Cử nhân điều dưỡng: Tất tần tật thông tin cho sinh viên

Thứ Ba, 21/05/2024 - 16:51

Nhu cầu về cử nhân điều dưỡng trong thị trường lao động ngày càng tăng cao để đáp ứng nhu cầu 1 bác sĩ/ 3 điều dưỡng viên. Khi bắt đầu tìm hiểu về công việc này, nhiều bạn trẻ thắc mắc cử nhân ngành điều dưỡng là gì? Điều dưỡng viên là làm việc gì? Nếu bạn cũng có cùng băn khoăn, tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Hiểu đúng về cử nhân điều dưỡng 

Hiểu đúng về cử nhân điều dưỡng 
Hiểu đúng về cử nhân điều dưỡng

Cử nhân điều dưỡng là những người tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng ngành điều dưỡng. Tốt nghiệp điều dưỡng Cao đẳng sẽ gọi là cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng, tốt nghiệp Đại học sẽ là cử nhân điều dưỡng đại học.

Đây là một bằng cấp trong lĩnh vực y tế, nhằm đào tạo chuyên gia trong công tác chăm sóc và quản lý sức khỏe người bệnh. 

Nhiệm vụ chính của cử nhân ngành điều dưỡng là hỗ trợ bác sĩ chăm sóc người bệnh. Đồng thời đóng góp cùng đội ngũ y tế khác để cải thiện sức khỏe cộng đồng. 

Cử nhân điều dưỡng học mấy năm ra trường? 

Thông thường, chương trình đào tạo cử nhân cao đẳng điều dưỡng sẽ kéo dài từ 3 – 4 năm tùy từng trường và khả năng học tập của sinh viên. Còn với trình độ đại học, sinh viên sẽ học khoảng 4 – 5 năm. 

Trong suốt thời gian này, sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành chăm sóc sức khỏe như cơ sở y tế, điều dưỡng cơ bản, lâm sàng và các môn học liên quan.

Bên cạnh đó, học viên cũng tham gia vào việc thực tập, nghiên cứu để phát triển chuyên môn và ứng dụng kiến thức vào thực tế công việc. 

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và đạt đủ yêu cầu, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân điều dưỡng. Sau đó có thể bắt đầu làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng. 

Điều dưỡng hệ cao đẳng học mấy năm thì ra trường? 
Điều dưỡng hệ cao đẳng học mấy năm thì ra trường?

>>>Xem thêm: Du học điều dưỡng: Nên hay không? Du học ở nước nào tốt nhất? 

Chất lượng đầu ra của cử nhân điều dưỡng? 

Cư nhân điều dưỡng dù tốt nghiệp đại học hay cao đẳng đều phải nắm vững các kiến thức chuyên môn căn bản và các kỹ năng để phục vụ công việc:

Kiến thức chuyên môn

Tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, sinh viên cần có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực đó.

Bao gồm: dược lý, chăm sóc bệnh nhân, quản lý chất lượng dịch vụ y tế… Họ cũng cần hiểu rõ về các khái niệm, quy trình trong công việc điều dưỡng. 

Các kỹ năng 

Kỹ năng pha chế thuốc, đo và ghi chép triệu chứng bệnh, thực hiện các kỹ thuật y tế cơ bản và cung cấp chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân,….

Đây đều là những kỹ năng thực hành cơ bản mà bất kỳ một sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng nào cũng cần có. 

Ngoài ra cử nhân điều dưỡng cũng được học cách phân tích các vấn đề, giải quyết các công việc liên quan đến công tác điều dưỡng.

Họ cần phải biết thu thập thông tin, đánh giá tình huống và đưa ra quyết định phù hợp trong chăm sóc người bệnh. 

Bên cạnh đó, công việc điều dưỡng cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt để linh hoạt giao tiếp với thành viên trong đội ngũ y tế, bệnh nhân và người nhà người bệnh.

Một điều dưỡng viên giỏi là người biết lắng nghe, thấu hiểu, truyền đạt thông tin rõ ràng và hiệu quả. Đồng thời có thái độ chuyên nghiệp, tôn trọng bệnh nhân. 

Những kỹ năng trên là kỹ năng cần thiết để có thể tốt nghiệp ngành điều dưỡng. Ngoài ra, tùy theo hệ đào tạo mà bạn sẽ được học thêm các kỹ năng quản lý, thuyết trình,… khác.

Kỹ năng cần có của sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng
Kỹ năng cần có của sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng

Cơ hội việc làm dành cho cử nhân điều dưỡng 

Điều dưỡng viên là người đảm nhiệm công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh từ ban đầu cho tới khi phục hồi. Đồng thời là người hỗ trợ bác sĩ trong công tác điều trị cho bệnh nhân. 

Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ngày càng tăng. Điều đó đồng nghĩa với nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng cũng tăng theo.

Tuy nhiên số lượng cử nhân ngành điều dưỡng hiện tại chưa thể đáp ứng được. Từ đó, mở ra cơ hội làm việc rất lớn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Một số vị trí dành cho cử nhân ngành điều dưỡng: 

  • Làm việc tại bệnh viện, cơ sở Y tế, phòng khám: Ngày càng nhiều cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám mới mọc lên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Điều này mang đến nhiều cơ hội cho điều dưỡng viên có trình độ và chuyên môn hơn. 
  • Làm việc ở các tổ chức cộng đồng: Làm các công việc chăm sóc sức khỏe căn bản (đo huyết áp, tiêm phòng,…) và hỗ trợ dịch vụ y tế cho cơ sở y tế. 
  • Làm các công việc nhà: Điều dưỡng viên tại nhà thực hiện chăm sóc cho 1 bệnh nhân duy nhất tại nhà của người bệnh. Công việc mang đến mức thu nhập ấn tượng và thời gian làm việc linh hoạt, phù hợp với người đã có kinh nghiệm. 
  • Giảng viên đào tạo: Cử nhân điều dưỡng có thể học tiếp lên trên song song với quá trình làm việc để nắm rõ hơn về lĩnh vực này. Khi đã có đủ kinh nghiệm, trải nghiệm và kỹ năng, có thể tham gia trở thành giảng viên ngành điều dưỡng tại các trường đại học, cao đẳng. 

Làm việc tại nước ngoài: Nhiều nước như Úc, Nhật Bản, Đức, Anh,… thiếu hụt nhân lực điều dưỡng trầm trọng và bạn có thể làm việc và định cư ở những nước này. 

Cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành điều dưỡng 
Cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành điều dưỡng

Lời kết

Trên đây là những giải đáp về cử nhân điều dưỡng. Hy vọng những chia sẻ của Hội điều dưỡng sẽ là căn cứ để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình. Chúc bạn học tập tốt và phát triển vững chắc sự nghiệp mình yêu thích nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học bổng điều dưỡng Anabuki: Miễn 100% học phí 200 triệu đồng
Học bổng điều dưỡng Anabuki: Miễn 100% học phí 200 triệu đồng

27-05-2024

Học bổng điều dưỡng Anabuki là một trong những chương trình thúc đẩy sự phát triển của ngành điều dưỡng và thu hút nhân lực quốc tế tại Nhật Bản....

Giáo trình điều dưỡng ngoại khoa: Review chi tiết từ A – Z 
Giáo trình điều dưỡng ngoại khoa: Review chi tiết từ A – Z 

29-05-2024

Giáo trình điều dưỡng ngoại khoa cung cấp kiến thức về một số bệnh lý, tổn thương bên trong và ngoài cơ thể. Giúp điều dưỡng viên có thể làm quen với...

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng: Ưu, nhược điểm? 
Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng: Ưu, nhược điểm? 

28-05-2024

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng được đánh giá cao là hữu ích với đối tượng học sinh, sinh viên muốn theo ngành điều dưỡng. Chương trình chú...

Trung cấp điều dưỡng: Thông tin thí sinh cần nắm được
Trung cấp điều dưỡng: Thông tin thí sinh cần nắm được

06-06-2024

Trung cấp điều dưỡng với đầu vào không cạnh tranh, thời gian học nhanh, module phù hợp với thực tế,… Đây là một trong những lựa chọn của nhiều sinh...

Tìm hiểu cao đẳng điều dưỡng học mấy năm thì tốt nghiệp? 
Tìm hiểu cao đẳng điều dưỡng học mấy năm thì tốt nghiệp? 

24-05-2024

Điều dưỡng là một trong những ngành có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, công việc rộng mở, mức lương hấp dẫn. Cao đẳng điều dưỡng học mấy...