Giáo trình điều dưỡng cộng đồng: Giới thiệu chi tiết A – Z

Chủ Nhật, 02/06/2024 - 16:43

Giáo trình điều dưỡng cộng đồng cung cấp các kiến thức, kỹ thuật liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe. Trong phạm vi một hoặc vài nhóm người trong cộng đồng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cuốn sách nền tảng này nhé. 

Giới thiệu giáo trình điều dưỡng cộng đồng 

Y tế cơ sở đóng vai trò không nhỏ trong việc thực hiện các mục tiêu của chiến lược chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Trong đó, không thể không nhắc đến công lao của những người điều dưỡng. 

Từ thực tế đó, ngành Y tế đã và đang đổi mới phương pháp và chương trình đào tạo cán bộ y tế, trong đó có cả ngành điều dưỡng.

Điều dưỡng cộng đồng là một chuyên ngành của Điều dưỡng. Có nhiệm vụ thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân  (bao gồm cả người khỏe mạnh và cả người bệnh) trong cộng đồng. 

Giới thiệu tổng quan về giáo trình điều dưỡng cộng đồng
Giới thiệu tổng quan về giáo trình điều dưỡng cộng đồng

>>>Xem thêm: Giáo trình điều dưỡng lão khoa – chăm sóc người cao tuổi

Giáo trình điều dưỡng cộng đồng biên soạn trên cơ sở chương trình đào tạo của từng trường. Dựa trên khung giáo dục ngành Điều dưỡng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đồng thời tham khảo các tài liệu trong và ngoài nước để cập nhật thông tin, kiến thức mới nhất về lĩnh vực cộng đồng. Cùng với việc kết hợp kinh nghiệm thực tiễn của giảng viên Y tế cộng đồng.

Đảm bảo giáo trình được biên soạn một cách khoa học, hệ thống và cập nhật kiến thức thực tiễn phù hợp với đối tượng học. 

Giáo trình điều dưỡng cộng đồng gồm các bài học nhỏ được sắp xếp từ cơ bản đến chuyên sâu. Mỗi bài học gồm 3 phần: mục tiêu học tập, nội dung chính của bài và phần lượng giác – đáp án để sinh viên ôn lại kiến thức đã học.

Đây là tài liệu chính thức được sử dụng để giảng dạy tại các cơ sở đào tạo: Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. 

Mục tiêu của giáo trình điều dưỡng cộng đồng 

Cuốn giáo trình được các thầy cô môn điều dưỡng cộng đồng biên soạn nhằm mục đích:

 • Trình bày cho người đọc những khái niệm về điều dưỡng cộng đồng. Giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của người điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 
 • Quy trình điều dưỡng cộng đồng và áp dụng quy trình đó để lập kế hoạch chăm sóc sức khoẻ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. 
 • Thực hành các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe tại gia đình và cộng đồng. 
 • Ghi chép và quản lý tất tần tật hồ sơ sức khỏe tại Trạm y tế. 
Mục tiêu của giáo trình điều dưỡng cộng đồng
Mục tiêu của giáo trình điều dưỡng cộng đồng

Nội dung của giáo trình điều dưỡng cộng đồng 

Nội dung của cuốn giáo trình gồm 3 phần:

 • Lý thuyết: Tình bày hệ thống các kiến thức cơ bản về điều dưỡng cộng đồng;
 • Thực hành: Quy trình kỹ thuật cần thiết với người điều dưỡng cộng đồng và các công cụ để lượng giá sức khỏe cộng đồng;
 • Thực tế: Gồm chỉ tiêu tay nghề người học cần đạt được và hướng dẫn cần thiết. Đồng thời chia sẻ một số tài liệu cập nhật có liên quan đến hoạt động y tế cơ sở. 

Cụ thể, các bài học của giáo trình điều dưỡng cộng đồng như sau:

 • Bài 1 – Khái niệm về điều dưỡng cộng đồng: Trình bày khái niệm điều dưỡng cộng đồng, 4 chức năng chính và 8 nhiệm vụ chính của người điều dưỡng cộng đồng. 
 • Bài 2 – Lượng giá nhu cầu, cách lập kế hoạch chăm sóc cụm dân cư: Khái niệm – mục đích – cách thực hành lượng giá cho cá nhân, gia đình và cộng đồng; Phân biệt chẩn đoán cộng đồng và chẩn đoán điều trị và chẩn đoán chăm sóc; Cách lập kế hoạch hành động cho cá nhân, gia đình, cộng đồng. 
 • Bài 3 – Quy trình điều dưỡng cộng đồng: Khái niệm, các bước của quy trình điều dưỡng cộng đồng; So sánh sự khác nhau giữa chăm sóc một cá nhân và cộng đồng; Ứng dụng quy trình điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Bài 4 – Thăm và chăm sóc sức khỏe gia đình tại cộng đồng: Khái niệm gia đình hạt nhân, gia đình mở rộng; Mục đích, quy trình thăm và chăm sóc sức khỏe gia đình. 
 • Bài 5 – Quản lý sức khỏe tại trạm y tế cơ sở: Chức năng/ nhiệm vụ của tuyến y tế cơ sở và phân tích những chức năng đó. 
Giáo trình là hệ thống các kiến thức cơ bản về điều dưỡng cộng đồng
Giáo trình là hệ thống các kiến thức cơ bản về điều dưỡng cộng đồng

Q&A: Hỏi – đáp về giáo trình điều dưỡng cộng đồng

Dưới đây là một số thắc mắc của sinh viên/ độc giả về cuốn giáo trình này. Đọc và tìm hiểu ngay. 

Ngoài giáo trình, điều dưỡng viên cộng đồng cần có thêm kiến thức nào? 

Đầu tiên, điều dưỡng viên cộng đồng cầm phải nắm rõ kiến thức/ kỹ thuật của giáo trình điều dưỡng cộng đồng. Áp dụng kiến thức này thành thục vào việc chăm sóc cá nhân trong cộng đồng.

Đồng thời bổ sung thêm các kỹ năng để thực hiện công việc tốt hơn: Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch,… 

Đối tượng sử dụng giáo trình điều dưỡng cộng đồng

Như đã đề cập ở trên, giáo trình này là tài liệu chính thức được sử dụng tại các cơ sở đào tạo. Vì vậy, đối tượng sử dụng chính sẽ là giảng viên môn điều dưỡng cộng đồng và sinh viên theo ngành điều dưỡng đa khoa.

Ngoài ra, độc giả quan tâm về điều dưỡng cộng đồng hoàn toàn có thể tìm đọc để có thêm kiến thức. 

Giảng viên, sinh viên chuyên ngành điều dưỡng đa khoa
Giảng viên, sinh viên chuyên ngành điều dưỡng đa khoa

Lời kết

Bài viết là những thông tin giới thiệu về giáo trình điều dưỡng cộng đồng. Đây là cuốn sách nền tảng mà bất kỳ ai học ngành điều dưỡng, đặc biệt là sinh viên chuyên ngành điều dưỡng đa khoa nhất định phải nắm được. Theo dõi các trang thông tin của Hội điều dưỡng để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về lĩnh vực Y tế, bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trung cấp điều dưỡng: Thông tin thí sinh cần nắm được
Trung cấp điều dưỡng: Thông tin thí sinh cần nắm được

06-06-2024

Trung cấp điều dưỡng với đầu vào không cạnh tranh, thời gian học nhanh, module phù hợp với thực tế,… Đây là một trong những lựa chọn của nhiều sinh...

Cử nhân điều dưỡng đa khoa: 6+ thông tin quan trọng 
Cử nhân điều dưỡng đa khoa: 6+ thông tin quan trọng 

04-06-2024

Cử nhân điều dưỡng đa khoa là gì? Tốt nghiệp đại học điều dưỡng đa khoa ra trường làm gì? Mức lương như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi của...

Hoạt động hướng tới kỷ kiệm 29 năm ngày thành lập hội điều dưỡng việt nam của lưu học sinh điều dưỡng, trường đại học quốc lập cheng kung, đài loang
Hoạt động hướng tới kỷ kiệm 29 năm ngày thành lập hội điều dưỡng việt nam của lưu học sinh điều dưỡng, trường đại học quốc lập cheng kung, đài loang

26-10-2019

Hiện tại, có 10 lưu học sinh Điều dưỡng đang theo học tại khoa Điều dưỡng, viện Y Khoa, trường Đại học Quốc lập Cheng Kung, Đài Loan. Trong số đó có 04...

5 các học thuyết điều dưỡng thường được áp dụng nhất
5 các học thuyết điều dưỡng thường được áp dụng nhất

14-06-2024

Các học thuyết điều dưỡng là những quan niệm để lý giải trí hiện tượng và hướng hoạt động của điều dưỡng viên tối ưu, hiệu quả hơn. Thành quả...

Cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?
Cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?

18-05-2024

Câu hỏi được quan tâm nhất là cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không? Trong một vài năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ học tốt nghiệp chuyên...