Lợi ích, lộ trình du học y tá ở Mỹ chi tiết nhất 2024

Chủ Nhật, 19/05/2024 - 16:09

Du học y tá ở Mỹ đã và đang trở thành ngành học nhận được nhiều quan tâm của sinh viên quốc tế. Bởi đây là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới hiện nay. Tính thực tiễn của ngành học cũng như mức thu nhập hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội phát triển. 

Lợi ích của việc du học y tá ở Mỹ 

Du học Y tá ở Mỹ là một hành trình đầy hứa hẹn với sinh viên quốc tế, với những lợi ích vượt trội mà không phải tại quốc gia nào cũng có được:

  • Mỹ nằm trong top 10 nước có lương y tá cao nhất trên thế giới, lương tối thiểu đã rơi vào khoảng 45.000USD/năm. Điều dưỡng viên chăm sóc trẻ sơ sinh có mức lương khoảng 100.000USD/năm. Điều dưỡng gây mê có khi lên đến 147.000 USD/năm. Nhóm 10% có lương cao nhất được trả tới 200.000 USD/năm. 
  • Nhu cầu chăm sóc sức khỏe và y tế của người dân ngày càng tăng, mỗi năm gần 200.000 vị trí sẽ được mở ra cho nhóm ngành Nursing. 
  • Mỹ là một trong những nước có nền đào tạo ngành y tá tốt nhất trên thế giới. Trong top 10 trường đại học hàng đầu, có đến 5 trường thuộc nước Mỹ. Du học mỹ ngành y tá sẽ có bằng được công nhận trên toàn cầu, sinh viên học xong có thể dễ dàng tìm việc ở bất cứ đâu mà mình muốn. 
Lộ trình du học y tá ở Mỹ 
Lộ trình du học y tá ở Mỹ

Công việc của sinh viên du học mỹ ngành y tá sau khi tốt nghiệp 

  • Kiểm tra và phân tích tình hình sức khỏe của bệnh nhân
  • Ghi chép tiền sử các bệnh mà người bệnh có và triệu chứng
  • Tư vấn cho bệnh nhân và người nhà chăm sóc người bệnh
  • Vận hành & kiểm tra thiết bị y tế tại nơi làm việc
  • Hỗ trợ các chuyên viên y tế khác điều trị cho bệnh nhân. 

Lộ trình du học ngành y tá tại Mỹ chi tiết 

Dưới đây là lộ trình du học Mỹ ngành y tá để có thể nhận bằng và hành nghề tại đất nước phát triển này. Cùng đọc và tìm hiểu nhé. 

Giai đoạn 1: PRE-NURSING (2 năm)

Sau khi tốt nghiệp THPT hoặc hoàn thành chương trình High School Completion tại trường Cao Đẳng hoặc có bằng GED. Bạn có thể bắt đầu đăng ký các môn Pre-Nursing.

Đây là thời gian bạn tiếp xúc với các lớp khoa học cơ bản (Biology, Anatomy & Physiology, Chemistry, Nutrition, Toán học, etc.).

Những kiến thức này không chỉ là nền tảng vững chắc cho các môn học chuyên ngành sau này mà còn là tiền đề để du học y tá ở Mỹ tại các trường danh tiếng. 

Giai đoạn PRE-NURSING là tiền đề để du học y tá ở Mỹ
Giai đoạn PRE-NURSING là tiền đề để du học y tá ở Mỹ

>>>Xem thêm: Top 15+ bệnh viện tuyển dụng điều dưỡng viên ở Việt Nam

Các lớp Pre-Nursing được yêu cầu học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thậm chí, không chấp nhận lớp học ngoài Mỹ và Canada. Để rõ hơn, bạn nên liên hệ với người phụ trách trường học ở trường bạn muốn đến để hiểu rõ hơn. 

Trong thời gian này, học sinh nên hoàn thành chương trình Associate’s degree (bằng Cao đẳng). Chỉ học thêm một số lớp nhưng cơ hội được nhận vào các trường sẽ tăng lên đáng kể. 

Giai đoạn 2: SCHOOLS OF NURSING (2 năm)

Trong năm thứ 2, bạn phải nộp hồ sơ vào một trường Y tá để chờ xét duyệt. Thời gian xét duyệt kéo dài từ 6 đến 9 tháng, vì vậy, bạn nên tìm hiểu thời gian mở hồ sơ và đóng hồ sơ từ năm nhất để không bỏ lỡ.

Đặc biệt, cần chọn trường có cả chứng nhận của cả hai tổ chức CCNE và ACEN. Đây là hai tổ chức có chất lượng giảng dạy và đào tạo đạt chuẩn cao. 

Du học y tá ở Mỹ cần chọn trường có cả chứng nhận của CCNE và ACEN
Du học y tá ở Mỹ cần chọn trường có cả chứng nhận của CCNE và ACEN

Khi đã được nhận vào trường, bạn có thể chọn học giữa Cao đẳng (ADN) hoặc Đại học (BSN). Dù cả hai đều nhận được bằng Y tá, tuy nhiên, bằng Đại học vẫn được ưu tiên hơn khi xin việc làm tại Mỹ. 

Ngoài ra, bạn có thể học ADN trước và sau đó học tiếp lên BSN trong 1 – 2 năm để trở thành RN – BSN. Tuy nhiên, lựa chọn BSN ngay từ đầu thì sẽ tốn ít thời gian và chi phí hơn. 

Giai đoạn 3: Thi và đậu NCLEX (NCLEX-RN)

Hoàn thành khóa học y tá, bạn sẽ được trường hướng dẫn thi NCLEX – RN. Đây là kì thi đánh giá kiến thức và các kỹ thuật của bạn trong việc chăm sóc y tế mà sinh viên du học y tá ở Mỹ nào cũng cần phải có để có thể hành nghề.  

Bài thi bao gồm 75 – 250 câu trong vòng 6 tiếng với 2 lần giải lao 10 phút. Trong đó 90% là trắc nghiệm và 10% là tự luận.

Các câu hỏi trong bài thay đổi linh hoạt dựa vào đáp án bạn đưa ra tại câu trước đó. Trả lời đúng hoặc sai đều sẽ thay đổi độ khó của câu kế tiếp. 

Bạn có thể thi NCLEX-RN tối đa 3 lần, với khoảng cách thời gian từ 45 – 90 ngày. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật cẩn thận để hoàn thành tốt nó ngay từ lần đầu nhé. 

Giai đoạn 4: Ứng tuyển vị trí Nursing tại Mỹ

Sau khi có bằng NCLEX, bạn đã có thể thực hiện ước mơ hành nghề y tá tại Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu công việc, bạn nên xin thêm giấy cấp bằng tại bang mình muốn làm việc. 

Có bằng NCLEX, bạn đã có thể bắt đầu hành nghề y tá tại Mỹ
Có bằng NCLEX, bạn đã có thể bắt đầu hành nghề y tá tại Mỹ

Mỗi bang ở Mỹ có những quy định riêng để cấp giấy phép làm việc. Điều này để đảm bảo bạn đủ các tiêu chuẩn và kỹ năng để làm công việc y tá hiệu quả. Vì thế, mỗi khi muốn đổi bang làm việc, bạn cần xin lại giấy cấp phép.

Để nhận được bằng RN bạn cần một vài thông tin như kết quả thi NCLEX, bằng tốt nghiệp khoá học y tá,… 

Lời kết 

Hành trình du học y tá ở Mỹ không chỉ là học tập mà còn là một chặng đường dài với nhiều khó khăn, thách thức. Để chinh phục ước mơ phụng sự cho sức khỏe cộng đồng bạn phải có khả năng tự học, có khả năng chịu được áp lực công việc. Bù lại, thành quả của quá trình này cũng rất xứng đáng. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Hội điều dưỡng để được hỗ trợ ngay nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bác sĩ Điều dưỡng và Điều dưỡng viên có khác gì nhau không? 
Bác sĩ Điều dưỡng và Điều dưỡng viên có khác gì nhau không? 

20-05-2024

Bác sĩ Điều dưỡng và khác gì so với Điều dưỡng viên. Cơ hội việc làm của vị trí này có cao hơn Điều dưỡng không? Có thể học liên thông từ Điều...

Cử nhân điều dưỡng nha khoa và cơ hội việc làm hiện nay
Cử nhân điều dưỡng nha khoa và cơ hội việc làm hiện nay

04-06-2024

Cử nhân điều dưỡng nha khoa là gì? Điều dưỡng nha khoa là một nhánh nhỏ thuộc chuyên ngành điều dưỡng đa khoa. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể hỗ trợ...

Top 15+ bệnh viện tuyển dụng điều dưỡng viên ở Việt Nam
Top 15+ bệnh viện tuyển dụng điều dưỡng viên ở Việt Nam

19-05-2024

Đang có rất ít bệnh viện tuyển dụng điều dưỡng viên? Ngành điều dưỡng được đánh giá là một trong những thị trường lao động đang thiếu nhân sự...

Giáo trình điều dưỡng cộng đồng: Giới thiệu chi tiết A – Z
Giáo trình điều dưỡng cộng đồng: Giới thiệu chi tiết A – Z

02-06-2024

Giáo trình điều dưỡng cộng đồng cung cấp các kiến thức, kỹ thuật liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe. Trong phạm vi một hoặc vài nhóm người trong...

Có nên học điều dưỡng không? Lợi ích khi là điều dưỡng viên
Có nên học điều dưỡng không? Lợi ích khi là điều dưỡng viên

19-05-2024

Có nên học điều dưỡng không là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Ở bài này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích và...