Điều dưỡng học mấy năm tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng? 

Chủ Nhật, 19/05/2024 - 16:33

Điều dưỡng học mấy năm kéo dài từ 2 – 4 năm tuỳ vào hệ đào tạo mà bạn lựa chọn. Ngoài ra, thời gian học còn tùy thuộc vào tiến độ học tập của sinh viên. Để nắm rõ hơn về chủ đề này, mời bạn đọc nội dung trong bài viết dưới đây. 

Hiểu rõ về ngành Điều dưỡng

Hiểu rõ về ngành Điều dưỡng
Hiểu rõ về ngành Điều dưỡng

>>>Xem thêm: Có nên học điều dưỡng không? Lợi ích khi là điều dưỡng viên

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người, là cánh tay đắc lực của bác sĩ.

Công việc chính của một điều dưỡng viên là chăm sóc người bệnh, xoa dịu nỗi đau chẩn đoán của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Để có thể làm một điều dưỡng viên, sinh viên cần được đào tạo trong một vài năm để có kiến thức Y khoa vững vàng cũng như bổ sung các kỹ năng cần thiết cho công việc. 

Vậy điều dưỡng học mấy năm để đáp ứng được nhưng yêu cầu như vậy? Câu trả lời ở ngay dưới đây. 

Điều dưỡng học mấy năm ra trường và đi làm được? 

Tại Việt Nam hiện nay có ba cấp độ đào tạo điều dưỡng chính quy. Với mỗi hệ đào tạo sẽ có thời gian tốt nghiệp khác nhau. Cụ thể: 

Học điều dưỡng mấy năm khi theo hệ trung cấp?

Thời gian đào tạo điều dưỡng trung cấp khoảng 2 đến 3 năm. Đây là hệ đào tạo cơ bản, giúp sinh viên nắm được kiến thức cơ bản về y tế và kỹ năng điều dưỡng.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia vào làm tại các bệnh viện, trung tâm y tế,… 

Điều dưỡng học 2 năm khi theo hệ trung cấp 
Điều dưỡng học 2 năm khi theo hệ trung cấp

Trong trường hợp bạn đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp trở lên cùng khối ngành sức khỏe thì thời gian  học điều dưỡng sẽ chỉ còn 12 tháng.

Với những đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp không cùng khối ngành sức khoẻ muốn chuyển hướng thì sẽ là 18 tháng. 

Trung cấp điều dưỡng có thời gian học ngắn nhất trong 3 hệ đào tạo. Tuy nhiên, cơ hội việc làm lại khá hạn chế và cũng khó để phát triển, thăng tiến hơn trong công việc.

Chính vì vậy, nếu có ý định làm trong nghề lâu dài, sinh viên nên trở thành Cử nhân Cao đẳng hoặc Cử nhân đại học. 

Điều dưỡng học mấy năm theo hệ Cao đẳng?

Thời gian học và tốt nghiệp ở hệ Cao đẳng Điều dưỡng chính quy là khoảng 3 năm tùy từng trường, đã bao gồm thời gian thực tập và làm khoá luận.

Đây là thời gian ngắn nhất để có thể tiếp cận đầy đủ kiến thức cho công việc sau này. 

Học cao đẳng sẽ cung cấp nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về y học, kỹ năng điều dưỡng, kỹ năng mềm so với hệ trung cấp. Sinh viên sau tốt nghiệp có thể làm tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở dưỡng lão,… 

Ngoài ra, nếu người học đã có văn bằng 2 hoặc học theo hệ liên thông, thì thời gian học sẽ ngắn hơn nhiều:

  • Hệ văn bằng 2: Thời gian tốt nghiệp là 1,5 năm với nhóm đã có bằng thuộc nhóm ngành sức khoẻ và 1,8 năm nếu học chéo ngành. 
  • Hệ liên thông: Đối với thí sinh có bằng Trung cấp thuộc lĩnh vực sức khỏe là 1,5 năm và 1,8 năm nếu không có bằng thuộc nhóm ngành sức khỏe. 

Với hệ đào tạo này, các trường đều chấp nhận phương thức xét tuyển học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Người học có thể dễ dàng hơn trong quá trình ứng tuyển. 

Điều dưỡng học mấy năm theo hệ Cao đẳng?
Điều dưỡng học mấy năm theo hệ Cao đẳng?

Điều dưỡng học mấy năm hệ đại học?

Cử nhân điều dưỡng học mấy năm tốt nghiệp đại học? Thường thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 4 đến 5 năm. Trung cấp liên thông lên đại học sẽ từ 2,5 đến 3 năm, cao đẳng học liên thông lên sẽ khoảng 1,5 đến 2 năm. 

Đây là hệ đào tạo chính quy và chuyên sâu nhất tại Việt Nam hiện nay. Cung cấp đầy đủ kiến thức y học, kỹ thuật điều dưỡng, kỹ năng mềm,… và các phương pháp học để có thể tự học, phát triển chuyên môn sau này. 

Bên cạnh đó, sinh viên cũng có đủ thời gian thực hành chăm sóc người bệnh, được rèn luyện về thái độ trong quá trình làm việc đảm bảo hành nghề theo tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên sẽ có một tấm bằng chất lượng và có thể ứng tuyển vào các bệnh viện lớn, phòng khám, trung tâm y tế, trường đại học, cơ sở nghiên cứu,…

Tố chất cần có để học tốt ngành Điều dưỡng

Nắm rõ điều dưỡng học mấy năm, bạn cũng cần hiểu điều dưỡng không phải là công việc phù hợp với tất cả mọi người. Bên cạnh đam mê, sự yêu thích, bạn cũng cần có một số tốt chất:

  • Bình tĩnh trong mọi trường hợp để có thể xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra
  • Có lòng thương người, biết đồng cảm, chia sẻ khó khăn người bệnh gặp phải
  • Cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công việc, không làm cho có, sơ sài
  • Khả năng giao tiếp tốt, biết cách an ủi, động viên người bệnh, giao tiếp tốt với bác sĩ điều trị
  • Yêu thích công việc chăm sóc sức khỏe con người, có thể chịu được áp lực cao.
Hệ đại học, cử nhân điều dưỡng học mấy năm?
Hệ đại học, cử nhân điều dưỡng học mấy năm?

Lời kết

Từ những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có câu hỏi cho băn khoăn điều dưỡng học mấy năm. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành nghề này và tìm câu trả lời cho thắc mắc khác bạn gặp phải, có thể ghé website hoặc liên hệ với Hội điều dưỡng để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lời khuyên cho ngành điều dưỡng học trường nào là tốt nhất?
Lời khuyên cho ngành điều dưỡng học trường nào là tốt nhất?

17-05-2024

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho tương lai của mình. Vì vậy, câu hỏi điều dưỡng học trường nào tốt nhất...

Trả lời: “Có nên học Cao đẳng Điều dưỡng không?” cho các thí sinh tham khảo 
Trả lời: “Có nên học Cao đẳng Điều dưỡng không?” cho các thí sinh tham khảo 

07-06-2024

Có nên học Cao đẳng Điều dưỡng hay là không? Cùng với Y khoa, Dược học, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề có sức hút đặc biệt trong vài năm...

Tăng cường năng lực đo lường chất lượng bệnh viện
Tăng cường năng lực đo lường chất lượng bệnh viện

11-05-2024

Văn phòng xin gửi đến các anh/chị Bài giảng: “Tăng cường năng lực đo lường chất lượng bệnh viện” do Ths Phạm Đức Mục biên soạn. File đính kèm: Tăng...

Lợi ích, lộ trình du học y tá ở Mỹ chi tiết nhất 2024
Lợi ích, lộ trình du học y tá ở Mỹ chi tiết nhất 2024

19-05-2024

Du học y tá ở Mỹ đã và đang trở thành ngành học nhận được nhiều quan tâm của sinh viên quốc tế. Bởi đây là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng...

Có nên học điều dưỡng không? Lợi ích khi là điều dưỡng viên
Có nên học điều dưỡng không? Lợi ích khi là điều dưỡng viên

19-05-2024

Có nên học điều dưỡng không là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Ở bài này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích và...