Giải đáp học điều dưỡng có khó không cho sinh viên 

Thứ Hai, 03/06/2024 - 14:31

Học điều dưỡng có khó không chắc hẳn là câu hỏi của nhiều học sinh khi mới biết đến ngành và nhen nhóm ý định làm nghề. Thực tế, với mỗi người, lại có những cảm nhận cá nhân khác nhau. Nếu bạn cũng có cùng băn khoăn, theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời của riêng mình nhé. 

Giải đáp từ cựu SV: Học điều dưỡng có khó không? 

Giải đáp vấn đề thắc mắc cho sinh viên: Học điều dưỡng có khó không?
Giải đáp vấn đề thắc mắc cho sinh viên: Học điều dưỡng có khó không?

Phỏng vấn từ một cựu sinh viên chuyên ngành điều dưỡng, chúng tôi nhận được câu trả lời là: “Nếu để hỏi học điều dưỡng có khó không thì câu trả lời là không, nhưng sẽ cực kỳ vất vả.

Một người điều dưỡng giỏi không cần phải có trí nhớ quá mức siêu phàm hay giỏi xuất sắc. Chỉ cần đủ chăm chỉ, kiên trì, đam mê với nghề và có một chút khéo léo trong ứng nhân xử thế là được.” 

Một số điều dưỡng viên lại có cái nhìn khác về câu hỏi này: “Học khó lắm, ngoài việc nhớ nhiều lý thuyết điều dưỡng, thì còn phải giỏi cả các kỹ thuật.

Mà phải nắm thật chắc, hiểu thật rõ bởi mỗi việc mình làm đều liên quan đến sức khỏe người bệnh. Mà không dừng ở đó, khi trở thành điều dưỡng viên rồi cũng cần phải thường xuyên đi học thêm để cập nhật kiến thực, kỹ thuật mới ngoài kia”.

Thực tế, không có đáp án nào là hoàn toàn chính xác với câu hỏi học điều dưỡng có khó không?  Bởi mỗi người  đều có những suy nghĩ, điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Còn với bạn, để có được câu trả lời cho riêng mình, thì cùng theo dõi nội dung tiếp theo về việc học và làm nghề điều dưỡng nhé. 

Chương trình học ngành Điều dưỡng chi tiết

Chương trình học cho sinh viên về ngành điều dưỡng
Chương trình học cho sinh viên về ngành điều dưỡng

>>>Xem thêm: Du học điều dưỡng tại Mỹ: 4+ thông tin bạn nên biết

Để đáp ứng các yêu cầu về công việc tại bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão,… Thì sinh viên cần phải trải qua nhiều quá trình tiếp nạp nội dung, kiến thức khác nhau:

  • Kiến thức đại cương: Chính trị, Tin học, Ngoại ngữ, Pháp luật, GD – TC,… 
  • Kiến thức cơ sở ngành: Hóa sinh – Vật lý, Sinh lý bệnh, Giải phẫu – Sinh lý, Dược lý, Dinh dưỡng – Tiết chế, Điều dưỡng cơ sở, Sức khỏe – Môi trường và Vệ Sinh, Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm. 
  • Kiến thức ngành và chuyên ngành:  Lý thuyết gồm Nội khoa, Ngoại khoa, Y học cổ truyền, Lão khoa, hồi sức cấp cứu, Sản khoa, Tâm lý học, Chăm sóc người bệnh tâm thần, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Kỹ thuật điều dưỡng chăm sóc cho đối tượng bệnh lão khoa, nhi khoa, chăm sóc cộng đồng,… Kế hoạch chăm sóc người bệnh đúng – chuẩn. 
  • Thực tập: Thực hành lý thuyết & kỹ thuật điều dưỡng tại cơ sở y tế hoặc tại cộng đồng; Làm đồ án tốt nghiệp. 

Trên đây là tổng hợp tất tần tật các môn học của ngành điều dưỡng tại các trường Cao đẳng/ Đại học. Ngoài ra, để có thể tốt nghiệp đúng hạn, sinh viên cũng cần phải học tập nghiêm túc, làm – nộp bài tập đầy đủ.

Khi chúng tôi đưa ra câu hỏi chương trình học điều dưỡng có khó không, như trên, câu hỏi này cũng có rất nhiều đáp án có và không khác nhau. 

Đặc trưng của công việc điều dưỡng  

Là một trong những ngành thuộc khối Y Dược, điều dưỡng viên ngày càng có một vai trò quan trọng trong hệ thống y tế.

Hơn ai hết, học sinh muốn chọn ngành điều dưỡng phải hiểu chính xác, chân thực những đặc trưng cơ bản của nghề. Để có thể xác định ngành học điều dưỡng có khó không với mình, từ đó, đưa ra lựa chọn cho phù hợp: 

Tiếp xúc & chăm sóc với bệnh nhân

Ở các cơ sở y tế, điều dưỡng viên là người thường xuyên tiếp xúc nhất với bệnh nhân nhất. Tùy vào từng khoa, vị trí mà điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc chăm sóc sức khỏe khác nhau như: Chăm sóc phụ nữ mang thai, bé sơ sinh; chăm sóc người cao tuổi; chăm sóc trẻ em,… 

Điều dưỡng viên là người có tần suất tiếp xúc với người bệnh nhiều nhất CSYT
Điều dưỡng viên là người có tần suất tiếp xúc với người bệnh nhiều nhất CSYT

Trực tiếp thực hiện các kỹ thuật lên người bệnh 

Là một người điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế, các kỹ thuật điều dưỡng đều do điều dưỡng viên thực hiện. Bao gồm: Thủ thuật tiêm, pha thuốc, hỗ trợ bệnh nhân vệ sinh vết thương,… 

Có nghĩa là, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên phải có ý thức tự nghiên cứu, thực hành những kỹ thuật này.

Và phải làm nó ở mức tốt nhất, cẩn thận và tỉ mỉ. Dù học điều dưỡng có khó không, thì muốn làm nghề đều phải nắm được thao tác chăm sóc người bệnh cơ bản này. 

Là cầu nối giao tiếp giữa bác sĩ – bệnh nhân 

Trong quá trình chữa trị, bác sĩ sẽ là người đưa ra phương thuốc, thực hiện tiểu phẫu/ đại phẫu,…

Điều dưỡng viên sẽ là cầu nối, hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục nhập viện, ăn uống trước phẫu thuật, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng cách. Với đặc trưng này, người học ngành điều dưỡng phải trau dồi các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình. 

Công việc vất vả, lịch tăng ca thường xuyên

Nếu các công việc khác chỉ làm 8 tiếng hành chính/ ngày thì điều dưỡng viên sẽ có lịch làm rất bất thường. Có hôm làm ngày, có hôm phải trực đêm để hỗ trợ các vấn đề cấp bách của người bệnh.

Thông thường, tại các cơ sở y tế, mỗi điều dưỡng viên sẽ trực từ 1 – 2 đêm/ tuần. Và tăng ca nhiều hơn nữa khi có số lượng bệnh nhân đột ngột tăng cao. 

Vì vậy, điều dưỡng viên phải chuẩn bị một “tinh thần thép” để chịu được áp lực. Nhưng bù lại, chọn chuyên ngành này sẽ có công việc ổn định và ít đào thải hơn các ngành khác. 

Điều dưỡng là công việc vất vả, phải chịu được áp lực cao 
Điều dưỡng là công việc vất vả, phải chịu được áp lực cao

Lời kết

Bài viết trên đây, Hội điều dưỡng đã mang đến những thông tin giới thiệu về ngành học để bạn có thể tự đưa ra đáp án học điều dưỡng có khó không. Nếu bạn nhận thấy mình có đam mê, quyết tâm theo đuổi nghề thì cứ mạnh dạn xét tuyển và học tập. Cánh cửa điều dưỡng viên luôn mở rộng với những sinh viên trẻ trung, nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng hợp 3 học bổng toàn phần ngành điều dưỡng năm 2024
Tổng hợp 3 học bổng toàn phần ngành điều dưỡng năm 2024

27-05-2024

Có các học bổng toàn phần ngành điều dưỡng nào đang diễn ra? Điều dưỡng đang là một trong những từ khóa “hot”, được quan tâm nhất trong mùa “chọn...

Công việc của ngành điều dưỡng tại các cơ sở y tế chi tiết 
Công việc của ngành điều dưỡng tại các cơ sở y tế chi tiết 

19-06-2024

Công việc của ngành điều dưỡng gồm những gì chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn trong thời điểm “chọn nghề” năm nay. Khi xã hội phát triển, đời...

Giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 – Nền tảng của ngành điều dưỡng
Giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 – Nền tảng của ngành điều dưỡng

18-05-2024

Bạn đang tìm giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 để bắt đầu hành trình chinh phục ngành điều dưỡng? Đối với người mới bắt đầu, việc tìm hiểu giáo...

Top 15+ bệnh viện tuyển dụng điều dưỡng viên ở Việt Nam
Top 15+ bệnh viện tuyển dụng điều dưỡng viên ở Việt Nam

19-05-2024

Đang có rất ít bệnh viện tuyển dụng điều dưỡng viên? Ngành điều dưỡng được đánh giá là một trong những thị trường lao động đang thiếu nhân sự...

Cử nhân điều dưỡng đa khoa: 6+ thông tin quan trọng 
Cử nhân điều dưỡng đa khoa: 6+ thông tin quan trọng 

04-06-2024

Cử nhân điều dưỡng đa khoa là gì? Tốt nghiệp đại học điều dưỡng đa khoa ra trường làm gì? Mức lương như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi của...