Chương trình chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ chi tiết 

Thứ Tư, 26/06/2024 - 17:30

Chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ là bước bắt buộc nếu sinh viên ngành điều dưỡng muốn chuyển hướng sang làm bác sĩ. Tìm hiểu chi tiết về chương trình chuyển đổi này trong bài viết sau đây. 

Sự khác nhau của nghề điều dưỡng và y sĩ

Để hiểu về chương trình chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ thì điều đầu tiên bạn cần làm là phân biệt 2  chức danh này. Cụ thể hơn: 

Y sĩ thiên về bệnh lý mà người bệnh mắc phải để có phương án điều trị tốt nhất. Ở các cơ sở y tế, Y sĩ có thể làm nhiệm vụ thăm khám và chữa một số bệnh hay chứng bệnh thông thường, xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu.

Đồng thời, phát hiện bệnh vượt quá khả năng giải quyết ở nơi làm việc và thực hiện chuyển tuyến cho bệnh nhân. 

Nghề điều dưỡng và y sĩ khác nhau như thế nào? 
Nghề điều dưỡng và y sĩ khác nhau như thế nào?

>>>Xem thêm: Chăm sóc điều dưỡng là gì? Nhiệm vụ của chăm sóc điều dưỡng

Trong khi đó, điều dưỡng viên thiên về khả năng chăm sóc và phục hồi sức khoẻ cho người bệnh, bao gồm cả thể chất và tinh thần.

Người điều dưỡng có nhiệm vụ làm các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và phức tạp theo sự phân công của điều dưỡng trưởng.

Chương trình chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ

Chương trình y sĩ đa khoa hệ cao đẳng chỉ vừa được Bộ Y tế cấp phép ban hành năm 2023 nên hiện tại mới chỉ có hệ chính quy.

Bởi theo quy định, phải có 1 khoá sinh viên tốt nghiệp thì mới có thể mở chương trình đào tạo liên thông và văn bằng 2.

Như vậy, ít nhất phải đến năm 2026 thì các cơ sở mới được phép đào tạo hệ liên thông và văn bằng 2 với ngành Y sĩ hệ cao đẳng. 

Tuy nhiên, với những ứng viên đã tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng trở nên có nguyện vọng học Cao đẳng Y sĩ đa khoa.

Các cơ sở y tế vẫn thường tạo điều kiện rút ngắn chương trình học nhưng sinh viên vận nhận bảng điểm và bằng cấp y sĩ chính quy. 

Lợi ích khi học chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ 

Việc học chuyển đổi sang y sĩ mang đến cho sinh viên rất nhiều lợi ích:

  • Mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn: Lĩnh vực y học đang và sẽ cần nguồn nhân lực chất lượng, có trình độ chuyên môn cao. Với việc học văn bằng y sĩ, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm hơn. 
  • Lương và phúc lợi hấp dẫn: Việc sở hữu thêm tấm bằng y sĩ bên cạnh bằng điều dưỡng sẽ giúp bạn có cơ hội nhận về mức lương và chế độ phúc lợi tốt hơn.
  • Có thể tiếp tục học lên bác sĩ: Người học y sĩ hệ cao đẳng/ trung cấp sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học lên trình độ đại học ngành bác sĩ theo quy định của pháp luật. 
Ưu điểm của việc học chuyển đổi nghề điều dưỡng sang y sĩ 
Ưu điểm của việc học chuyển đổi nghề điều dưỡng sang y sĩ

Cơ hội việc làm sau khi học chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ  

Sau quá trình học chuyển đổi sang y sĩ, bạn có thể đảm nhận các công việc của trợ lý bác sĩ trong văn phòng y tế.

Các công việc mà y sĩ thực hiện bao gồm: Đo chỉ số sinh tồn, chuẩn bị cho người bệnh tham gia đánh giá y khoa, giải thích quy trình điều trị cho bệnh nhân, tập hợp kết quả xét nghiệm, lấy máu, đo điện tâm đồ, hướng dẫn phát thuốc,… 

Một số y sĩ làm việc trong các lĩnh vực như nhãn khoa, nhi khoa, sản khoa có nhiệm vụ đặc biệt riêng liên quan đến lĩnh vực của họ. 

Trường có chương trình chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ

Một số trường có chương trình chuyển đổi sang y sĩ uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

  • Cao đẳng KT Y dược Hà Nội 
  • Cao đẳng Y dược Sài Gòn 
  • Trường Y – Dược Tôn Thất Tùng
  • CĐ Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Hỏi – đáp về chương trình chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ 

Một số câu hỏi về việc chuyển đổi nghề điều dưỡng sang y sĩ. Cùng đọc và tìm hiểu đáp án để hiểu rõ hơn về chương trình này nhé. 

Điều dưỡng có nên học lớp chuyển đổi sang y sĩ đa khoa

Việc học thêm kiến thức luôn được khuyến khích. Đặc biệt, nếu bạn muốn trở thành Bác sĩ đa khoa, thì học y sĩ đa khoa là một trong những bước bắt buộc. 

Chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ, có nên không? 
Chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ, có nên không?

Học chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ mất bao lâu? 

Chương trình chuyển đổi sang y sĩ đa khoa sẽ kéo dài khoảng 12 tháng (1 năm) đối với các cá nhân đã tốt nghiệp điều dưỡng trung cấp/ cao đẳng/đại học. Thời gian học sẽ ở ngoài giờ hành chính và vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Nên học chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ hệ trung cấp hay cao đẳng? 

Đến cuối năm 2026, Bộ Y tế sẽ loại bỏ chức danh cán bộ Trung cấp tại các cơ sở y tế. Cụ thể tại điều 121 Luật Khám bệnh, chữa bệnh như sau: “Người được cấp bằng đào tạo y sỹ trình độ trung cấp sau ngày 31/12/2026 không được cấp phép hành nghề với chức danh y sĩ”.

Như vậy, bằng trung cấp y sĩ gần như không còn giá trị trên thị trường lao động sau năm 2026. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo bạn nếu muốn học chuyển đổi thì nên chọn y sĩ hệ cao đẳng. 

Nên chọn chương trình chuyển đổi sang y sĩ cao đẳng hay trung cấp? 
Nên chọn chương trình chuyển đổi sang y sĩ cao đẳng hay trung cấp?

Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn chi tiết về chương trình chuyển đổi điều dưỡng sang y sĩ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc của bản thân. Đừng quên theo dõi website của Hội điều dưỡng để nhận thêm nhiều tin mới về việc học điều dưỡng, y sĩ nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top 6+ trường cao đẳng điều dưỡng Hồ Chí Minh tốt nhất 
Top 6+ trường cao đẳng điều dưỡng Hồ Chí Minh tốt nhất 

06-07-2024

Các trường cao đẳng điều dưỡng Hồ Chí Minh chất lượng vẫn luôn là một trong những vấn đề được quan tâm nhất mỗi mùa “chọn nghề”. Bài viết của...

3 kỹ năng giao tiếp điều dưỡng cơ bản, quan trọng 
3 kỹ năng giao tiếp điều dưỡng cơ bản, quan trọng 

22-05-2024

Ngành điều dưỡng không thể thiếu việc phải giao tiếp với bác sĩ và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong quá trình công tác. Vì vậy, giao tiếp điều...

Tổng hợp 55 kỹ thuật điều dưỡng cơ bản cho sinh viên 
Tổng hợp 55 kỹ thuật điều dưỡng cơ bản cho sinh viên 

07-07-2024

55 kỹ thuật điều dưỡng cơ bản được coi là kiến thức căn bản mà mọi sinh viên ngành điều dưỡng cần nắm được nếu muốn làm nghề. Cùng Hội điều...

Công việc của ngành điều dưỡng tại các cơ sở y tế chi tiết 
Công việc của ngành điều dưỡng tại các cơ sở y tế chi tiết 

19-06-2024

Công việc của ngành điều dưỡng gồm những gì chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn trong thời điểm “chọn nghề” năm nay. Khi xã hội phát triển, đời...

Top 15+ bệnh viện tuyển dụng điều dưỡng viên ở Việt Nam
Top 15+ bệnh viện tuyển dụng điều dưỡng viên ở Việt Nam

19-05-2024

Đang có rất ít bệnh viện tuyển dụng điều dưỡng viên? Ngành điều dưỡng được đánh giá là một trong những thị trường lao động đang thiếu nhân sự...