người cao tuổi. 

Sau khi đọc xong giáo trình và tham gia đào tạo tại các trường đại học/cao đẳng, sinh viên có thể:

  • Nắm được các kiến thức cơ bản về sự thay đổi tâm sinh lý và vấn đề sức khỏe của người cao tuổi, nhu cầu tâm sinh lý của họ và các bệnh người cao tuổi thường mắc phải. 
  • Có khả năng xây dựng quy trình chăm sóc đúng – chuẩn cho người bệnh cao tuổi. 
  • Có khả năng thực hành kỹ thuật chăm sóc cho người cao tuổi. 
  • Nhận thức được vai trò của điều dưỡng viên trong công tác chăm sóc người bệnh cao tuổi. 
Giáo trình điều dưỡng lão khoa mang đến những điều tích cực
Giáo trình điều dưỡng lão khoa mang đến những điều tích cực cho người cao tuổi

>>> Xem thêm: Giáo trình điều dưỡng ngoại khoa: Review chi tiết từ A – Z 

Nội dung giáo trình điều dưỡng lão khoa

Mỗi trường sẽ có một cuốn giáo trình riêng do chính thầy cô là thạc sĩ, bác sĩ đang giảng dạy tại trường biên soạn. Nhằm đảm bảo cung cấp cho sinh viên một hệ thống lý thuyết đầy đủ và chính xác, phù hợp với khả năng về điều dưỡng lão khoa. 

Tuy nhiên, nhìn chung, giáo trình của các trường sẽ tuân theo một khung cơ bản sau: 

STT Nội dung 
1 Các thay đổi lão hoá thường gặp 
2 Các rối loạn tâm thần tuổi già
3 Dinh dưỡng cho người cao tuổi
4 Sử dụng thuốc an toàn cho người bệnh cao tuổi 
5 Chăm sóc người bệnh cao tuổi bị Alzheimer
6 Chăm sóc người bệnh cao tuổi bị loãng xương
7 Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp 
8 Chăm sóc người bệnh cao tuổi bị suy giãn tĩnh mạch mạn

Làm thế nào để học tốt môn điều dưỡng lão khoa?

Để học tốt học phần, đầu tiên bạn phải nắm được hệ thống lý thuyết trong giáo trình điều dưỡng lão khoa. Đây là những kiến thức cơ bản nhất của chuyên ngành lão khoa trong ngành Điều dưỡng. 

Tiếp đến, ghi nhớ những dấu hiệu, triệu chứng một số bệnh của người cao tuổi được đề cập trong giáo trình. Đồng thời nêu lên được phương pháp xử lý, điều trị và chăm sóc người cao tuổi ở một số căn bệnh phổ biến cụ thể. 

Ngoài ra, nếu muốn trở thành một điều dưỡng viên lão khoa thì bạn cũng cần rèn luyện thêm kỹ năng mềm. Bao gồm: Kỹ năng giao tiếp; nắm bắt tâm lý người cao tuổi; biết chia sẻ, kiên trì, nhẫn nại; yêu nghề và đặc biệt có lòng đồng cảm với bệnh nhân.   

Phương pháp học tốt môn điều dưỡng lão khoa
Làm thế nào để học tốt môn điều dưỡng lão khoa?

Lời kết

Trong bài viết trên đây, Hội điều dưỡng đã chia sẻ tất tần tật về giáo trình điều dưỡng lão khoa. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn hoàn thành xuất sắc môn đào tạo này. Nếu còn điều gì băn khoăn, nhắn tin cho chúng tôi để có được câu trả lời sớm nhất nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Du học nghề điều dưỡng và những quốc gia bạn nên chọn
Du học nghề điều dưỡng và những quốc gia bạn nên chọn

18-06-2024

Du học nghề điều dưỡng hiện là chương trình được nhiều học sinh/ sinh viên lựa chọn. Vậy ưu điểm của việc du học điều dưỡng là gì? Sinh viên nên du...

Chương trình điều dưỡng Đức hệ 3 năm chi tiết A – Z 
Chương trình điều dưỡng Đức hệ 3 năm chi tiết A – Z 

24-06-2024

Chương trình điều dưỡng Đức đang nhận được rất nhiều quan tâm của các bạn trẻ. Vậy, sinh viên du học Đức ngành điều dưỡng được học những gì?...

Top 6 các trường cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất
Top 6 các trường cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất

20-05-2024

Các trường cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng có thời gian học ngắn và tiết kiệm chi phí hơn các trường Đại học điều dưỡng. Vì vậy, đây là lựa...

Giải đáp thắc mắc có nên học Thạc sĩ Điều dưỡng không cho sinh viên ngành y
Giải đáp thắc mắc có nên học Thạc sĩ Điều dưỡng không cho sinh viên ngành y

07-06-2024

Có nên học Thạc sĩ Điều dưỡng? Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ trong tình hình xúc tiến hội nhập, nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng nhiều....

Đại học điều dưỡng: Chương trình đào tạo điều dưỡng chất lượng
Đại học điều dưỡng: Chương trình đào tạo điều dưỡng chất lượng

25-05-2024

Điều dưỡng là ngành nghề có sức hút không hề nhỏ với các bạn học trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề. Và đại học điều dưỡng là chương trình...