Các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản sinh viên cần phải biết

Thứ Tư, 22/05/2024 - 15:08

Các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản có thể coi là bắt buộc với mọi sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng. Nhằm để phục vụ hoạt động chăm sóc sức khỏe y tế ở bất kỳ vị trí nào. Trong bài viết dưới đây cùng chúng tôi điểm qua 15 kỹ thuật điều dưỡng này nhé. 

Hiểu đúng về các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản 

Kỹ thuật điều dưỡng cơ bản là những thao tác được đào tạo và sử dụng lên người bệnh thường xuyên. Nhằm hỗ trợ quá trình chăm sóc bệnh nhân được hiệu quả, giúp người bệnh hồi phục về mặt sức khỏe, thể chất nhanh hơn. 

Hiểu đúng về các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản
Hiểu đúng về các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản

Các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản sinh viên cần biết 

Dưới đây là các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, được ứng dụng thường xuyên trong công việc của điều dưỡng viên:  

Ghi chép và theo dõi dịch ra vào của bệnh nhân 

Dịch ở đây bao gồm nước sữa, trái cây, cà phê và toàn bộ dịch đường tĩnh mạch: truyền máu, các loại dịch đưa theo đường tĩnh mạch. 

Kỹ thuật phát thuốc

Điều dưỡng viên cần phải nắm bắt được thông tin thuốc như tên, loại thuốc, công dụng,.. Cùng với đó là tác động của thuốc lên từng đối tượng: trẻ em, người cao tuổi, … khác nhau như thế nào. 

Kỹ thuật pha thuốc 

Đây là kỹ thuật điều dưỡng cơ bản để có một bơm tiêm thuốc an toàn cho người bệnh. Kỹ thuật này yêu cầu nhân viên nắm rõ quy trình pha chế thuốc và cẩn trọng trong thao tác. 

Pha thuốc thuộc các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản nhất
Pha thuốc thuộc các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản nhất

>>>Xem thêm: Top 7 các trường liên thông đại học điều dưỡng tốt nhất

Kỹ thuật đặt kim luồn

Kỹ thuật đặt kim luồn ngoại vi là phương pháp tiêm, truyền tĩnh mạch sử dụng kim bằng ống nhựa mềm luồn vào trong lòng tĩnh mạch. Kỹ thuật có tác dụng nhanh, hiệu quả cao với người bệnh. 

Kỹ thuật rửa vết thương sạch 

Thay băng và rửa sạch vết thương là một trong các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản.  Đây cũng là một trong những thao tác thường sử dụng nhất tại các cơ sở y tế.

Lưu ý về loại băng sử dụng cần đảm bảo vô khuẩn, để tránh gây lây nhiễm cho vết thương. 

Kỹ thuật xử lý vết thương nhiễm khuẩn 

Khá tương đồng với kỹ thuật trên, để làm sạch vết thương nhiễm khuẩn, người điều dưỡng cần rửa sạch tay và đeo găng tay. Dưới vị trí tay bị thương trải nilon, cởi bỏ băng và gạc cũ, rửa vết thương và thay bằng mới. 

Thay băng và cắt chỉ

Điều dưỡng viên rửa sạch vết thương bằng các dung dịch sát khuẩn. Tiếp đến, vết thương sẽ được tháo băng và cắt chỉ theo chiều dọc vết mổ.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên cũng cần hướng dẫn người nhà bệnh nhân hoặc bệnh nhân tự chăm sóc vết thương. 

Thay băng & cắt chỉ thuộc các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và thường xuyên sử dụng
Thay băng & cắt chỉ thuộc các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và thường xuyên sử dụng

Kỹ thuật hút đờm

Kỹ thuật này sử dụng ống hút vô khuẩn và chỉ mở ra tại thời điểm hút. Theo đó, người điều dưỡng mang găng tay và tiến hành thủ thuật hút. Hút đờm rãi giúp đường hô hấp của bệnh nhân thông thoáng, dễ chịu hơn. 

Thở oxy qua mũi và ống khí quản

Bệnh nhân thiếu oxy sẽ thường được áp dụng kỹ thuật này. Điều dưỡng viên hỗ trợ bệnh nhân thở qua mũi, miệng hoặc cung cấp oxy đi qua ống thông khí quản,… 

Kỹ thuật sơ cứu gãy xương

Tùy vào tình trạng xương bị gãy mà người điều dưỡng đưa ra phương án sơ cứu khẩn cấp, cố định vị trí xương gãy. Để giúp bệnh nhân giảm đau cũng như đề phòng các tai biến nghiêm trọng có thể xảy ra. 

Kỹ thuật cầm máu tạm thời

Đầu tiên điều dưỡng viên xác định vết thương ở vị trí nào, có nguy hiểm không. Sau khi định vị chính xác, các bước sơ cứu sẽ được thực hiện với mục đích cầm máu cho bệnh nhân. 

Kỹ thuật băng

Một trong các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản nhất mà điều dưỡng viên nào cũng phải nắm được. Thao tác cần được thực hiện đúng kỹ thuật, lựa chọn hình thức phù hợp, tránh nếp gấp gây tổn thương, khó chịu cho bệnh nhân. 

Rửa tay phòng ngừa nhiễm khuẩn

Rửa tay thường quy sẽ giúp bệnh nhân phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn. Điều dưỡng viên sẽ cần tuân thủ các bước của quy trình rửa tay. 

Vệ sinh cho người bệnh

Với những đối tượng đặc biệt: trẻ em, người cao tuổi, người không thể tự chăm sóc cho bản thân.

Lúc này điều dưỡng viên sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ bệnh nhân làm sạch thân thể. Để giúp người bệnh thoải mái hơn, đồng thời tránh viêm nhiễm bệnh. 

Làm sạch dụng cụ khám chữa bệnh

Mục đích của các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản này là loại bỏ toàn bộ chất bẩn dính trên dụng cụ, tránh vi khuẩn còn tồn đọng, tiếp xúc với hóa chất. 

Chuẩn bị các dụng cụ tiệt khuẩn y tế

Kỹ thuật này nhằm đảm bảo dụng cụ y tế không bị vi sinh vật, bụi, hơi ẩm xâm nhập. Dụng cụ sẽ phải được đóng gói và giữa nguyên tình trạng từ vô khuẩn đến sau tiệt trùng và đến khi dùng. 

Chuẩn bị dụng cụ tiệt trùng là một trong các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản 
Chuẩn bị dụng cụ tiệt trùng là một trong các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản

Hỗ trợ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân

Tiếp nạp dinh dưỡng là nhu cầu cơ bản của con người, nhưng có một vài bệnh nhân trong một số giai đoạn cảm thấy ăn không ngon miệng. Vai trò của người điều dưỡng là cố gắng bổ sung dinh dưỡng cho các đối tượng này. 

Lời kết

Trên đây là các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản mà sinh viên nên trang bị cho mình ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Để có thể phục vụ hoạt động học tập, công việc của bản thân sau này. Truy cập trang web của Hội điều dưỡng để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về ngành điều dưỡng nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 – Nền tảng của ngành điều dưỡng
Giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 – Nền tảng của ngành điều dưỡng

18-05-2024

Bạn đang tìm giáo trình điều dưỡng cơ bản 1 để bắt đầu hành trình chinh phục ngành điều dưỡng? Đối với người mới bắt đầu, việc tìm hiểu giáo...

Top 6 các trường cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất
Top 6 các trường cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất

20-05-2024

Các trường cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng có thời gian học ngắn và tiết kiệm chi phí hơn các trường Đại học điều dưỡng. Vì vậy, đây là lựa...

Ngành Điều dưỡng – Review chi tiết cho tân sinh viên
Ngành Điều dưỡng – Review chi tiết cho tân sinh viên

18-05-2024

Bạn đang băn khoăn đứng trước có lựa chọn ngành nghề và muốn biết ngành Điều dưỡng là gì? Bạn thắc mắc cơ hội việc làm của vị trí này? Điều...

Giáo trình điều dưỡng nội khoa và các câu hỏi liên quan
Giáo trình điều dưỡng nội khoa và các câu hỏi liên quan

29-05-2024

Giáo trình điều dưỡng nội khoa gồm các bài giảng thuộc chuyên ngành tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, nội tiết, xương cơ khớp. Nhằm giúp sinh viên...

Tổng hợp 3 học bổng toàn phần ngành điều dưỡng năm 2024
Tổng hợp 3 học bổng toàn phần ngành điều dưỡng năm 2024

27-05-2024

Có các học bổng toàn phần ngành điều dưỡng nào đang diễn ra? Điều dưỡng đang là một trong những từ khóa “hot”, được quan tâm nhất trong mùa “chọn...