Đại học điều dưỡng: Chương trình đào tạo điều dưỡng chất lượng

Thứ Bảy, 25/05/2024 - 15:05

Điều dưỡng là ngành nghề có sức hút không hề nhỏ với các bạn học trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề. Và đại học điều dưỡng là chương trình đào tạo điều dưỡng chất lượng mà không ai có thể phủ nhận. Tìm hiểu về chương trình học này chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hiểu rõ về ngành Điều dưỡng

Để hiểu đúng về chương trình đại học điều dưỡng thì đầu tiên chúng ta phải hiểu được ngành điều dưỡng là gì. Điều dưỡng là một trong những chuyên ngành trong hệ thống đào tạo y tế.

Nhằm tạo ra nguồn nhân lực để hỗ trợ bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân. 

Hiểu rõ về ngành điều dưỡng 
Hiểu rõ về ngành điều dưỡng

>>>Xem thêm: Cao đẳng Điều dưỡng liên thông Đại học – 5 điều phải biết 

Một số công việc cho điều dưỡng viên có thể kể đến là theo dõi, chăm sóc người bệnh. Phụ giúp bác sĩ trong quá trình thăm khám – điều trị.

Hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc bản thân sau điều trị và động viên tinh thần người bệnh. Và các công việc liên quan khác nhằm giúp người bệnh mau hồi phục hơn. 

Mục đích của chương trình đại học điều dưỡng

Chương trình đại học điều dưỡng được tạo ra nhằm mục đích đào tạo đội ngũ nhân lực ngành điều dưỡng đạt tiêu chuẩn.

Mục tiêu chung 

  • Đào tạo được cử nhân điều dưỡng có ý đức, ý thức phục vụ công động. 
  • Có kiến thức và kỹ năng theo tiêu chuẩn năng lực nghề điều dưỡng trình độ đại học. 
  • Có sức khỏe, khả năng làm việc độc lập, tự học và nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Mục tiêu cụ thể 

Người điều dưỡng có kiến thức vững vàng về các môn khoa học xã hội/tự nhiên/ chuyên ngành và khối ngành khoa học sức khỏe. Các nguyên tắc thực hành chăm sóc bệnh nhân.

Có kiến thức về sự tác động giữa sức khỏe con người và môi trường bên ngoài. Nắm được các biện pháp cải thiện điều kiện sống để nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên tốt nghiệp trình độ đại học cũng cần có các kỹ năng cơ bản trong chăm sóc người bệnh: Sử dụng thuốc an toàn, thực hiện quan hệ hợp tác với nhóm chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và phát hiện sớm dịch bệnh, phối hợp với thầy thuốc để nâng cao sức khỏe, tham gia công tác quản lý ngành,… 

Mục tiêu cụ thể của chương trình đại học điều dưỡng
Mục tiêu cụ thể của chương trình đại học điều dưỡng

Về thái độ, người điều dưỡng cần tuân theo chính sách nhà nước trong chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Luôn trung thực, thận trọng trong công tác, hợp tác với đồng nghiệp. Đặc biệt cần quan tâm, tôn trọng người bệnh và có ý thức học nâng cao phát triển nghề nghiệp. 

Học Đại học ngành Điều dưỡng mấy năm tốt nghiệp?

Các ngành Y tế nói chung đều có khoảng thời gian đào tạo không ngắn. Bởi tính chất chăm sóc sức khỏe con người, liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên cần thời gian đào tạo lâu để đảm bảo chất lượng đầu ra. 

Thời gian học đại học điều dưỡng thông thường sẽ giao động từ 4 – 5 năm, tùy theo từng trường. Bạn có thể xem xét kỹ các thời gian đào tạo của trường trước khi nộp hồ sơ. 

Đại học Điều dưỡng phải học mấy năm?
Đại học Điều dưỡng phải học mấy năm?

Bên cạnh tác động của trường thì trình độ sinh viên cũng ảnh hưởng một phần đến thời gian tốt nghiệp đại học điều dưỡng.

Sinh viên giỏi có thể đăng ký các môn học vượt và tốt nghiệp sớm. Ngược lại, học viên thường xuyên bị trượt môn có thể phải học lại và kéo dài thời gian hơn thông thường. 

Sinh viên tốt nghiệp Đại học Điều dưỡng thuộc hạng mấy?

Sinh viên tốt nghiệp trình độ đại học trở lên chuyên ngành điều dưỡng. Và có trình độ ngoại ngữ bậc 3 trở lên theo Thông tư 01/2024/TT-BGDĐT sẽ thuộc điều dưỡng viên hạng III.

Với hạng này, Điều dưỡng viên sẽ đủ điều kiện làm công việc chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế/ phòng khám. Bao gồm việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, giám sát, cấp cứu với bệnh nhân. 

Gợi ý 5 trường đại học điều dưỡng uy tín – chất lượng

Dưới đây là 5 trường đại học uy tín, tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

  • Đại học Y Hà Nội: Ngôi trường y có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam với hơn 100 năm phát triển. Đây là cái nôi đào đạo của nhiều thế hệ bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng giỏi, góp phần quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. 
  • Đại học Y dược TP.HCM: Trường có hơn 70 năm thành lập và phát triển. Chương trình đào tạo đảm bảo cung cấp đủ kiến thức chuyên sâu về điều dưỡng cho sinh viên. 
  • Đại học Y Thái Bình: Chương trình đào tạo Y dược Thái Bình thực hiện theo hướng ứng dụng, chú trọng đến thực hành, đáp ứng nhu cầu của người tuyển dụng. 
  • Học viện Quân y: Không phải nói về độ uy tín và chất lượng của ngôi trường này bởi chắc bất kì ai cũng từng nghe đến trường này ít nhất một lần. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại cơ sở y tế Quân đội, bệnh viện, trung tâm y tế,.. 
  • Đại học Y khoa Vinh: Một trong những ngôi trường đại học điều dưỡng hàng đầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Ngành đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 
5 trường đại học điều dưỡng uy tín - chất lượng
5 trường đại học điều dưỡng uy tín – chất lượng

Lời kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn tất tần tật thông tin về đại học điều dưỡng. Và gợi ý một số trường đào tạo ngành điều dưỡng uy tín – chất lượng. Hy vọng chia sẻ trên của Hội điều dưỡng sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về chương trình đào tạo này và chọn được môi trường phù hợp với bản thân. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi ích, lộ trình du học y tá ở Mỹ chi tiết nhất 2024
Lợi ích, lộ trình du học y tá ở Mỹ chi tiết nhất 2024

19-05-2024

Du học y tá ở Mỹ đã và đang trở thành ngành học nhận được nhiều quan tâm của sinh viên quốc tế. Bởi đây là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng...

Bài giảng hướng dẫn xây dựng chỉ số chất lượng bệnh viện và chỉ số lĩnh vực chăm sóc người bệnh
Bài giảng hướng dẫn xây dựng chỉ số chất lượng bệnh viện và chỉ số lĩnh vực chăm sóc người bệnh

11-05-2024

Bài giảng Hướng dẫn Xây dựng chỉ số Chất lượng bệnh viện và Chỉ số lĩnh vực chăm sóc người bệnh do Ths Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều...

Tăng cường năng lực đo lường chất lượng bệnh viện
Tăng cường năng lực đo lường chất lượng bệnh viện

11-05-2024

Văn phòng xin gửi đến các anh/chị Bài giảng: “Tăng cường năng lực đo lường chất lượng bệnh viện” do Ths Phạm Đức Mục biên soạn. File đính kèm: Tăng...

Các trường đại học liên thông ngành điều dưỡng 2024
Các trường đại học liên thông ngành điều dưỡng 2024

08-06-2024

Các trường đại học liên thông ngành điều dưỡng 2024 là một trong những vấn đề được quan tâm nhất thời gian qua. Cùng tìm hiểu danh sách 10+ trường liên...

Các trường có ngành điều dưỡng nha khoa nổi bật ở Việt Nam
Các trường có ngành điều dưỡng nha khoa nổi bật ở Việt Nam

11-06-2024

Các trường có ngành điều dưỡng nha khoa chính là chìa khóa quan trọng để các bạn trẻ phát triển ở khối ngành này. Hiện nay, khi đời sống vật chất đã lo...