Tìm hiểu chương trình học điều dưỡng chi tiết từ A – Z 

Thứ Sáu, 17/05/2024 - 22:42

Chương trình học điều dưỡng có những điều gì? Công tác điều dưỡng là một mắt xích quan trọng, là một phần không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Để trở thành một điều dưỡng viên giỏi, các sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường phải được trang bị những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, sức khoẻ và điều dưỡng. 

Chương trình học điều dưỡng gồm những môn gì? 

Chương trình đào tạo điều dưỡng cung cấp cho sinh viên những kiến thức để có thể làm việc trong môi trường thực tế ngay sau khi ra trường. 

Các môn đại cương 

Các môn đại cương giúp sinh viên nắm được các kiến thức xã hội căn bản
Các môn đại cương giúp sinh viên nắm được các kiến thức xã hội căn bản

>>>Xem thêm: Học cao đẳng điều dưỡng – 5 điều bạn nhất định phải biết

Đầu tiên, các sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được học hết các môn đại cương ngay khi nhập học. Các môn học trong chương trình này có thể kể đến như: Triết học, Lịch sử Đảng, Pháp luật đại cương, Kinh tế chính trị. 

Đây là những môn học bắt buộc của sinh viên đào tạo chính quy, không chỉ sinh viên ngành dược mà sinh viên đại học hay cao đẳng trường nào cũng cần phải học. 

Những môn học thường được đánh giá là khó, nhiều lý tuyết và không liên quan trực tiếp tới chuyên ngành học.

Tuy nhiên, sau khi học xong, sinh viên sẽ có các kiến thức cơ bản về đạo đức – tư tưởng – pháp luật cũng như biết cách tư duy logic, từ đó, học tốt các môn chuyên ngành sau này. 

Các môn Y học cơ sở 

Là tổng hợp những kiến thức căn bản và chung nhất về ngành chăm sóc sức khỏe để sinh viên hiểu rõ hơn về ngành. Trên cơ sở đó, học chuyên sâu vào môn chuyên ngành. 

Các môn y học cơ sở bao gồm: Sinh lý học, Hóa sinh, Dược lâm sàng, Giải phẫu học, Dược lý, Di truyền y học, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Vi sinh vật ký sinh trùng, Y đức, Mô phôi, Pháp luật – Tổ chức Y tế… 

Môn học chuyên ngành

Sinh viên học điều dưỡng học các môn chuyên ngành 
Sinh viên học điều dưỡng học các môn chuyên ngành

Điều dưỡng là một trong những ngành quan trọng trong hệ thống y tế nhằm nâng cao, bảo vệ sức khoẻ con người. Điều dưỡng viên sẽ là người cùng với bác sĩ chẩn đoán, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bệnh nhân. 

Các môn học chuyên ngành điều dưỡng sẽ tập trung vào tính ứng dụng cho công việc sau này như: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Chăm sóc người bệnh cấp cứu, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Quản lý và tổ chức y tế, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người,… 

Các kỹ năng mềm để hoàn thành công việc tốt hơn

Điều dưỡng viên có thể coi là cầu nối thực tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân, là người trực tiếp giao tiếp và chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Chính vì vậy, chương trình học ngành điều dưỡng đã phát triển thêm các kỹ năng mềm giúp sinh viên có khả năng truyền tải thông tin một cách rõ ràng và nhất quán đến bác sĩ và bệnh nhân. 

Một số kỹ năng mềm sinh viên ngành điều dưỡng cần học: 

  • Kỹ năng kết hợp sử dụng các loại thuốc an toàn và hiệu quả
  • Kỹ năng phân tích tâm lý con người để phục vụ tốt công việc
  • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử 
  • Kỹ năng truyền tải, tương tác thông tin
  • Kỹ năng ứng biến, xử lý các tình huống trong chăm sóc người bệnh
Ngoài tiếp thu kiến thức sách vở thì việc rèn luyện các kỹ năng cũng rất cần thiết
Ngoài tiếp thu kiến thức sách vở thì việc rèn luyện các kỹ năng cũng rất cần thiết

Ngoại ngữ 

Để có thể “phát triển sâu” trong sự nghiệp trở thành một điều dưỡng viên xuất sắc, việc đọc hiểu các tài liệu nước ngoài là điều cần thiết.

Vì thế, chương trình học điều dưỡng tại các trường cũng thường bao gồm các môn học ngoại ngữ chuyên ngành và ngoại ngữ cho công việc. 

Tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng phổ biến nhất tại các trường điều dưỡng. Ngoài ra, nhiều trường cùng ký kết hợp tác với các đơn vị nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ,… để tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên sau khi ra trường.

Để có cơ hội làm việc và sinh sống tại các nước này, ngôn ngữ tại nước đó là kiến thức bạn bắt buộc phải có. 

Điểm khác nhau giữa chương trình đào tạo điều dưỡng đại học và cao đẳng

Ở hệ cao đẳng, sinh viên chỉ phải học từ 2 – 3 năm thì trong khi đó điều dưỡng hệ đại học lại mất đến 4 – 5 năm. Vậy chương trình giữa đại học điều dưỡng và cao đẳng điều dưỡng có gì khác nhau? 

Có thể hiểu cơ bản là đại học điều dưỡng tập trung đào tạo chuyên sâu về đào tạo kiến thức lý thuyết và mục tiêu áp dụng trong thực tế lâm sàng.

Qua quá trình học, sinh viên có kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu để có thể phát triển hơn trong quá trình làm việc sau này. 

Điểm khác nhau của chương trình điều dưỡng đại học và điều dưỡng cao đẳng
Điểm khác nhau của chương trình điều dưỡng đại học và điều dưỡng cao đẳng

Còn với cao đẳng điều dưỡng, các trường thường tập trung đi sâu vào kiến thức thực tế, dạy nghề trực tiếp, để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ngay. 

Các sinh viên điều dưỡng hệ đại học sẽ có tấm bằng giá trị cao hơn. Tuy nhiên, sinh viên hệ cao đẳng điều dưỡng sẽ ra trường sớm hơn và có cơ hội được trải nghiệm thực tế công việc nhiều hơn. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết mà Hội điều dưỡng cung cấp về chương trình học điều dưỡng. Hy vọng qua nội dung trên, bạn đã hiểu rõ hơn về ngành học này cũng như có những định hướng phát triển của bản thân trong tương lai.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?
Cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?

18-05-2024

Câu hỏi được quan tâm nhất là cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không? Trong một vài năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ học tốt nghiệp chuyên...

Có nên học điều dưỡng không? Lợi ích khi là điều dưỡng viên
Có nên học điều dưỡng không? Lợi ích khi là điều dưỡng viên

19-05-2024

Có nên học điều dưỡng không là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Ở bài này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích và...

Các trường đại học liên thông ngành điều dưỡng 2024
Các trường đại học liên thông ngành điều dưỡng 2024

08-06-2024

Các trường đại học liên thông ngành điều dưỡng 2024 là một trong những vấn đề được quan tâm nhất thời gian qua. Cùng tìm hiểu danh sách 10+ trường liên...

Chương trình đào tạo Điều dưỡng Cao Đẳng gồm có những kiến thức nào?
Chương trình đào tạo Điều dưỡng Cao Đẳng gồm có những kiến thức nào?

20-05-2024

Điều dưỡng là một ngành quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc y tế, đảm nhận vị trí hỗ trợ đội ngũ bác sĩ và bệnh nhân. Vậy chương trình đào tạo Điều...

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng: Ưu, nhược điểm? 
Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng: Ưu, nhược điểm? 

28-05-2024

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng được đánh giá cao là hữu ích với đối tượng học sinh, sinh viên muốn theo ngành điều dưỡng. Chương trình chú...