Du học điều dưỡng: Nên hay không? Du học ở nước nào tốt nhất? 

Thứ Ba, 21/05/2024 - 15:56

Du học điều dưỡng là con đường để nhiều bạn trẻ tiếp cận kiến thức tiên tiến từ nước ngoài và trải nghiệm thanh xuân rực rỡ. Chương trình này có những thuận lợi và khó khăn gì? Nên đi du học tại nước nào? là câu hỏi nhiều bạn còn phân vân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đừng bỏ lỡ nhé!

Ưu điểm của du học điều dưỡng

Du học ngành điều dưỡng không chỉ mở ra cơ hội học tập, trải nghiệm mà giúp bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn: 

Nhiều cơ hội việc làm hơn 

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng gia tăng. Trong khi đó, số lượng điều dưỡng viên lại đang thiếu hụt trầm trọng.

Một số quốc gia có dân số già đã đưa ra nhiều chính sách tốt nhằm thu hút sinh viên đến học tập và làm việc. Bằng việc đi du học điều dưỡng, bạn có thể lựa chọn ở lại những nơi này để làm việc. 

Du học nước ngoài ngành điều dưỡng mở ra nhiều cơ hội làm việc hơn 
Du học nước ngoài ngành điều dưỡng mở ra nhiều cơ hội làm việc hơn

>>>Xem thêm: Bác sĩ Điều dưỡng và Điều dưỡng viên có khác gì nhau không? 

Lương cao, công việc ổn định

Việc du học và ở lại nước ngoài làm việc ngành điều dưỡng mang mức thu nhập cực hấp dẫn. Trung bình hàng tháng sẽ nhận 30 – 50 triệu đồng khi quy đổi ra tiền Việt, tùy thuộc vào từng nước.

Ngoài ra, với tình trạng thiếu hụt trầm trọng các điều dưỡng viên, bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề không có việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Chất lượng giáo dục tốt 

Du học điều dưỡng tại các nước phát triển hàng đầu hiện nay như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Nhật Bản,… Mang đến cho sinh viên những tri thức điều dưỡng cập nhật mới nhất.

Những kiến thức này là một hành trang quý báu mà sinh viên Điều dưỡng nào cũng nên có để mở rộng, phát triển sự nghiệp sau này. 

Không chỉ vậy, các trường đào tạo điều dưỡng nước ngoài còn mang đến cho du học sinh các cơ hội thực hành tại các bệnh viện/ cơ sở y tế lớn.

Đây là cơ hội rất tốt để tiếp xúc, quan sát trong môi trường thực tế và nâng cao năng lực chuyên môn.  

Khó khăn sinh viên phải đối mặt khi đi du học điều dưỡng

Ngoài những thúc đẩy trong sự nghiệp, sinh viên du học ngành điều dưỡng tại nước ngoài cũng đối mặt với nhiều khó khăn: 

Hòa nhập với cộng đồng 

Dù bạn là sinh viên đi du học điều dưỡng hay có ý định làm điều dưỡng viên tại nước ngoài. Thì việc phải tiếp xúc, giao tiếp với một lực lượng lao động đa dạng từ nhiều tầng lớp, xã hội khác nhau là điều không thể tránh khỏi.

Để có thể sống tốt trong môi trường này, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt. 

Đặc biệt ở những nước phát triển, dịch vụ khách hàng được coi là ưu tiên hàng đầu. Nếu không thể có kỹ năng giao tiếp, thân thiện, không thể hòa nhập  với người xung quanh thì bạn rất khó khăn để học tập, làm việc tại đây. 

Thái độ thân thiện là yếu tố cần để hòa nhập tại nước ngoài
Thái độ thân thiện là yếu tố cần để hòa nhập tại nước ngoài

Học tập vất vả  

Nhiều người thường nghĩ du học điều dưỡng là việc nhẹ nhàng, và nuôi kỳ vọng xa xôi về một bức tranh “đẹp”:

Việc học đơn giản, tốt nghiệp có ngay công việc nhàn hạ, lương hậu hĩnh. Nhưng sự thực là việc học điều dưỡng rất vất vả, đặc biệt tại môi trường bất đồng ngôn ngữ. 

Lịch học và lịch thực hành tại bệnh viện có thể sẽ liên tục và dày đặc cả ngày dài. Điều này để du học sinh nhanh chóng phát triển.

Từ đó thích nghi với mọi hoàn cảnh, nếu muốn về nước cũng dễ dàng tìm được công việc đúng chuyên môn nhanh chóng. 

Rào cản ngôn ngữ 

Ngôn ngữ là một trong những điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn du học điều dưỡng. Để đạt được cơ hội cấp visa du học, sinh viên cần có chứng chỉ tiếng anh.

Ngoài ra, với một số nước, du học sinh cũng được yêu cầu phải biết sử dụng tiếng bản xứ. Điều này với những người chưa nắm chắc ngoại ngữ, có thể gặp không ít khó khăn. 

Rào cản ngôn ngữ là khó khăn khi du học tại nước ngoài 
Rào cản ngôn ngữ là khó khăn khi du học tại nước ngoài

Khác biệt văn hóa 

Mỗi quốc gia có một nền văn hóa riêng, đây là điều không ít sinh viên “sốc” khi đi du học điều dưỡng. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn sẽ sớm làm quen được sau một khoảng thời gian thôi.

Hãy cố gắng tìm hiểu và thích nghi, mở rộng mối quan hệ để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống tại quốc gia xa lạ nhé. 

Sinh viên Việt Nam nên đi du học điều dưỡng nước nào? 

Chọn quốc gia du học phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu, khả năng tài chính, học vấn và sở thích bản thân.

Dưới đây là một số quốc gia phát triển, có nhu cầu tuyển điều dưỡng viên cao mà bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn đi du học ngành điều dưỡng:

  • Úc: Quốc gia đang thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng trầm trọng. Hơn thế, đây còn là một trong những nước có môi trường giáo dục đứng top đầu thế giới. 
  • Canada: Học phí tại Canada thấp hơn so với nước như Úc, Anh, Mỹ,… Trong quá trình học tập, bạn cũng có nhiều cơ hội học tập chuyên sâu và trải nghiệm thực tế công việc của một điều dưỡng viên.
  • Anh: Sinh viên du học điều dưỡng tại Anh có cơ hội trải nghiệm văn hóa đa dạng, gặp gỡ với bạn bè trên khắp thế giới. Đặc biệt, sau tốt nghiệp, sinh viên có thể xin định cư và làm việc tại Anh. 
  • Đức: Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng tại Đức có thể dùng được ở nhiều quốc gia khác trên thế giới giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc tại nước ngoài. Hơn thế, 100% học phí tại các trường sẽ được Chính phủ chi trả. 
  • Hàn Quốc: Du học tại Hàn Quốc, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong viện dưỡng lão với mức lương hấp dẫn. Chương trình đào tạo của các trường cũng được thiết kế gắn với thực tế, giúp bạn có thể phát triển chuyên môn nhanh. 
Nên đi du học ngành điều dưỡng ở nước phát triển như Úc, Anh, Đức… 
Nên đi du học ngành điều dưỡng ở nước phát triển như Úc, Anh, Đức…

Lời kết

Trên đây là những thông tin bạn nhất định phải biết nếu muốn du học điều dưỡng. Mong rằng những chia sẻ trên của Hội điều dưỡng sẽ phần nào giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng: Ưu, nhược điểm? 
Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng: Ưu, nhược điểm? 

28-05-2024

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng được đánh giá cao là hữu ích với đối tượng học sinh, sinh viên muốn theo ngành điều dưỡng. Chương trình chú...

Giáo trình điều dưỡng nội khoa và các câu hỏi liên quan
Giáo trình điều dưỡng nội khoa và các câu hỏi liên quan

29-05-2024

Giáo trình điều dưỡng nội khoa gồm các bài giảng thuộc chuyên ngành tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, nội tiết, xương cơ khớp. Nhằm giúp sinh viên...

Lợi ích, lộ trình du học y tá ở Mỹ chi tiết nhất 2024
Lợi ích, lộ trình du học y tá ở Mỹ chi tiết nhất 2024

19-05-2024

Du học y tá ở Mỹ đã và đang trở thành ngành học nhận được nhiều quan tâm của sinh viên quốc tế. Bởi đây là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng...

Du học nghề điều dưỡng và những quốc gia bạn nên chọn
Du học nghề điều dưỡng và những quốc gia bạn nên chọn

18-06-2024

Du học nghề điều dưỡng hiện là chương trình được nhiều học sinh/ sinh viên lựa chọn. Vậy ưu điểm của việc du học điều dưỡng là gì? Sinh viên nên du...

Học bổng điều dưỡng Anabuki: Miễn 100% học phí 200 triệu đồng
Học bổng điều dưỡng Anabuki: Miễn 100% học phí 200 triệu đồng

27-05-2024

Học bổng điều dưỡng Anabuki là một trong những chương trình thúc đẩy sự phát triển của ngành điều dưỡng và thu hút nhân lực quốc tế tại Nhật Bản....