Có nên học điều dưỡng không? Lợi ích khi là điều dưỡng viên

Chủ Nhật, 19/05/2024 - 16:20

Có nên học điều dưỡng không là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Ở bài này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích và hạn chế khi trở thành điều dưỡng viên để đưa ra lựa chọn cho phù hợp với bản thân nhé. 

4 lý do có nên học điều dưỡng không?

 

Thắc mắc vấn đề có nên học điều dưỡng không?
Thắc mắc vấn đề có nên học điều dưỡng không?

>>>Xem thêm: Lợi ích, lộ trình du học y tá ở Mỹ chi tiết nhất 2024

Có nên học ngành điều dưỡng không trong thời điểm hiện tại? Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngành càng tăng, ngành điều dưỡng ngày càng có vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Những điều dưỡng viên sẽ có rất nhiều cơ hội khi chọn đi theo con đường này. 

Cơ hội làm việc rộng mở 

Hiện nay, các bệnh viện và trung tâm y tế ngày càng mở nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của người dân. Theo Tổ chức Y tế thế giới,  1bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên chó chuyên môn.

Con số này ở Việt Nam chỉ ở mức 1.9. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng nước ta cần tăng cường đầu tư đào tạo ngành điều dưỡng bởi có khả năng đến năm 2030, nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam sẽ thiếu đến 50.000 người. 

Có nghĩa là ở hiện tại và tương lai gần, nước ta luôn trong tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho các điều dưỡng viên tại bệnh viện hay trung tâm y tế là rất lớn sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng cũng có thể nhận chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân tại nhà cho các bệnh nhân hoặc mở cơ sở điều dưỡng riêng. 

Nếu bạn đang lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thì câu trả lời cho có nên học điều dưỡng không chắc chắn là có.

Sợ thất nghiệp, có nên học điều dưỡng không? 
Sợ thất nghiệp, có nên học điều dưỡng không?

Mức lương hấp dẫn 

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề có thu nhập thuộc mức khá cao. Theo thống kê của Jobstreet Việt Nam 2015, điều dưỡng thuộc top 5 vị trí có mức thu nhập cho nhân viên từ 1 – 3 năm kinh nghiệm và mới tốt nghiệp cao nhất hiện nay. 

Ngoài ra, cơ hội làm việc tại nước Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản,.. luôn mở rộng với những người có chuyên môn giỏi với mức lương cao gấp nhiều lần.

Như tại Nhật Bản giao động 150.000 – 170.000 yên/ tháng, ở Đức lên đến 90 triệu đồng/tháng, tại Úc từ 90 triệu đến 120 triệu đồng/tháng,… 

Công việc ổn định 

Nếu những nhóm ngành khác luôn cần “thay máu” nguồn nhân lực để tăng năng suất và chất lượng công việc. Nhiều người sau tuổi 30 có khả năng gặp khó khăn trong việc tìm việc làm thì điều dưỡng viên hoàn toàn ngược lại.

Theo tuổi tác tăng cao, người điều dưỡng có tay nghề càng cao, kinh nghiệm càng nhiều thì càng được ưu tiên và mức lương cũng ngày càng tăng. 

Phát triển bản thân 

Có nên học điều dưỡng không nếu muốn phát triển bản thân và làm chủ? Môi trường làm việc của điều dưỡng viên đòi hỏi phải luôn trau dồi kiến thức chuyên môn.

Và các kỹ năng mềm để xử lý các tình huống phát sinh, mối quan hệ giữa người bệnh và bác sĩ. Điều này sẽ giúp tôi luyện những người làm nghề có thêm nhiều trải nghiệm, kỹ năng và kinh nghiệm sống. 

Sau quá trình làm ở vị trí điều dưỡng viên, bạn hoàn toàn có thể học lên trở thành bác sĩ, y sĩ, mở ra các công ty thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hoặc học thêm kỹ năng đứng lớp, thi các chứng chỉ để trở thành giảng viên.

Hơn thế, kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của người trong nghề điều dưỡng không chỉ giúp phát triển bản thân. Mà còn giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng để chăm sóc cho bản thân và gia đình. 

Có nên học điều dưỡng không nếu muốn phát triển bản thân? 
Có nên học điều dưỡng không nếu muốn phát triển bản thân?

Hạn chế của nghề điều dưỡng 

Có nên học điều dưỡng không? Câu trả lời là không nếu xét đến các khía cạnh sau:

Công việc bận rộn, vất vả 

Điều dưỡng viên sẽ không làm theo giờ hành chính mà sẽ làm việc theo ca. Vì vậy, họ có thể thường xuyên phải trực đêm, đôi khi là trực vào ngày lễ, tết, ngày nghỉ. 

Bên cạnh đó, hàng ngày có rất nhiều bệnh nhân thăm khám, điều trị nên đôi khi dẫn đến quá tải. Điều này mang đến rất nhiều áp lực cho công việc chăm sóc, hỗ trợ của điều dưỡng viên. 

Áp lực công việc 

Môi trường y tế luôn không thể tránh khỏi những bệnh nhân có tình trạng nguy cấp, bệnh tật nghiêm trọng.

Các điều dưỡng viên trong ca của mình luôn phải trong tình trạng tập trung, chú ý đến người bệnh để phản ứng kịp cho những tình huống cấp bách. 

Điều dưỡng viên có áp lực công việc lớn 
Điều dưỡng viên có áp lực công việc lớn

Áp lực nâng cao tay nghề 

Công việc của điều dưỡng viên là chăm sóc sức khỏe, thường xuyên có những kỹ năng mới, công nghệ mới cập nhật.

Điều này đòi hỏi người làm nghề phải không ngừng cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình để đáp ứng sự thay đổi này. Nếu bạn thuộc tips người không muốn hỏi hỏi quá nhiều thì câu trả lời có nên học điều dưỡng không là không. 

Nguy cơ bệnh tật 

Thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân, thậm chí là những ca bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan mạnh nên người điều dưỡng.

Thế nên, người điều dưỡng cũng có khả năng bị bệnh hơn so với thông thường. Điều này đòi hỏi các biện pháp vệ sinh an toàn được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe. 

Lời kết

Bài viết trên đây Hội điều dưỡng đã cung cấp cho bạn những lợi thế và hạn chế khi trở thành một điều dưỡng viên. Hy vọng kiến thức này đã giúp bạn đưa ra lựa chọn cho bản thân có nên học điều dưỡng không. Dù cho chọn con đường nào, cũng chúc bạn thành công nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Công việc của điều dưỡng trưởng chi tiết từ A – Z
Công việc của điều dưỡng trưởng chi tiết từ A – Z

05-06-2024

Công việc của điều dưỡng trưởng chịu rất nhiều áp lực từ cấp trên và trong việc quản lý cấp dưới. Bên cạnh đó vị trí này cũng được rất nhiều...

Giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 – Nền tảng của ngành điều dưỡng
Giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 – Nền tảng của ngành điều dưỡng

18-05-2024

Bạn đang tìm giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 để bắt đầu hành trình chinh phục ngành điều dưỡng? Đối với người mới bắt đầu, việc tìm hiểu giáo...

Giáo trình điều dưỡng nội khoa và các câu hỏi liên quan
Giáo trình điều dưỡng nội khoa và các câu hỏi liên quan

29-05-2024

Giáo trình điều dưỡng nội khoa gồm các bài giảng thuộc chuyên ngành tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, nội tiết, xương cơ khớp. Nhằm giúp sinh viên...

Các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản sinh viên cần phải biết
Các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản sinh viên cần phải biết

22-05-2024

Các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản có thể coi là bắt buộc với mọi sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng. Nhằm để phục vụ hoạt động chăm sóc sức...

Giáo trình điều dưỡng ngoại khoa: Review chi tiết từ A – Z 
Giáo trình điều dưỡng ngoại khoa: Review chi tiết từ A – Z 

29-05-2024

Giáo trình điều dưỡng ngoại khoa cung cấp kiến thức về một số bệnh lý, tổn thương bên trong và ngoài cơ thể. Giúp điều dưỡng viên có thể làm quen với...