Giáo trình điều dưỡng nội khoa và các câu hỏi liên quan

Thứ Tư, 29/05/2024 - 18:19

Giáo trình điều dưỡng nội khoa gồm các bài giảng thuộc chuyên ngành tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, nội tiết, xương cơ khớp. Nhằm giúp sinh viên hiểu rõ và nắm được phương pháp chữa trị của các bệnh này, phục vụ cho công việc sau này. Tìm hiểu chi tiết về cuốn giáo trình này trong bài viết của Hội điều dưỡng dưới đây. 

Giới thiệu về giáo trình điều dưỡng nội khoa 

Giáo trình điều dưỡng nội khoa sẽ được biên soạn theo chương trình giáo dục đại học chuyên ngành điều dưỡng của từng trường. Dựa trên khung và chuẩn, năng lực điều dưỡng Việt Nam đã được Bộ Y tế phê duyệt. 

Mục đích của cuốn sách là cung cấp cho sinh viên những kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu về điều dưỡng nội khoa. Bao gồm các bài giảng về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, thận, nội tiết và cơ xương khớp.

Số lượng bài giảng được viết theo số tiết quy định của từng trường đã quy định. Các kiến thức trong giáo trình có tham khảo kiến thức, kỹ năng điều dưỡng trong và ngoài nước.

Nội dung giáo trình điều dưỡng bám sát mục tiêu giảng dạy  
Nội dung giáo trình điều dưỡng bám sát mục tiêu giảng dạy

Nội dung giáo trình điều dưỡng nội khoa bám sát mục tiêu, chương trình giáo dục ngành điều dưỡng.

Trong đó có cả kiến thức cơ bản và cập nhật những thông tin, kiến thức mới lĩnh vực Nội khoa. Để giảng viên và học sinh có thể dạy – học hiệu quả nhất. 

Mỗi chương của giáo trình môn học điều dưỡng nội khoa bao gồm: Mục tiêu học tập, nội dung chính của bài giảng và bài tập/câu hỏi để sinh viên nắm kiến thức kỹ hơn.

Đây cũng là tài liệu chính thức được sử dụng trong các trường đại học/cao đẳng/trung cấp. Đồng thời là tài liệu tham khảo hữu ích cho các trường khác, các điều dưỡng viên khoa nội.

Học được gì qua giáo trình điều dưỡng nội khoa 

Sau khi đọc giáo trình điều dưỡng nội khoa và tham gia học tập tại trường, sinh viên có thể nắm được các kiến thức:

  • Nguyên nhân, triệu chứng, tiến triển, biến chứng của các bệnh nội khoa thường gặp: tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày,…
  • Có thể lập kế hoạch chăm sóc người mắc các bệnh nội khoa theo quy trình điều dưỡng. 
  • Giải thích được cơ sở khoa học của các kỹ thuật, nội dung chăm sóc sức khỏe bệnh nội khoa. 
  • Thực hiện được một số kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng nội khoa tương ứng với từng bệnh. 
  • Nhận thức được tầm quan trọng của điều dưỡng nội khoa và áp dụng vào thực tiễn lâm sàng. 
Giáo trình giúp sinh viên nắm được các kiến thức xem bệnh như; nguyên nhân, triệu chứng,...
Giáo trình giúp sinh viên nắm được các kiến thức xem bệnh như; nguyên nhân, triệu chứng,…

Nội dung của giáo trình điều dưỡng nội khoa 

  • Trình bày nội dung cần nhận định với người mắc bệnh lý thuộc nội khoa: Bệnh tim mạch, bệnh ở cơ quan hô hấp, bệnh ở hệ tiêu hóa, bệnh ở hệ tiết niệu. 
  • Giải thích các triệu chứng cơ năng và thực thể gặp trong các bệnh nội khoa. 
  • Trình bày và phân tích nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng, tiến triển. Và cách lập kế hoạch chăm sóc một số bệnh nội khoa cụ thể (tùy từng trường). Bao gồm: Viêm phổi, Viêm phế quản, Lót dạ dày – tá tràng, Bệnh xơ gan, Bệnh viêm đại tràng mạn, Bệnh suy thận, Bệnh thiếu máu, Bệnh viêm khớp dạng thấp, Bệnh Basedow,…
Nội dung chi tiết của giáo trình điều dưỡng nội khoa
Nội dung chi tiết của giáo trình điều dưỡng nội khoa

>>>Xem thêm: Giáo trình điều dưỡng phòng mổ có nội dung trọng tâm là gì?

Q&A: Một số câu hỏi liên quan đến giáo trình điều dưỡng nội khoa

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến giáo trình điều dưỡng nội khoa mà chúng tôi nhận được trong thời gian qua. Cùng đọc và tìm đáp án chi tiết nhé. 

Làm sao để “nạp” hết được kiến thức của giáo trình điều dưỡng nội khoa? 

Bí quyết là, bạn đừng cố đọc lần lượt từ đầu đến cuối. Thay vào đó, hãy suy nghĩ trước là mình muốn nhận lại điều gì từ cuốn sách này. Tiếp đến xem mục lục sách, tựa đề, mở đầu để nắm được nội dung của sách.

Cuối cùng xác định nội dung quan trọng và bắt đầu đọc. Điều này sẽ giúp bạn tránh phải “cày” cả cuốn sách mà vẫn nắm được kiến thức bản thân cần. 

Sách giáo trình điều dưỡng của các trường có giống nhau không?

Câu trả lời là KHÔNG. Mỗi hệ đào tạo khác nhau (hệ đại học, hệ cao đẳng, hệ trung cấp) sẽ có thời lượng học khác nhau và giáo trình cũng phải thay đổi tùy theo.

Ngoài ra, ngay cả giữa các trường cùng hệ đào tạo thì sách cũng không hoàn toàn giống nhau. Mà chỉ có thể tương đồng về nội dung chính, kiến thức trọng tâm. Nhìn chung, thông thường mỗi trường sẽ có một giáo trình riêng. 

Đối tượng sử dụng giáo trình điều dưỡng nội khoa? 

Giáo trình được xuất bản dành cho giảng viên và sinh viên chuyên ngành điều dưỡng đa khoa. Để học sinh và giảng viên có thể tiếp cận chương trình chuẩn theo chương trình của cơ sở đào tạo. 

Đối tượng sử dụng giáo trình điều dưỡng khoa nội 
Đối tượng sử dụng giáo trình điều dưỡng khoa nội

Có thể tải giáo trình đó ở đâu?

Nếu bạn đang là sinh viên tại các cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng và điều dưỡng nội khoa là một môn học theo chương trình. Thì bạn có thể lên thư viện trường để mượn bản cứng giáo trình truy cập thư viện số để lấy file mềm. 

Nếu bạn không phải là sinh viên của cơ sở đào tạo muốn tìm hiểu giáo trình thì có thể lên các trang cung cấp tài liệu miễn phí trên google và tải xuống.  

Lời kết 

Bài viết trên đây đã giới thiệu chi tiết về giáo trình điều dưỡng nội khoa. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về cuốn sách bổ ích này. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giáo trình điều dưỡng phòng mổ có nội dung trọng tâm là gì?
Giáo trình điều dưỡng phòng mổ có nội dung trọng tâm là gì?

29-05-2024

Giáo trình điều dưỡng phòng mổ cung cấp kiến thức cho sinh viên tất tần tật kiến thức về việc hỗ trợ phẫu thuật viên trước, trong và sau phẫu thuật....

Điều dưỡng học mấy năm tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng? 
Điều dưỡng học mấy năm tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng? 

19-05-2024

Điều dưỡng học mấy năm kéo dài từ 2 – 4 năm tuỳ vào hệ đào tạo mà bạn lựa chọn. Ngoài ra, thời gian học còn tùy thuộc vào tiến độ học tập...

Chương trình đào tạo quản lý điều dưỡng & lợi ích thiết thực
Chương trình đào tạo quản lý điều dưỡng & lợi ích thiết thực

20-06-2024

Chương trình đào tạo quản lý điều dưỡng là lựa chọn của nhiều điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế. Để nâng cao hiệu suất công việc cũng như có...

Công việc của điều dưỡng viên và mức thu nhập cụ hàng tháng
Công việc của điều dưỡng viên và mức thu nhập cụ hàng tháng

18-05-2024

Công việc của điều dưỡng giữ vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ của ngành y tế. Đây cũng chính là lý do khiến ngành này đang là một trong...

Top 7 các trường liên thông đại học điều dưỡng tốt nhất
Top 7 các trường liên thông đại học điều dưỡng tốt nhất

22-05-2024

Có các trường liên thông đại học điều dưỡng nào đang tuyển sinh. Điều này là quan tâm của rất nhiều thí sinh và phụ huynh. Trong bài viết dưới đây, hãy...