Tìm hiểu cao đẳng điều dưỡng học mấy năm thì tốt nghiệp? 

Thứ Sáu, 24/05/2024 - 00:41

Điều dưỡng là một trong những ngành có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, công việc rộng mở, mức lương hấp dẫn. Cao đẳng điều dưỡng học mấy năm là vấn đề nhiều thí sinh khi tìm hiểu về ngành có thắc mắc. Đọc thông tin dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về công ngành học này nhé. 

Giải đáp chi tiết: Cao đẳng điều dưỡng học mấy năm? 

Thực tế, tùy thuộc vào hệ đào tạo chính quy, hệ liên thông hay văn bằng 2 và khả năng của sinh viên. Mà câu trả lời học cao đẳng điều dưỡng mấy năm sẽ khác nhau. 

Thời gian hoàn thành chương trình học điều dưỡng cao đẳng chính quy là 3 năm. Đây là thời gian phù hợp dành cho bạn nào muốn ra trường sớm mà vẫn đủ kiến thức để làm tốt nhiệm vụ. 

Đối với hệ liên thông: Các thí sinh có bằng thuộc nhóm ngành sức khỏe Trung cấp thì thời gian học điều dưỡng sẽ trong 1,5 năm. Vậy cao đẳng điều dưỡng học mấy năm với thí sinh liên thông chéo ngành? Câu trả lời là 1,8 năm. 

Với hệ văn bằng 2: Xét tuyển thí sinh có bằng Cao đẳng trở lên. Thí sinh thuộc nhóm ngành sức khỏe thì học trong 1,5 năm, không thuộc nhóm ngành sức khỏe là 1,8 năm. 

Giải đáp: Học cao đẳng điều dưỡng mấy năm? 
Giải đáp: Học cao đẳng điều dưỡng mấy năm?

Như vậy, thí sinh học liên thông hoặc văn bằng 2 sẽ có thời gian giảm đáng kể so với hệ chính quy. Bởi đã có một số kiến thức căn bản mà ngành nào cũng cần học.

Vì vậy, nếu học ở 2 hệ này, cũng không cần lo lắng vì nhà trường vẫn đảm bảo cung cấp đủ kiến thức để thí sinh có thể làm việc tốt ngay sau khi học xong. 

Kết thúc chương trình cao đẳng điều dưỡng học mấy năm đó, sinh viên đủ điều kiện sẽ được cấp bằng Cao đẳng và có thể bắt đầu đi làm.

Ngoài ra, nếu muốn nâng cao chuyên môn và giá trị bằng, học viên có thể đăng ký liên thông lên Đại học. 

Học kiến thức gì trong mấy năm học cao đẳng điều dưỡng? 

Hiểu được cao đẳng điều dưỡng học mấy năm, chắc nhiều bạn vẫn còn thắc mắc trong mấy năm đó sinh viên được học những gì?

Cao đẳng điều dưỡng là ngành học được đánh giá cao về tầm quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực y tế. Để thực hiện tốt các công việc của mình, điều dưỡng viên cần có kiến thức vững chắc và nắm được kỹ năng chuyên môn. 

Các môn đại cương 

Bao gồm: Chính trị, pháp luật, giáo dục thể chất, tin học, ngoại ngữ, xác suất thống kê,… Đây là những môn học bắt buộc dành cho sinh viên đào tạo chính quy, dù là ngành nghề nào.

Có thể hiểu là sinh viên nào cũng cần phải biết, hiểu, nắm được những kiến thức tiền đề về đạo đức – tư tưởng – pháp luật này. Nhằm phục vụ cho các hoạt động nghề nghiệp sau này. 

Các môn đại cương là bắt buộc trong cao đẳng điều dưỡng học mấy năm 
Các môn đại cương là bắt buộc trong cao đẳng điều dưỡng học mấy năm

>>>Xem thêm: Thông tin về các ngành điều dưỡng tại Việt Nam chi tiết nhất

Các môn chuyên ngành 

Sau thời gian đầu cao đẳng điều dưỡng học mấy năm xoay quanh các môn đại cương, sinh viên sẽ được học về các môn chuyên ngành.

Đây là mảng kiến thức quan trọng nhằm giúp học viên “thích ứng” được với công việc sau này. 

Về nội dung lý thuyết

Lý thuyết các môn cơ sở ngành là kiến thức mà sinh viên phải nắm được. Cụ thể những môn sau: 

 • Điều dưỡng cơ sở
 • Hóa sinh – Vật lý
 • Giải phẫu – Sinh lý
 • Dược lý
 • Dinh dưỡng – Tiết chế
 • Sức khỏe – Môi trường
 • Các bệnh truyền nhiễm

Sau khi đã có kiến thức về cơ sở ngành, sinh viên sẽ được nghiên cứu chuyên sâu hơn về ngành Điều dưỡng qua các module chuyên sâu sau: 

 • Nội khoa
 • Ngoại khoa
 • Y học cổ truyền
 • Hồi sức cấp cứu
 • Lão khoa
 • Sản khoa
 • Nhi khoa
 • Tâm lý học
 • Chăm sóc người bệnh tâm thần
 • Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Về nội dung thực hành 

Đây là phần không thể thiếu trong cao đẳng điều dưỡng học mấy năm. Học viên sẽ trực tiếp thực hành kỹ năng học được tại phòng thí nghiệm hoặc cơ sở y tế:

 • Thực hiện kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cho các đối tượng khác nhau: Lão khoa, nhi khoa, sức khỏe cộng đồng,…
 • Lập kế hoạch thực hiện các quy trình chăm sóc người bệnh. 
 • Thực hành kỹ thuật kết hợp và sử dụng thuốc an toàn. 
 • Chăm sóc toàn diện, đảm bảo an toàn cho nhiều bệnh nhân. 
 • Khử khuẩn, phòng các bệnh truyền nhiễm tại cơ sở y tế. 
Trong cao đẳng điều dưỡng học mấy năm, sinh viên sẽ có cơ hội đi thực hành
Trong cao đẳng điều dưỡng học mấy năm, sinh viên sẽ có cơ hội đi thực hành

Kỹ năng mềm 

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ kết nối giữa bác sĩ và người bệnh, người nhà bệnh nhân. Đồng thời cũng là người thực hiện các nghiệp vụ chăm sóc người bệnh.

Chính vì vậy, phát triển kỹ năng mềm cũng được đưa vào chương trình đào tạo cao đẳng điều dưỡng học mấy năm: 

 • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử với bác sĩ và bệnh nhân. 
 • Kỹ năng phân tích tâm lý người bệnh, người nhà người bệnh để phục vụ công việc. 
 • Tư vấn sức khỏe cho cộng đồng. 
 • Kỹ năng truyền tải thông tin, kết nối giữa bác sĩ và người bệnh. 
 • Kỹ năng xử lý nguy cơ bất ngờ trong chăm sóc người bệnh. 

Bí quyết thành đạt tích tốt trong cao đẳng điều dưỡng học mấy năm 

Thời gian học không quá dài, vậy nên, sinh viên trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường cần “hấp thụ” kiến thức nhiều nhất có thể. Dưới đây là một số chia sẻ về phương pháp học cho sinh viên ngành điều dưỡng. 

 • Năm nhất: Đây là thời gian học các môn đại cương, kiến thức không quá nặng. Sinh viên ngoài học trên trường nên trang bị cho mình một chút kiến thức cơ sở ngành và ngoại ngữ. Hãy đọc nhiều Atlas giải phẫu, xem nhiều tranh ảnh, mô hình nhất có thể. 
 • Năm hai: Trong cao đẳng điều dưỡng học mấy năm, năm hai sinh viên sẽ được học kiến thức cơ bản, gồm tiền lâm sàng và lâm sàng. Môn học nhất định cần nắm được là Giải phẫu bệnh và Sinh lý bệnh, để giúp việc học Dược lý dễ dàng hơn. 
 • Năm ba: Đây là thời gian học chuyên sâu và đi thực hành. Phương pháp học tốt nhất là theo dõi một số bệnh nhân về diễn biến, cách chăm sóc, cách điều trị của những điều dưỡng viên có chuyên môn. Đôi khi mọi mọi thứ có thể diễn ra không đúng trong sách vở, vì vậy hãy đối chiếu và hiểu rõ lý do sự khác nhau đó. 
Bí quyết thành đạt tích tốt trong cao đẳng điều dưỡng học mấy năm 
Bí quyết thành đạt tích tốt trong cao đẳng điều dưỡng học mấy năm

Lời kết

Trên đây là những giải đáp xoay quanh cao đẳng điều dưỡng học mấy năm. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho sinh viên sắp hoặc đang theo học ngành điều dưỡng. Nếu còn điều gì thắc mắc, liên hệ với Hội điều dưỡng để được giải đáp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giải đáp học điều dưỡng có khó không cho sinh viên 
Giải đáp học điều dưỡng có khó không cho sinh viên 

03-06-2024

Học điều dưỡng có khó không chắc hẳn là câu hỏi của nhiều học sinh khi mới biết đến ngành và nhen nhóm ý định làm nghề. Thực tế, với mỗi người,...

Top 7 các trường liên thông đại học điều dưỡng tốt nhất
Top 7 các trường liên thông đại học điều dưỡng tốt nhất

22-05-2024

Có các trường liên thông đại học điều dưỡng nào đang tuyển sinh. Điều này là quan tâm của rất nhiều thí sinh và phụ huynh. Trong bài viết dưới đây, hãy...

Giáo trình điều dưỡng cộng đồng: Giới thiệu chi tiết A – Z
Giáo trình điều dưỡng cộng đồng: Giới thiệu chi tiết A – Z

02-06-2024

Giáo trình điều dưỡng cộng đồng cung cấp các kiến thức, kỹ thuật liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe. Trong phạm vi một hoặc vài nhóm người trong...

Giải đáp thắc mắc có nên học Thạc sĩ Điều dưỡng không cho sinh viên ngành y
Giải đáp thắc mắc có nên học Thạc sĩ Điều dưỡng không cho sinh viên ngành y

07-06-2024

Có nên học Thạc sĩ Điều dưỡng? Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ trong tình hình xúc tiến hội nhập, nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng nhiều....

Chương trình đào tạo Điều dưỡng Cao Đẳng gồm có những kiến thức nào?
Chương trình đào tạo Điều dưỡng Cao Đẳng gồm có những kiến thức nào?

20-05-2024

Điều dưỡng là một ngành quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc y tế, đảm nhận vị trí hỗ trợ đội ngũ bác sĩ và bệnh nhân. Vậy chương trình đào tạo Điều...