Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam phát biểu chúc mừng Kỷ niệm ngày Điều dưỡng Quốc tế 12/5

Thứ Hai, 06/05/2024 - 14:14

Kính gửi Các bạn đồng nghiệp, Hội viên của Hội Điều dưỡng Việt Nam

Nhân ngày Điều dưỡng Quốc tế 12/5, Văn phòng Hội xin kính chúc quý đồng nghiệp, hội viên sức khỏe, hạnh phúc, thành công và luôn luôn tận tâm cống hiến hết mình vì sức khỏe của người bệnh, vì cộng động và phát triển nghề điều dưỡng xứng tầm quốc tế.

Đồng thời Văn phòng xin được chia sẻ đến quý đồng nghiệp, hội viên Bài phát biểu chào mừng kỷ niệm ngày quốc tế điều dưỡng của Ths Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam. Bài phát biểu đã được Chủ tịch Hội trình bày tại Văn phòng Trung ương Hội và tại Lễ kỷ niệm ngày điều dưỡng quốc tế do Bộ Y tế tổ chức.

Nội dung bài phát biểu:

Năm 2020 là năm quốc tế về ĐD. Do đó, Ngày sức khỏe Thế giới 7/4 năm nay,TCYTTG lấy chủ đề “Tôn vinh ĐD và HS toàn cầu”. Đồng thời phát động “Chiến dịch Điều dưỡng ngày nay – Nursing Now Campaign” nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo quốc gia và thế giới về thiên chức và vai trò thiết yếu của ĐD-HS trong việc duy trì một thế giới khỏe mạnh”. TCYTTG nhận định “sẽ không có một CTYT quốc gia hiệu quả nếu không phát huy tối đa tiềm năng của ĐD-HS”. Bởi vì, ĐD-HS chiếm gần 50% nguồn nhân lực y tế, cung cấp dịch vụ nhiều nhất, thường xuyên và liên tục nhất.

Hôm nay, 28 triệu ĐDV ở các quốc gia trên thế giới tổ chức ngày ĐD quốc tế 12/5 với nhiều Thông điệp rất ấn tượng như: Thank to a nurse “Cảm ơn người Điều dưỡng”. Save one life, you’re a hero. Save 100 lives, you’re a nurse “Cứu được một người bạn là anh hùng, cứu được hàng trăm người bạn là ĐD”.

Trong lịch sử dân tộc và lịch sử y tế, ĐD-HS luôn đồng hành cùng các thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bác Hồ trong thư gửi Lớp y tá tháng 2/1949 đã căn dặn “Y TÁ LÀ NHỮNG CHIẾN SĨ ĐÁNH GIẶC ỐM VÌ SỰ KHANG KIỆN CỦA GIỐNG NÒI. NGƯỜI Y TÁ PHẢI GIÀU LÒNG BÁC ÁI HY SINH”.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, hàng ngàn ĐDV dân y và quân y đã tận tụy ngày đêm phục vụ NB và thương bệnh binh. Nhiều người đã hy sinh ngoài mặt trận,hàng chục ĐD đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng. Phòng ĐDBV Uông Bí Quảng Ninh cũng đã được tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới.

Nhiều ĐDV đã tạo được dấu ấn lịch sử. Chị Ngô Thị Oanh, ĐDV bệnh viện 108, là người đã hát tiễn biệt Bác Hồ trước lúc Người đi xa. Chị Nguyễn Thị Kim Lai, trong tấm ảnh “O du kích nhỏ giương cao súng” đã từng là biểu trưng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong thời khắc chiến tranh và sau này chị đã trở thành ĐDV của bệnh viện YHCT Hà Tĩnh.

Bà Vi Thị Nguyệt Hồ, Chủ tịch sáng lập Hội ĐDVN đã tận tụy làm việc gần 50 năm trong phòng mổ BV Việt Đức, phục vụ các cuộc phẫu thuật cho hai giáo sư nổi tiếng của Ngành Y tế VN. Bà đã được Hiệp hội các BV Châu Á Thái Bình Dương tặng danh hiệu “Cống hiến trọn đời”. Cố GS Tôn Thất Bách đã rất tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế “Mẹ tôi là ĐD” – “My mother is a Nurse”. Và còn rất nhiều tấm gương khác của ĐD-HS đã tận tụy phục vụ NB và thương bệnh binh trong các cơ sở y tế dân y và quân y.

Đối với thế hệ ĐD-HS hiện nay, Hội ĐDVN kỳ vọng các bạn hãy khẳng định trách nhiệm nghề nghiệp và tính chuyên nghiệp, hãy làm việc đúng với ý nghĩa của tên gọi “ĐIỀU DƯỠNG” để khẳng định vị thế của ĐD-HS trong Ngành y tế và trong xã hội.

Trong cuộc chiến COVID-19, hàng ngàn ĐD của VN đã can đảm và chuyên nghiệp đối phó với dịch bệnh nguy hiểm. Đại dịch COVID-19 giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về sự đóng góp của ĐD-HS, với vai trò là những chiến sĩ tuyến đầu. Họ đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, phối hợp với các thầy thuốc, thực hiện hàng loạt các hoạt động như: sàng lọc NB, tổ chức cách ly, KSNK, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa về tinh thần cho NB COVID-19.

Sự thành công trong phòng chống COVID-19 tại Việt Nam là thành tựu chung của toàn bộ hệ thống chính trị, của ngành y tế VN, trong đó không thể không nói tới sự đóng góp to lớn và thầm lặng của ĐD & HS.

Thưa các đồng chí 

Từ năm 1990 đến nay, được sự quan tâm của BYT: Hệ thống ĐDT từ Bộ Y tế tới SYT và các BV đã ra đời và hoạt động hiệu quả. ĐD, HS được nâng cấp đào tạo trình độ ĐH, THS/CK1, TSĐD đã mở ra tiền đồ cho nghề ĐD phát triển. Song hiện nay cũng còn thiếu chính sách đồng bộ, NB chưa được thừa hưởng chất lượng CS tốt nhất của ĐD. Hội ĐDVN, kiến nghị BYT với vai trò Bà Đỡ cho sự phát triển của ĐD-HS, sớm giải quyết 5 vấn đề sau đây được xem là những nút thắt ảnh hưởng tới chất lượng CSNB:

Một là tình trạng thiếu nhân lực ĐD-HS. Tỷ lệ ĐD & HS/vạn dân của nước ta rất thấp so với các nước. Theo NQ số 20/NQ-TƯ  để đạt 25 ĐD/vạn dân vào 2025 cần tăng số lượng ĐD gần gấp 2 lần so với hiện nay (tương đương 100 ngàn). Với số lượng ĐDV ít như hiện nay, chúng ta chưa thể triển khai CSNB toàn diện, đồng nghĩa với NB vào viện phải đưa thêm người nhà hoặc thuê người CS trong các BV.

Hai là gần 50% ĐDV mới có thời gian đào tạo nghề 2 năm, chưa đạt chuẩn của ASEAN mà VN đã tham gia ký kết. Do đó,cầnthực hiện lộ trình cao đẳng hóa nhân lực ĐD theo TTLT số 26/2015/TTLT-BYT-BNV về tiêu chuẩn viên chức ĐD-HS-KTY. Phấn đấu đến 2025 ĐDV đạt trình độ tối thiểu cao đẳng theo khuyến cáo của WHO.

Ba là phạm vi hoạt động chuyên môn của ĐD chưa phân biệt rõ văn bằng và ngạch bậc viên chức.Cần sớm khắc phục tình trạng ĐDTC hành nghề trên năng lực, trong khi cử nhân và ThS/CK1 ĐD hành nghề dưới năng lực đào tạo. Ở một số cơ sở KCB tuyến huyện, tuyến xã, Y sĩ trung cấp ra y lệnh về chăm sóc cho cử nhân và thạc sĩ/CK1 ĐD.

Bốn là sớm tổ chức xét thăng hạng viên chức hạng II cho ĐD-HS, KTV theo TTLT số 26/2015/TTLT BYT-BNV. Kể từ khóa Thạc sĩ đầu tiên ra trường từ 2008, chưa được dự thi hoặc xét thăng hạng viên chức hạng II.

Năm là: Tăng cường sự tham gia của ĐD-HS vào các vị trí quản lý và hoạch định chính sách y tế. Duy trì hệ thống ĐDT SYT, bổ nhiệm Phó GĐBV là ĐD phụ trách công tác CSNB, Phó hiệu trưởng là ĐD phụ trách đào tạo ĐD như Tỉnh Hải Dương, Cần Thơ, Sóc Trăng và một số địa phương đã thực hiện.

Nhân ngày ĐD quốc tế 12/5, kính chúc các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thanh công. Chúc cho Ngành ĐD-HS phát triển và hội nhập./.

Trân trọng cảm ơn!

[wpcc-iframe width=”640″ height=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/V3ud5cAZazs?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hội Điều dưỡng Việt Nam – 30 năm một chặng đường phát triển
Hội Điều dưỡng Việt Nam – 30 năm một chặng đường phát triển

06-05-2024

Hội Điều dưỡng Việt Nam – 30 năm một chặng đường phát triển [wpcc-iframe width=”640″ height=”360″...

Hội nghị khoa học Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương lần thứ XV
Hội nghị khoa học Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương lần thứ XV

06-05-2024

Ngày 29/3, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức Hội nghị khoa học Điều dưỡng nhi khoa toàn quốc. Đây là Hội nghị lần thứ XV về công tác nghiên cứu khoa...

Bài giảng hướng dẫn xây dựng chỉ số chất lượng bệnh viện và chỉ số lĩnh vực chăm sóc người bệnh
Bài giảng hướng dẫn xây dựng chỉ số chất lượng bệnh viện và chỉ số lĩnh vực chăm sóc người bệnh

11-05-2024

Bài giảng Hướng dẫn Xây dựng chỉ số Chất lượng bệnh viện và Chỉ số lĩnh vực chăm sóc người bệnh do Ths Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều...

Những đóa hoa kiên cường
Những đóa hoa kiên cường

06-05-2024

Những đóa hoa kiên cường – Tập 1. Nghề và nghiệp Video về công việc điều dưỡng về những người điều dưỡng do Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ thực hiện...

Tạp chí Điều dưỡng Việt Nam số 32
Tạp chí Điều dưỡng Việt Nam số 32

06-05-2024

Ban biên tập xin gửi đến quý độc giả các bài báo cáo khoa học được đăng trên Tạp chí điều dưỡng Việt Nam số 32 File Tạp chí: Tạp chí điều dưỡng...