Giáo trình điều dưỡng phòng mổ có nội dung trọng tâm là gì?

Thứ Tư, 29/05/2024 - 17:56

Giáo trình điều dưỡng phòng mổ cung cấp kiến thức cho sinh viên tất tần tật kiến thức về việc hỗ trợ phẫu thuật viên trước, trong và sau phẫu thuật. Cùng Hội điều dưỡng tìm hiểu chi tiết về giáo trình này trong bài viết dưới đây. 

Hiểu đúng về giáo trình điều dưỡng phòng mổ

Giáo trình điều dưỡng phòng mổ là gì?
Giáo trình điều dưỡng phòng mổ là gì?

Để nắm được giáo trình điều dưỡng phòng mổ là gì thì đầu tiên cần phải hiểu công việc của điều dưỡng phòng mổ. 

Có thể hiểu đơn giản điều dưỡng viên phòng mổ là người hỗ trợ bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật. Là người xử lý tất tần tật các vấn đề xung quanh phòng mổ.

Để bác sĩ có thể tập trung hoàn toàn về ca phẫu thuật mà không cần lo lắng bất kỳ điều gì khác. 

Mặc dù không phải là người trực tiếp thao tác phẫu thuật, những họ chính là những người hùng thầm lặng, đóng vai trò quan trọng trong thành công của mỗi ca mổ.

Giáo trình điều dưỡng phòng mổ là tập hợp những kiến thức chi tiết, cụ thể các kiến thức, kỹ năng, câu hỏi, bài tập.

Về các vấn đề điều dưỡng viên phải biết, về các kỹ năng mà điều dưỡng viên cần nắm được để hoàn thành tốt công việc của mình. 

Các yêu cầu về giáo trình điều dưỡng phòng mổ 

Các yêu cầu về giáo trình đào tạo điều dưỡng viên phòng mổ  
Các yêu cầu về giáo trình đào tạo điều dưỡng viên phòng mổ

Để đưa vào giảng dạy tại các lớp Cao đẳng điều dưỡng/ Đại học điều dưỡng, giáo trình điều dưỡng phòng mổ cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Tại các cơ sở đào tạo khác nhau thì thường sẽ sử dụng giáo trình khác nhau. Để phù hợp với giảng viên và người học học tập, nghiên cứu. 
  • Phải được cụ thể hóa về nội dung bao gồm các kiến thức và kỹ năng  của mỗi học phần trong chương trình đào tạo, ngành đào tạo. Đảm bảo đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập. 
  • Nội dung giáo trình phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình, đảm bảo cung cấp cho học viên kiến thức, kỹ năng, đáp ứng đầu ra của học phần. 
  • Kiến thức giáo trình được trình bày logic, đảm bảo cân đối giữa lý thuyết và thực hành. Và được cập nhật những tri thức mới của khoa học, công nghệ, phát triển kinh tế đã được kiểm chứng và công nhận. 
  • Các trích dẫn trong tài liệu tham khảo phải có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng yêu cầu về mục tiêu giáo trình, tuân thủ pháp luật. 
  • Ngôn ngữ dùng để biên soạn là tiếng Việt/ tiếng nước ngoài và đảm bảo thống nhất với ngôn ngữ giảng dạy, học phần. 
  • Phải đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và phù hợp với quy định pháp luật.

Giáo trình điều dưỡng phòng mổ đáp ứng được bao nhiêu phần trăm kiến thức?

Giáo trình điều dưỡng phòng mổ cung cấp cho sinh viên được bao nhiêu kiến thức
Giáo trình điều dưỡng phòng mổ cung cấp cho sinh viên được bao nhiêu kiến thức

Như đã đề cập ở trên, mỗi cơ sở đào tạo sẽ sử dụng giáo trình khác nhau. Tuy nhiên, nội dung giáo trình phải đáp ứng tối thiểu 70% nội dung kiến thức học phần giảng dạy. 

Cơ sở đào tạo phải đảm bảo cung cấp cho sinh viên đăng ký học phần phòng mổ có ít nhất một giáo trình chính để giảng viên và người học nghiên cứu. 

Nội dung trọng tâm của giáo trình điều dưỡng phòng mổ là gì? 

Công việc điều dưỡng phòng phẫu thuật được chia thành 2 vị trí rõ ràng gồm Điều dưỡng vòng trong và vòng ngoài. Mỗi vị trí đảm nhiệm, chức năng, nhiệm vụ riêng.

Vì vậy, nội dung trọng tâm của giáo trình điều dưỡng phòng mổ là các kiến thức có liên quan trực tiếp đến hai vị trí này. 

Phân biệt được các loại dao mổ 

Dao mổ là phương tiện phẫu thuật cần thiết nhất trong công tác phẫu thuật. Và việc lựa chọn dao mổ có thể gây ảnh hưởng đến ⅗ nguyên tắc ảnh đến kết quả vết thương sau mổ. Bao gồm: Cầm máu, tổn thương mổ và cung cấp máu.

Giáo trình điều dưỡng phòng mổ sẽ cần có đầy đủ công dụng của những loại dao này. Cũng như cách phân biệt từng loại dao mổ dựa vào đặc điểm, bề ngoài của chúng. 

Phân biệt được các loại dao mổ 
Phân biệt được các loại dao mổ

>>>Xem thêm: Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng: Ưu, nhược điểm? 

Điều dưỡng vòng ngoài

Thực hiện quản lý và hỗ trợ hoạt động bên ngoài phòng mổ, để có thể kịp thời hỗ trợ bác sĩ. Nhờ vậy, quá trình thực hiện sẽ thuận lợi và hạn chế rủi ro có thể xảy ra. 

Các kiến thức trong giáo trình phòng mổ bao gồm việc thực hiện chuẩn bị dụng cụ phòng mổ, cách vô trùng phòng mổ và dụng cụ đúng chuẩn.

Ngoài ra, các kiến thức về việc băng vết mổ, di chuyển bệnh nhân hậu phẫu thuật cũng sẽ được chia sẻ chi tiết.

Điều dưỡng vòng trong

Công việc trực tiếp hỗ trợ bác sĩ chính và phụ mổ trong quá trình phẫu thuật. Giáo trình điều dưỡng phòng mổ sẽ giới thiệu về việc đảm bảo an toàn trước khi vào phòng mổ. Cách sắp xếp dụng cụ, sử dụng vải giới hạn vùng mổ.  

Đồng thời, giáo trình cũng cung cấp các bước cho ca mổ, cách phối hợp với phẫu viên viên. Và việc xử lý dụng cụ sau ca mổ như thế nào để chuẩn bị cho ca tiếp theo.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin chi tiết về giáo trình điều dưỡng phòng mổ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về kiến thức sẽ được học trong học phần này. Đồng thời nắm được các nội dung trọng tâm để có thể học tốt môn học. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thông tin về các ngành điều dưỡng tại Việt Nam chi tiết nhất
Thông tin về các ngành điều dưỡng tại Việt Nam chi tiết nhất

24-05-2024

Có các ngành điều dưỡng nào? Ngành Điều dưỡng luôn là ngành học được điều nhiều bạn trẻ yêu thích vì cơ hội việc làm đảm bảo, thu nhập ổn định...

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng: Ưu, nhược điểm? 
Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng: Ưu, nhược điểm? 

28-05-2024

Hệ vừa học vừa làm ngành điều dưỡng được đánh giá cao là hữu ích với đối tượng học sinh, sinh viên muốn theo ngành điều dưỡng. Chương trình chú...

Hoạt động hướng tới kỷ kiệm 29 năm ngày thành lập hội điều dưỡng việt nam của lưu học sinh điều dưỡng, trường đại học quốc lập cheng kung, đài loang
Hoạt động hướng tới kỷ kiệm 29 năm ngày thành lập hội điều dưỡng việt nam của lưu học sinh điều dưỡng, trường đại học quốc lập cheng kung, đài loang

26-10-2019

Hiện tại, có 10 lưu học sinh Điều dưỡng đang theo học tại khoa Điều dưỡng, viện Y Khoa, trường Đại học Quốc lập Cheng Kung, Đài Loan. Trong số đó có 04...

Công việc của điều dưỡng trưởng chi tiết từ A – Z
Công việc của điều dưỡng trưởng chi tiết từ A – Z

05-06-2024

Công việc của điều dưỡng trưởng chịu rất nhiều áp lực từ cấp trên và trong việc quản lý cấp dưới. Bên cạnh đó vị trí này cũng được rất nhiều...

Du học điều dưỡng: Nên hay không? Du học ở nước nào tốt nhất? 
Du học điều dưỡng: Nên hay không? Du học ở nước nào tốt nhất? 

21-05-2024

Du học điều dưỡng là con đường để nhiều bạn trẻ tiếp cận kiến thức tiên tiến từ nước ngoài và trải nghiệm thanh xuân rực rỡ. Chương trình này có...