Ngành Điều dưỡng – Review chi tiết cho tân sinh viên

Thứ Bảy, 18/05/2024 - 23:29

Bạn đang băn khoăn đứng trước có lựa chọn ngành nghề và muốn biết ngành Điều dưỡng là gì? Bạn thắc mắc cơ hội việc làm của vị trí này? Điều dưỡng là một trong những ngành thuộc hệ thống chăm sóc sức khoẻ và đang thiếu nguồn nhân lực hiện nay. Cụ thể chi tiết ra sao, hãy cùng đọc thông tin dưới bài viết dưới đây nhé. 

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng (Nursing) là một ngành có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân
Điều dưỡng (Nursing) là một ngành có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân

Điều dưỡng (Nursing) là một ngành trong hệ thống y tế có nhiệm vụ chăm sóc, hỗ trợ, theo dõi và hướng dẫn bệnh nhân từ lúc nhập viện điều trị cho đến khi xuất viện.

Đồng thời kết nối với bác sĩ điều trị, chẩn đoán và chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân. 

Khi theo học ngành điều dưỡng, các cử nhân tương lai sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, sức khỏe con người.

Cũng như trau dồi khả năng phân tích và áp dụng các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật chuyên khoa. 

Học điều dưỡng ra trường có thể làm công việc gì? 

Trong bối cảnh xã hội phát triển hiện nay, đi kèm với tốc độ dân số già, nhu cầu được chăm sóc sức khoẻ cũng ngày càng cao. Vì vậy, điều dưỡng đang là một trong những ngành cần nguồn nhân lực lớn.

Là một sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, bạn có thể tham gia ứng tuyển tại các bệnh viện, trung tâm y tế và cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương.  

Ngoài ra, các điều dưỡng viên có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm vững vàng cũng có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Bên cạnh đó, cử nhân đã tốt nghiệp cũng có thể học thêm về chuyên môn và kỹ năng đứng lớp để trở thành giảng viên ngành điều dưỡng.

Công việc dành cho cử nhân điều dưỡng 
Công việc dành cho cử nhân điều dưỡng

>>>Xem thêm: Cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?

Mức lương của điều dưỡng viên 

Theo nhiều khảo sát cũng như đánh giá từ các chuyên gia, điều dưỡng viên là một trong những vị trí có mức thu nhập tương đối ổn định.

Tuỳ vào mức độ công việc, kinh nghiệm, kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ,.. mà nhận mức khác nhau. 

Theo đó, thu nhập trung bình khoảng 10 triệu đồng/ tháng. Cụ thể với người dưới 1 năm kinh nghiệm mức lương từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Còn với người có từ 3 năm kinh nghiệm sẽ giao động trên 10 triệu đồng/ tháng. 

Tố chất, kỹ năng cần có để trở thành điều dưỡng viên 

Điều dưỡng là một nghề có tiềm năng phát triển, cơ hội làm việc nhiều, nhưng không phải ai cũng nên làm với công việc này. Để phát triển sự nghiệp đòi hỏi bạn phải có những tố chất phù hợp, cụ thể:

Một trái tim nhân hậu, biết kiên nhẫn và lắng nghe

Lòng nhân ái hay y đức là yếu tố quan trọng giúp gắn bó lâu dài với nghề. Do tính chất nghề phải tiếp xúc nhiều với người bệnh, nên người ở vị trí này cần có sự yêu thương, đồng cảm, chia sẻ với khó khăn người bệnh và người thân của họ đang gặp phải.

Điều này sẽ giúp kéo gần khoảng cách giữa hai bên và điều dưỡng viên có thể toàn tâm toàn ý chăm sóc bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên luôn phải có kiên nhẫn và lắng nghe để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân. Từ đó, truyền đại lại với bệnh viện, bác sĩ một cách đầy đủ, rõ ràng.

Lòng nhân ái hay yếu tố quan trọng giúp điều dưỡng viên gắn bó với nghề
Lòng nhân ái hay yếu tố quan trọng giúp điều dưỡng viên gắn bó với nghề

Tỉ mỉ, cẩn thận

Chăm sóc người bệnh là công việc cao cả liên quan trực tiếp đến mạng sống của một người. Vì vậy, trong quá trình làm việc, Điều dưỡng cần phải có sự tỉ mỉ và thận trọng, tuyệt đối không đưa ra các quyết định vội vàng. 

Khả năng xử lý tình huống 

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân phải đối mặt với nhiều tình huống phát sinh đột ngột. Vào lúc đó, việc phản ứng nhanh nhẹ để nắm bắt được vấn đề đang xảy ra.

Nhận định đúng – nhanh các vấn đề người bệnh gặp phải, xử lý các biến chuyển, phối hợp cùng bác sĩ trong điều trị, chăm sóc người bệnh là những khả năng cần phải có.  

Chịu được áp lực công việc 

Với công việc này, điều dưỡng viên sẽ gần như gắn liền với chăm sóc bệnh nhân, có những ngày trực đêm để theo dõi những biến chuyển của bệnh nhân.

Khối lượng công việc nhiều và liên tục, thậm chí không ngày nghỉ, ngày lễ. Vậy nên, nếu không yêu nghề và chịu được áp lực thì chắc chắn đây không phải công việc phù hợp với bạn. 

Kỹ năng giao tiếp tốt 

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, người điều dưỡng cũng cần kỹ năng giao tiếp tốt và có khả năng linh hoạt trong công việc. Bởi đây là vị trí gần gũi, hiểu rõ bệnh nhân, đồng thời có thể xoa dịu tốt nhất cho người nhà của họ. 

Kỹ năng giao tiếp là điểm cộng giúp điều dưỡng viên 
Kỹ năng giao tiếp là điểm cộng giúp điều dưỡng viên

Thế nên, muốn làm công việc này, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên cần phải trau dồi cho bản thân kỹ năng giao tiếp.

Cũng như khả năng truyền tải, thuyết phục để đem đến niềm vui cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình điều trị và hồi phục. 

Chăm chỉ, tự giác trau dồi kiến thức 

Kiến thức của ngành nghề này lớn và liên tục cập nhật phương pháp mới, công nghệ mới. Để có thể trở thành nhân viên giỏi, thăng tiến trong công việc thì cần nỗ lực. 

Không ngừng trong tâm thế học hỏi, nâng cao kỹ năng, tay nghề, trau dồi kiến thức suốt đời thì mới không bị tụt lại phía sau.  

Lời kết

Trên đây là một số thông tin hữu ích về công việc điều dưỡng. Hy vọng qua bài viết của hoidieuduong, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về công việc này. Và nếu có ước mơ, đừng quên trang bị cho bản thân một hành chắc để phát triển trong nghề nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chương trình đào tạo quản lý điều dưỡng & lợi ích thiết thực
Chương trình đào tạo quản lý điều dưỡng & lợi ích thiết thực

20-06-2024

Chương trình đào tạo quản lý điều dưỡng là lựa chọn của nhiều điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế. Để nâng cao hiệu suất công việc cũng như có...

Các trường có ngành điều dưỡng nha khoa nổi bật ở Việt Nam
Các trường có ngành điều dưỡng nha khoa nổi bật ở Việt Nam

11-06-2024

Các trường có ngành điều dưỡng nha khoa chính là chìa khóa quan trọng để các bạn trẻ phát triển ở khối ngành này. Hiện nay, khi đời sống vật chất đã lo...

Giáo trình điều dưỡng lão khoa – chăm sóc người cao tuổi
Giáo trình điều dưỡng lão khoa – chăm sóc người cao tuổi

30-05-2024

Giáo trình điều dưỡng lão khoa bao gồm hệ thống lý thuyết về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bao gồm việc nhận biết dấu hiệu, triệu chứng, phương...

Đại học điều dưỡng: Chương trình đào tạo điều dưỡng chất lượng
Đại học điều dưỡng: Chương trình đào tạo điều dưỡng chất lượng

25-05-2024

Điều dưỡng là ngành nghề có sức hút không hề nhỏ với các bạn học trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề. Và đại học điều dưỡng là chương trình...

Các trường đại học đào tạo ngành y tá hàng đầu Việt Nam
Các trường đại học đào tạo ngành y tá hàng đầu Việt Nam

08-06-2024

Các trường đại học đào tạo ngành y tá uy tín – chất lượng là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều học sinh/ sinh viên khi có ý định học & làm...