Bác sĩ Điều dưỡng và Điều dưỡng viên có khác gì nhau không? 

Thứ Hai, 20/05/2024 - 18:04

Bác sĩ Điều dưỡng và khác gì so với Điều dưỡng viên. Cơ hội việc làm của vị trí này có cao hơn Điều dưỡng không? Có thể học liên thông từ Điều dưỡng lên Bác sĩ không? Quy trình học liên thông gồm những bước nào? Tất cả những câu hỏi, thắc mắc trên sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết hôm nay. 

Phân biệt bác sĩ và điều dưỡng 

Phân biệt bác sĩ và điều dưỡng khác nhau ở đâu?
Phân biệt bác sĩ và điều dưỡng khác nhau ở đâu?

>>>Xem thêm: Chương trình đào tạo Điều dưỡng Cao Đẳng gồm có những kiến thức nào?

Bác sĩ điều dưỡng và điều dưỡng viên đều là hai vị trí quan trọng trong lĩnh vực y tế. Để phân biệt được bác sĩ và điều dưỡng, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về hai vị trí này. 

Bác sĩ: Có bác sĩ điều dưỡng không là câu hỏi của nhiều người khi lần đầu nghe đến cái tên này. Thực tế vị trí này có và vẫn đang nhân các nhiệm vụ tại cơ sở y khoa.

Bác sĩ điều dưỡng có trình độ cao trong việc chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh. Họ được đào tạo trong trường y khoa về việc hỗ trợ bác sĩ và nhân viên y tế trong quá trình điều trị, chăm sóc bệnh nhân. 

Trong khi đó, điều dưỡng viên là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân hàng ngày. Công việc của vị trí điều dưỡng gồm theo dõi tình trạng sức khỏe, cung cấp chăm sóc cơ bản: đo mạch, kiểm tra huyết áp, lấy mẫu máu, tiêm phòng và một số công việc cá nhân: tắm, thay đồ,… 

Nhìn chung, bác sĩ điều dưỡng được đào tạo ở trình độ chuyên môn cao hơn, có trách nhiệm trong việc điều trị, chẩn đoán.

Trong khi đó, điều dưỡng viên thường chỉ thực hiện công việc chăm sóc cơ bản và theo dõi sức khỏe người bệnh. 

Nên học Bác sĩ Điều dưỡng hay trở thành Điều dưỡng viên?

Sinh viên nên chọn học bác sĩ điều dưỡng hay y tá điều dưỡng
Sinh viên nên chọn học bác sĩ điều dưỡng hay y tá điều dưỡng

Việc lựa chọn ngành học cho tương lai hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn, khả năng của  mỗi người.

Bạn có thể tham khảo thêm bảng so sánh khi học Bác sĩ điều dưỡng và học Điều dưỡng viên sau để đưa ra nhận định phù hợp nhất với mình:

Tiêu chí Điều dưỡng viên  Bác sĩ điều dưỡng
Thời gian học  Ngắn (2 – 3 năm) Dài  (4 – 5 năm) 
Học phí  Ít hơn  Nhiều hơn 
Tuyển sinh  Thí sinh đã tốt nghiệp THPT Thí sinh học lực cao, đầu vào khó 
Thu nhập sau 1 năm  tốt nghiệp  6 – 8 triệu đồng/ tháng 7 – 13 triệu đồng/tháng 

Sinh viên ngành điều dưỡng có nên học liên thông lên Bác sĩ Điều dưỡng? 

Sở hữu tấm bằng bác sĩ điều dưỡng, bạn có thể nhận được cơ hội việc làm tốt hơn và thu nhập cao hơn. Ngoài ra vị trí này cũng dễ thăng tiến hơn so với công việc điều dưỡng viên. 

Tuy nhiên, việc học liên thông đòi hỏi người học phải có đủ kiên trì, khả năng học hỏi và khả năng tài chính. 

Không có câu trả lời nào là hoàn toàn chính xác và đúng cho tất cả mọi người. Sinh viên cần xem xét mục tiêu nghề nghiệp, khả năng của bản thân rồi đưa ra quyết định phù hợp với chính mình. 

Có nên học liên thông từ điều dưỡng lên bác sĩ điều dưỡng
Có nên học liên thông từ điều dưỡng lên bác sĩ điều dưỡng

Quy trình học liên thông từ Điều dưỡng viên lên Bác sĩ Điều dưỡng 

Nếu bạn có đủ khao khát và quyết tâm học lên Bác sĩ điều dưỡng, thì đọc ngay các bước để đi từ ngành điều dưỡng lên bác sĩ ngay sau đây:

Nhận bằng Điều dưỡng 

Đầu tiên, bạn phải hoàn thành các chương trình đào tạo điều dưỡng và nhận được bằng. Không có quy định là cần bằng Đại học hay Cao đẳng để học liên thông lên Bác sĩ Điều dưỡng.

Chương trình học này kéo dài khoảng 3 – 4 năm và bạn sẽ học được các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành điều dưỡng, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. 

Làm trong lĩnh vực điều dưỡng  

Nhận bằng điều dưỡng xong, bạn có thể làm việc tại các cơ sở y tế, phòng khám,… Tích lũy kinh nghiệm làm việc trực tiếp với bệnh nhân và bác sĩ để nâng cao tay nghề, phát triển kỹ năng.

Đăng ký chương trình đào tạo bác sĩ điều dưỡng

Sau khi đã có chuyên môn và kiến thức, bạn có thể đăng ký chương trình đào tạo bác sĩ điều dưỡng tại các trường đại học y tế hoặc y khoa. Chương trình đào tạo bác sĩ điều dưỡng thường kéo dài 4 – 6 năm tuỳ trường. 

Trong thời gian này, bạn sẽ được học các môn y khoa chuyên sâu như nhi khoa, nội – ngoại khoa, hồi sức cấp cứu. 

Thực tập tại bệnh viện

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ bắt đầu thực tập lâm sàng tại bệnh viện, phòng khám hoặc cơ sở y tế. Làm việc với các ca bệnh thực tế, tham gia vào việc chẩn đoán và điều trị  cho bệnh nhân.

Kết thúc chương trình thực tập sẽ được cấp bằng bác sĩ điều dưỡng và có thể bắt đầu hành nghề.

Quy trình học liên thông từ Điều dưỡng viên lên Bác sĩ Điều dưỡng 
Quy trình học liên thông từ Điều dưỡng viên lên Bác sĩ Điều dưỡng

Lời kết

Bài viết trên của Hội điều dưỡng đã giúp bạn phân biệt bác sĩ điều dưỡng và điều dưỡng viên cũng như các thông tin liên quan đến việc học tập hai ngành nghề này. Mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích và bạn có thể nhiều kiến thức bổ ích. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Thông tin quan trọng 
Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Thông tin quan trọng 

30-05-2024

Học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là một trong những vấn đề được quan tâm của nhiều bạn trẻ. Với mong muốn nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như tay...

Cao đẳng Điều dưỡng liên thông Đại học – 5 điều phải biết 
Cao đẳng Điều dưỡng liên thông Đại học – 5 điều phải biết 

24-05-2024

Học Cao đẳng Điều dưỡng liên thông Đại học là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để nâng cao năng lực chuyên môn, tay nghề và...

Có nên học điều dưỡng không? Lợi ích khi là điều dưỡng viên
Có nên học điều dưỡng không? Lợi ích khi là điều dưỡng viên

19-05-2024

Có nên học điều dưỡng không là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Ở bài này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích và...

Cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?
Cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?

18-05-2024

Câu hỏi được quan tâm nhất là cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không? Trong một vài năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ học tốt nghiệp chuyên...

5 các học thuyết điều dưỡng thường được áp dụng nhất
5 các học thuyết điều dưỡng thường được áp dụng nhất

14-06-2024

Các học thuyết điều dưỡng là những quan niệm để lý giải trí hiện tượng và hướng hoạt động của điều dưỡng viên tối ưu, hiệu quả hơn. Thành quả...