Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng: Ưu, nhược điểm? 

Thứ Ba, 28/05/2024 - 21:45

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng được đánh giá cao là hữu ích với đối tượng học sinh, sinh viên muốn theo ngành điều dưỡng. Chương trình chú trọng thực hành, thời gian học tập linh hoạt. Người đang bận rộn với công việc hàng ngày cũng có thể tham gia để bổ sung kiến thức. 

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng là gì?  

Là hình thức đào tạo phổ biến hiện nay, trong đó người tham gia là những người đã có công việc nhưng mong muốn có thêm bằng cấp.

Hoặc những người đang học một chuyên ngành, muốn thêm văn bằng khác. Để nâng cao tay nghề, tạo cho bản thân cơ hội việc làm và thu nhập tốt hơn. 

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng là gì?  
Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng là gì?

Thời gian đào tạo hệ vừa học vừa làm kéo dài từ 2 – 4 năm. Người học sau khi trải qua chương trình đào tạo này sẽ nhận được bằng chính quy hệ trung cấp, cao đẳng hoặc đại học. Không có quá nhiều sự khác biệt với sinh viên chính quy. 

Để tạo điều kiện nhất cho học viên không có nhiều thời gian rảnh, hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng thường xuyên mở lớp vào thứ bảy, chủ nhật hoặc các buổi tối trong tuần. 

>>>Xem thêm: Học bổng thạc sĩ điều dưỡng và 3 điều bạn cần biết 

Đối tượng tuyển sinh hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng 

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng tuyển sinh các đối tượng sau: 

Khóa trung cấp

  • Người có bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hoá THPT theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo;
  • Người có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên có nhu cầu học văn bằng 2. 

Khoá cao đẳng 

  • Người có bằng Trung cấp Điều dưỡng muốn học liên thông lên Cao Đẳng;
  • Người đã có bằng Cao đẳng/ Đại học muốn có thêm bằng cấp khác.  

Khoá đại học 

  • Người đã được công nhận tốt nghiệp THPT Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp nước ngoài được công nhận có trình độ tương đương. 
  • Người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp ngành điều dưỡng và đã hoàn thành đủ yêu cầu kiến thức văn hoá cấp THPT theo quy định. 
  • Đạt ngưỡng đầu vào theo quy định (tùy từng trường)
Đối tượng tuyển sinh hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng
Đối tượng tuyển sinh hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng

Ưu điểm của hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng

Dưới đây là một số ưu điểm giúp chương trình này trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh/sinh viên. 

Tiết kiệm thời gian & chi phí  

Đây có lẽ là một trong những lý do quan trọng nhất, khiến sinh viên lựa chọn hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng.

Kể cả những người bận rộn chỉ rảnh rỗi vào buổi tối. Hay người đi làm chỉ rảnh cuối tuần đều có thể theo học. 

Đặc biệt hơn, hầu hết các trường đều tạo điều kiện cho sinh viên chọn lịch học theo thời gian biểu. Người đi làm, người bận rộn không cần lo lắng vì vấn đề trùng lịch, không sắp xếp được thời gian. 

Ngoài ra, chi phí của chương trình cũng khá thấp so với hệ chính quy, chỉ bằng ⅔ nhưng lượng kiến thức nhận được lại tương đương. Vì vậy, tiết kiệm một khoản không nhỏ cho sinh viên. 

Mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân, thăng tiến trong công việc 

Sau khi kết thúc thời gian vừa học vừa làm, sinh viên hoàn toàn có thể học tiếp lên cao đẳng, đại học, thạc sĩ hoặc đi du học. Điều này mang đến nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn trong tương lai. 

Ngoài ra, việc sở hữu một bằng chính quy cũng giúp người lao động dễ dàng được nhận hơn khi phỏng vấn, xin việc. Và có cơ hội thăng chức, tăng lương nhanh hơn so với những người không có bằng. 

Tỉ lệ cạnh tranh thấp 

Số lượng người đăng ký hệ vừa học vừa làm sẽ không quá nhiều, chắc chắn ít hơn hẳn so với hệ đào tạo chính quy. Từ đó, cũng mở ra khả năng trúng tuyển cao hơn cho học sinh/sinh viên. 

Các ưu điểm nổi bật của hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng
Các ưu điểm nổi bật của hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng

Hạn chế của hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng 

Việc học thêm văn bằng điều dưỡng có nghĩa là bạn đang trích thời gian nghỉ ngơi để học tập. Việc này có thể dẫn đến trường hợp công việc quá tải, stress. 

Bên cạnh đó, thời gian vừa học vừa làm cũng thường kéo dài hơn, yêu cầu sinh viên phải có đủ kiên trì để đi hết quá trình. 

Bằng hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng có dễ xin việc? 

Học viên chọn hệ vừa học vừa làm ngành sẽ nhận tấm bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương với bằng chính quy. Thông tin ghi trên bằng hệ vừa học vừa làm cũng hoàn toàn giống văn bằng chính quy. 

Và hơn hết, điều một nhà tuyển dụng yêu cầu ở ứng viên là trình độ chuyên môn, khả năng xử lý công việc. Còn bằng tốt nghiệp chỉ là minh chứng cho những điều đó. 

Trong khi đó, một số giảng viên nhận định rằng, sinh viên theo hệ vừa học vừa làm sẽ thường làm tốt nhiệm vụ hơn. Vì họ đã trải qua quá trình làm việc lâu dài, chịu áp lực cao nên khả năng xử lý công việc hiệu quả hơn. 

Nhìn chung, việc có dễ xin được việc làm không phụ thuộc nhiều vào chuyên môn, tay nghề của chính bạn. Còn tấm bằng cũng chỉ là một phần giúp bộc lộ những điều đó cho nhà tuyển dụng thấy, và bằng vừa học vừa làm không khác biệt gì so với bằng chính quy. 

Học điều dưỡng vừa học vừa làm có dễ xin việc không? 
Học điều dưỡng vừa học vừa làm có dễ xin việc không?

Lời kết

Bài viết trên đây là tổng hợp tất tần tật thông tin về hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng. Hy vọng những chia sẻ của Hội điều dưỡng sẽ hữu ích và giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top 7 các trường liên thông đại học điều dưỡng tốt nhất
Top 7 các trường liên thông đại học điều dưỡng tốt nhất

22-05-2024

Có các trường liên thông đại học điều dưỡng nào đang tuyển sinh. Điều này là quan tâm của rất nhiều thí sinh và phụ huynh. Trong bài viết dưới đây, hãy...

Top 10+ các trường đào tạo điều dưỡng ở miền Bắc tốt nhất
Top 10+ các trường đào tạo điều dưỡng ở miền Bắc tốt nhất

11-06-2024

Các trường đào tạo điều dưỡng ở miền Bắc là sự quan tâm của nhiều học sinh, sinh viên trong mùa thi đại học năm nay. Bạn cũng đang có cùng băn khoăn...

Bài giảng hướng dẫn xây dựng chỉ số chất lượng bệnh viện và chỉ số lĩnh vực chăm sóc người bệnh
Bài giảng hướng dẫn xây dựng chỉ số chất lượng bệnh viện và chỉ số lĩnh vực chăm sóc người bệnh

11-05-2024

Bài giảng Hướng dẫn Xây dựng chỉ số Chất lượng bệnh viện và Chỉ số lĩnh vực chăm sóc người bệnh do Ths Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều...

Trả lời: “Có nên học Cao đẳng Điều dưỡng không?” cho các thí sinh tham khảo 
Trả lời: “Có nên học Cao đẳng Điều dưỡng không?” cho các thí sinh tham khảo 

07-06-2024

Có nên học Cao đẳng Điều dưỡng hay là không? Cùng với Y khoa, Dược học, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề có sức hút đặc biệt trong vài năm...

Thông tin về các ngành điều dưỡng tại Việt Nam chi tiết nhất
Thông tin về các ngành điều dưỡng tại Việt Nam chi tiết nhất

24-05-2024

Có các ngành điều dưỡng nào? Ngành Điều dưỡng luôn là ngành học được điều nhiều bạn trẻ yêu thích vì cơ hội việc làm đảm bảo, thu nhập ổn định...