Chăm sóc điều dưỡng là gì? Nhiệm vụ của chăm sóc điều dưỡng

Thứ Tư, 26/06/2024 - 17:17

Chăm sóc điều dưỡng bao gồm việc nhận định, can thiệp chăm sóc, theo dõi. Để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của bệnh nhân về: Hô hấp, tuần hoàn, dinh dưỡng, bài tiết, vận động và tư thế, nghỉ ngơi, mặc và thay đồ,… 

Các can thiệp chăm sóc điều dưỡng cụ thể 

Các can thiệp chăm sóc bao gồm: 

Chăm sóc hô hấp, tuần hoàn, nhiệt độ của người bệnh 

Theo dõi, can thiệp nhằm đáp ứng nhu cầu về hô hấp, tuần hoàn, thân nhiệt theo chuẩn đoán điều dưỡng và chỉ định của bác sĩ. Đồng thời kịp thời báo cho bác sĩ và phối hợp xử trí nếu có tình trạng bất thường xảy ra. 

Chăm sóc dinh dưỡng

Hỗ trợ người bệnh thực hiện chế độ dinh dưỡng, theo dõi lượng nạp chế độ dinh dưỡng người bệnh. Và báo cho bác sĩ và người làm dinh dưỡng kịp thời điều chỉnh. 

Các can thiệp chăm sóc điều dưỡng bao gồm chăm sóc chế độ dinh dưỡng
Các can thiệp chăm sóc điều dưỡng bao gồm chăm sóc chế độ dinh dưỡng

>>>Xem thêm: Chương trình EPA điều dưỡng 2024: Cơ hội cho SV điều dưỡng

Chăm sóc giấc ngủ và nghỉ ngơi

Tạo lập môi trường yên tĩnh, ánh sáng phù hợp khung giờ ngủ, nghỉ của người bệnh theo quy định.

Và hướng dẫn người bệnh thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với sức khoẻ để tăng cường chất lượng giấc ngủ. Theo dõi và thông báo cho bác sĩ khi người bệnh có những rối loạn về giấc ngủ. 

Chăm sóc vệ sinh cá nhân

Tùy theo tình trạng bệnh mà điều dưỡng viên sẽ thực hiện hoặc hỗ trợ người bệnh thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân. 

Chăm sóc điều dưỡng tinh thần

Thiết lập môi trường an toàn, chia sẻ, động viên giúp người bệnh yên tâm chữa bệnh, tin tưởng và phối hợp với các chức danh chuyên môn chăm sóc.

Theo dõi, phát hiện các nguy cơ không an toàn và có biện pháp xử trí; tôn trọng niềm tin và tạo điều kiện để người bệnh thực hiện tín ngưỡng phù hợp với quy định. 

Thực hiện kỹ thuật chăm sóc theo chỉ định 

Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng theo chỉ định của bác sĩ. Trên nguyên tắc tuân thủ đúng quy định, quy trình chuyên môn. 

Thực hiện kỹ thuật phục hồi chức năng phù hợp 

Phối hợp với bác sĩ, kỹ thuật viên và các chức danh chuyên môn khác để thực hiện kỹ thuật phục hồi chức năng. Để giúp duy trì tối đa chức năng và giảm khuyết tật cho người bệnh. 

Điều dưỡng viên thực hiện kỹ thuật phục hồi chức năng cho người bệnh 
Điều dưỡng viên thực hiện kỹ thuật phục hồi chức năng cho người bệnh

Quản lý người bệnh

Tạo lập và quản lý hồ sơ của người bệnh bằng giấy/ bản điện tử. Thực hiện bàn giao đủ số lượng, các vấn đề cần theo dõi và chăm sóc cho người bệnh cho điều dưỡng trưởng/ người thay ca. 

Truyền thông về sức khỏe

Phối hợp với bác sĩ tư vấn kiến thức về bệnh, cách tự chăm sóc. Hướng dẫn và hỗ trợ người bệnh thực hiện đầy đủ nội quy, quy định trong nội trú, chuyển khoa, chuyển viện hoặc ra viện. 

Nhiệm vụ chăm sóc điều dưỡng chi tiết 

Nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc cũng được quy định rõ ràng và chi tiết tại thông tư trên. Bao gồm:

Tiếp nhận người bệnh, phân loại, cấp cứu ban đầu 

  • Tiếp nhận, phối hợp với bác sĩ trong việc sàng lọc, phân loại, cấp cứu ban đầu. Sắp xếp khám, điều trị theo tình trạng ưu tiên của bệnh lý, của đối tượng (trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, thương binh) và thứ tự đến khám. 
  • Tiếp nhận, hỗ trợ và sắp xếp thủ tục để bệnh nhân vào điều trị bệnh. 
  • Nhận định lâm sàng tình trạng sức khoẻ của người bệnh: Khám, nhận định tình trạng sức khoẻ hiện tại và nhu cầu của mỗi người; xác định nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh; xác định các chẩn đoán điều trị; phân cấp người bệnh trên cơ sở tình trạng sức khoẻ;  dự báo yếu tố ảnh hưởng về sự cố y khoa có thể xảy ra. 
Sàng lọc, phân loại, cấp cứu ban đầu bệnh nhân 
Sàng lọc, phân loại, cấp cứu ban đầu bệnh nhân

Xác định và thực hiện can thiệp chăm sóc điều dưỡng 

Trên cơ sở các can thiệp chăm sóc chúng tôi đã chia sẻ ở nội dung trên cùng với chẩn đoán điều dưỡng, phân cấp chăm sóc. Từ đó, điều dưỡng viên xác định các can thiệp chăm sóc điều dưỡng phù hợp với từng người bệnh cụ thể. 

Phối hợp với các chức danh chuyên môn khác theo mô hình chăm sóc được phân công để triển khai thực hiện các can thiệp chăm sóc. 

Đáp ứng kịp thời các tình huống khẩn cấp hoặc thay đổi tình trạng của người bệnh. Dự phòng các sự cố có thể ảnh hưởng đến nhiệm vụ chăm sóc điều dưỡng. 

Tư vấn cho người bệnh về cách cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, các kiến thức chăm sóc bản thân cơ bản. 

Ghi lại toàn bộ các can thiệp chăm sóc đã thực hiện lên người bệnh vào phiếu bản cứng hoặc bản điện tử. 

Đánh giá quá trình chăm sóc và thực hiện điều chỉnh phù hợp  

Đánh giá các đáp ứng của người bệnh về hiệu quả của việc can thiệp chăm sóc. Từ đó đưa ra các điều chỉnh chăm sóc phù hợp hơn với tình trạng của từng cá nhân cụ thể.  

Các can thiệp chăm sóc điều dưỡng cần được điều chỉnh 
Các can thiệp chăm sóc điều dưỡng cần được điều chỉnh

Trao đổi với thành viên liên quan về vấn đề ưu tiên, mục tiêu chăm sóc và điều chỉnh can thiệp chăm sóc theo khả năng người bệnh.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các thông tin về chăm sóc điều dưỡng. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích và giải đáp được các thắc mắc của bạn. Nếu còn điều gì băn khoăn, liên hệ với Hội điều dưỡng để được hỗ trợ nhanh nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều dưỡng là gì? Nhiệm vụ điều dưỡng viên chi tiết?
Điều dưỡng là gì? Nhiệm vụ điều dưỡng viên chi tiết?

03-06-2024

Điều dưỡng viên là làm gì? Nhiệm vụ của nghề điều dưỡng là gì? Đây là thắc mắc của nhiều học sinh/ sinh viên trong quá trình tìm hiểu về nghề nghiệp...

7+ cuốn sách giáo trình điều dưỡng giúp nâng cao nghiệp vụ 
7+ cuốn sách giáo trình điều dưỡng giúp nâng cao nghiệp vụ 

02-06-2024

Giáo trình điều dưỡng là tổng hợp những cuốn sách giúp sinh viên ngành điều dưỡng trau dồi lý thuyết, kỹ năng chuyên môn về ngành điều dưỡng. Dưới...

Đại học điều dưỡng: Chương trình đào tạo điều dưỡng chất lượng
Đại học điều dưỡng: Chương trình đào tạo điều dưỡng chất lượng

25-05-2024

Điều dưỡng là ngành nghề có sức hút không hề nhỏ với các bạn học trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề. Và đại học điều dưỡng là chương trình...

Hoạt động hướng tới kỷ kiệm 29 năm ngày thành lập hội điều dưỡng việt nam của lưu học sinh điều dưỡng, trường đại học quốc lập cheng kung, đài loang
Hoạt động hướng tới kỷ kiệm 29 năm ngày thành lập hội điều dưỡng việt nam của lưu học sinh điều dưỡng, trường đại học quốc lập cheng kung, đài loang

26-10-2019

Hiện tại, có 10 lưu học sinh Điều dưỡng đang theo học tại khoa Điều dưỡng, viện Y Khoa, trường Đại học Quốc lập Cheng Kung, Đài Loan. Trong số đó có 04...

Chương trình chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ chi tiết 
Chương trình chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ chi tiết 

26-06-2024

Chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ là bước bắt buộc nếu sinh viên ngành điều dưỡng muốn chuyển hướng sang làm bác sĩ. Tìm hiểu chi tiết về chương trình...